Điểm đến hấp dẫn bên dòng Xà No

(ĐTTCO) -  Năm 2022 khép lại, Hậu Giang tạo dấu ấn khi tăng trưởng đạt 13,94%, đứng đầu vùng ĐBSCL và vươn lên thứ 4 cả nước, tăng trên 30 bậc so với năm 2021. Hòa mạch trong dòng phát triển đó, TP Vị Thanh đang từng bước khẳng định vị thế bên dòng Xà No, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư và khách du lịch.
TP Vị Thanh nằm bên dòng Xà No.
TP Vị Thanh nằm bên dòng Xà No.

Vị Thanh đã hoàn thành 16/16 chỉ tiêu năm 2022 đề ra, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch, tăng 2 chỉ tiêu so với cùng kỳ. Đặc biệt, các chỉ tiêu về kinh tế tăng trưởng cao, tổng giá trị sản xuất tăng 16,68%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 9,55%, thu nội địa vượt 64,38%. Những kết quả trên đã góp phần tích cực vào những kết quả nổi bật của tỉnh Hậu Giang trong năm 2022.

Theo ông Nguyễn Hữu Tình, Bí thư Thành ủy Vị Thanh, những kết quả trên là sự chung sức, đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức của Đảng bộ, chính quyền và người dân cùng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Vị Thanh.

Đặc biệt, Vị Thanh đã bám sát các trụ cột tỉnh Hậu Giang đưa ra trong giai đoạn 2021-2025, là phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch. Vị Thanh cũng là một trong những địa phương đi tiên phong xây dựng đô thị thông minh.

Đến nay TP đã thành lập 9/9 ban chỉ đạo chuyển đổi số ở phường xã, 53/53 tổ công nghệ số cộng đồng khu vực ấp, ra mắt mô hình chợ 4.0 (thanh toán không dùng tiền mặt); triển khai các dịch vụ đô thị thông minh, như gắn hệ thống giám sát an ninh công cộng ở các trục đường phục vụ công tác quản lý, giám sát, xử lý khi có những vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn.

TP cũng đã thực hiện mô hình tích hợp giải quyết thủ tục hành chính, như lập nhóm Zalo tiếp nhận thông tin phản ảnh, phối hợp bưu điện tỉnh giải quyết các thủ tục hành chính theo yêu cầu…

Năm 2022, TP Vị Thanh tạo dấu ấn khi đưa tàu du lịch vào hoạt động trên tuyến kinh xáng Xà No. Bước đầu tuyến du lịch này đã thu hút khoảng 70.000 lượt khách đến tham quan, đóng góp tích cực vào nguồn thu cho TP. Tiềm năng khai thác tuyến du lịch này rất lớn.

Mới đây, Hậu Giang đã đề xuất hợp tác với TP Cần Thơ để kết nối khai thác tuyến du lịch này. Hậu Giang có gần 20km bờ kè trải dọc bờ kênh Xà No, có tiềm năng để phát triển du lịch đường sông. Khi định hình tuyến du lịch kết nối này, khách tham quan các tuyến kênh, rạch nội đồng nối Cần Thơ và Hậu Giang nhằm khám phá, trải nghiệm văn hóa, lịch sử của vùng, nâng cao giá trị sản phẩm du lịch của 2 địa phương.

“Năm 2023, Thành ủy Vị Thanh xác định: Tiếp tục cụ thể hóa các nhiệm vụ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; nâng cao chất lượng tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới. Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt các dự án, công trình phát triển đô thị; tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch. Quan tâm phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Đảm bảo quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội” - ông Nguyễn Hữu Tình cho biết.

TP Vị Thanh đã và đang hòa mạch cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang. Năm 2023 TP tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đột phá Đảng bộ đã xác định từ đầu nhiệm kỳ, là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với phát triển hiệu quả hoạt động của chính quyền; xây dựng chính quyền điện tử để đồng hành hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; tăng tốc phát triển đồng bộ hạ tầng kinh tế xã hội, cải thiện mạng lưới giao thông; tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi để thu hút đầu tư trên địa bàn.

“TP Vị Thanh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển 4 trụ cột về công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch để kinh tế TP tiếp tục phát triển như kỳ vọng và có bước tăng nhảy vọt, tạo đà phát triển bền vững cho năm 2023 và những năm tiếp sau” - Bí thư Thành ủy Vị Thanh Nguyễn Hữu Tình nhấn mạnh.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Dù đối diện với những khó khăn, thách thức do tác động của tình hình thế giới, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, TPHCM đã ngăn chặn đà suy thoái, giữ được đà tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước.