“Đầu tư chứng khoán như làm xiếc trên dây”

Vẫn như thường lệ, đến mùa công bố cáo cáo tài chính (BCTC), các nhà đầu tư lại đón nhận khá nhiều sự thất vọng đến từ phía các công ty niêm yết. Đó là việc một số doanh nghiệp chây ỳ không BCTC đúng thời hạn hoặc các trường hợp phải điều chỉnh  lại lợi nhuận sau khi BCTC có soát xét… Thậm chí, có những trường hợp doanh nghiệp làm sai thông tin với mục đích trục lợi cá nhân trên thị trường.

Vẫn như thường lệ, đến mùa công bố cáo cáo tài chính (BCTC), các nhà đầu tư lại đón nhận khá nhiều sự thất vọng đến từ phía các công ty niêm yết. Đó là việc một số doanh nghiệp chây ỳ không BCTC đúng thời hạn hoặc các trường hợp phải điều chỉnh  lại lợi nhuận sau khi BCTC có soát xét… Thậm chí, có những trường hợp doanh nghiệp làm sai thông tin với mục đích trục lợi cá nhân trên thị trường.

Nhà quản lý lúng túng

Điển hình trường hợp của CTCP Dược phẩm Viễn đông (DVD), với những sai phạm phức tạp, từ việc thao túng giá cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT cũ là ông Nguyễn Văn Dũng đến việc đưa ra thông tin sai về bản cáo bạch chào bán cổ phiếu ra công chúng trên trang web của công ty…

Tuy nhiên, từ  lúc phát hiện tình trạng sai phạm của DVD đến khi có quyết định hủy niêm yết lại là một thời gian rất dài.

Thông tin từ người đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), thời điểm 11-2010 khi UBCKNN có quyết định đình chỉ phát hành của DVD, mặc dù đã có nghi vấn nhưng phải đợi thu thập thông tin pháp lý đầy đủ. Do đó, đến tháng 1-2011, UBCKNN mới có đầy đủ căn cứ để quyết định hủy niêm yết đợt chào bán cổ phiếu của DVD. Sau đó sự việc của DVD càng trở nên nghiêm trọng và UBCKNN muốn sớm hủy niêm yết của cổ phiếu này, song cũng phải chờ đến 5-9-2011 mới chính thức hủy niêm yết DVD.

Theo giải thích của UBCKNN, do DVD là trường hợp hủy niêm yết đầu tiên có liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin của doanh nghiệp nên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đã khá lúng túng.

Thực trạng trên cho thấy, tình hình vi phạm công bố thông tin trên thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp đại chúng vẫn hoành hành và tính chất vi phạm của các vụ việc được phát hiện ngày càng phức tạp.

Không thể một sớm, một chiều

Tuy nhiên, khi đưa ra vấn đề trên với các nhà đầu tư trên thị trường, nhiều người cho biết họ không bất ngờ và không quá chờ đợi các công ty niêm yết một sớm, một chiều tự giác trở thành những nhà điều hành công bằng và chuyên nghiệp. Bởi, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vận hành được 11 năm, nhưng năng lực quản trị công ty của nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn không hề được cải thiện, nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn mãi là những ông chủ “thấp cổ, bé họng”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư tại Sàn chứng khoán SME bức xúc nói: “Tôi tin rằng thị trường còn nhiều mã cổ phiếu như  DVD, nhưng vì chưa có những tố giác của người trong cuộc thì nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng tôi vẫn mặc nhiên vẫn phải sống chung và coi là câu chuyện bình thường”.

Về điều này, UBCKNN cũng thừa nhận, những vấn đề doanh nghiệp công bố thông tin sai lệch nhưng chưa có hướng xử lý triệt để, vì từ trước đến nay công bố thông tin dựa trên hồ sơ do doanh nghiệp nộp. Trong khi đó, số doanh nghiệp đại chúng hiện nay đã hơn 1.600, trong khi UBCKNN chưa đủ điều kiện và nguồn lực để đến tận nơi kiểm tra từng doanh nghiệp nhằm thẩm định thông tin doanh nghiệp công bố đúng hay không?!

Giải pháp trước mắt để hạn chế tình trạng vi phạm công bố thông tin như trên, UBCKNN mong muốn có sự hợp tác của tất cả các thành viên thị trường và các cơ quan truyền thông phát hiện các sai phạm tại các doanh nghiệp để giúp việc quản lý giám sát thị trường tốt hơn nữa.

Cũng là một nhà đầu tư “nếm mật, nằm gai” cùng thị trường chứng khoán từ những năm đầu, ông Lê Trọng Nghĩa than thở: “Đầu tư kinh doanh trên thị trường có những mã chứng khoán không minh bạch rõ ràng rủi ro luôn thường trực, đặc biệt với nhà đầu tư nhỏ. Do đó, tâm lý của họ là chỉ là đầu tư ngắn hạn. Không ai dám đầu tư giá trị dài hạn, tranh thủ "chớp" mã nào thì "đánh" nhanh một vài phiên cũng đủ căng thẳng lắm rồi. Đầu tư chứng khoán giống như làm xiếc trên dây vậy thôi”.

Các tin khác