DN Châu Âu gia tăng niềm tin môi trường kinh doanh Việt Nam

(ĐTTCO) - Niềm tin của lãnh đạo các DN châu Âu ngày càng vững chắc bất chấp những yếu tố đầy biến động - dựa theo kết quả Chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) mới nhất từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Decision Lab. 

BCI là khảo sát hàng quý được EuroCham thực hiện nhằm mục đích theo dõi hoạt động kinh doanh của các công ty thành viên và đánh giá của họ về môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Chỉ số BCI tổng thể đã tăng nhẹ trong 3 tháng qua, từ 27 điểm phần trăm trong quý I lên 34% trong tháng 4, và giữ ổn định trong quý II. Điều này cho thấy sự lạc quan của lãnh đạo các DN vào thị trường Việt Nam đang dần quay trở lại, sau khi có sự sụt giảm bởi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ nhất. 

Tuy nhiên, kết quả BCI cũng cho thấy các lãnh đạo DN vẫn đang cảm nhận được những tác động tiêu cực từ đại dịch toàn cầu và thận trọng về triển vọng tương lai của DN.
Cụ thể, các DN châu Âu hoạt động tốt hơn trong 3 tháng qua so với dự đoán ban đầu khi đại dịch Covid-19 đi vào giai đoạn cao điểm. Trong quý I, chỉ 10% thành viên tham gia khảo sát dự đoán rằng hiệu suất của họ sẽ được cải thiện trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất, 24% thành viên tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh của họ “tốt” hoặc “xuất sắc” trong 3 tháng qua.

Nhìn về phía trước, có nhiều cơ sở để lạc quan hơn, khi kết quả báo cáo cho thấy khoảng 1/4 thành viên EuroCham dự đoán số lượng đơn đặt hàng sẽ tăng trong quý III. Trong khi đó, chỉ 28% dự đoán mức đơn đặt hàng tương tự cho quý II và điều này sẽ giúp DN tăng trưởng trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, các công ty tiếp tục nhận thấy tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của họ, khi một nửa số người tham gia khảo sát dự đoán số lượng nhân viên sẽ giảm trong quý tới.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch của EuroCham cho biết: “Bất chấp những biến động của đại dịch toàn cầu, kết quả khảo sát BCI quý II cho thấy Chính phủ đã có những biện pháp phản ứng nhanh chóng và hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, giữ cho con tàu của Việt Nam ổn định trước cơn bão Covid-19. Trong khi sự lạc quan của các công ty đã được cải thiện và dần ổn định, ảnh hưởng của loại virus này vẫn còn tồn tại và do đó, lãnh đạo các DN thận trọng hơn về triển vọng hoạt động kinh doanh trong tương lai”. 

Các tin, bài viết khác