Từ khóa: #môi trường kinh doanh

Phải tìm được giải pháp để khơi dậy và củng cố các động lực tăng trưởng

Phải tìm được giải pháp để khơi dậy và củng cố các động lực tăng trưởng

(ĐTTCO) - Tăng trưởng kinh tế quý I-2023 chỉ ở mức 3,32%, mức tăng trưởng thấp nhất của quý kể từ năm 2011. Trong đó, nông nghiệp tăng trưởng 2,52%, công nghiệp xây dựng âm 0,4%, dịch vụ tăng 6,79%. Những số liệu phần nào cho thấy, các động lực tăng trưởng của Việt Nam đang suy giảm, phần tích cực, khả quan vẫn mờ nhạt.
Bốc xếp hàng container tại cảng Tiên Sa. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Kinh tế Việt Nam chủ động 'nhập cuộc' trong năm 2023

(ĐTTCO)-Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội, đã có những chia sẻ về những nội dung chủ đạo của Nghị quyết 01 và các giải pháp để thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2023.
Cty TNHH Longwell liên tiếp lỗ trong 2 năm gần đây

FDI lỗ không chỉ do chuyển giá…

(ĐTTCO) - Hiện tượng DN FDI báo lỗ cũng không phải là mới. Sau khi được cải thiện vào năm 2020, số DN FDI báo lỗ tăng mạnh trở lại vào năm 2021, khi nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 3 thập niên vừa qua và dưới tác động khắc nghiệt của dịch bệnh, sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu, các đợt phong tỏa ngắn dài âu cũng là điều dễ hiểu.
Tiếp tục cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh từ bộ ngành đến địa phương, và tạoniềm tin cho DN.

2023 - Cải cách thể chế tăng niềm tin DN

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN MINH THẢO (ảnh), Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM, Bộ KH-ĐT), cho biết việc tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn về pháp lý, nhằm giúp doanh nghiệp (DN) hoạt động lành mạnh, hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh là rất cần thiết, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tuy nhiên kết quả thực hiện vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra.
Một góc nhà ăn tập thể của quản lý và công nhân Nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đạo đức, trách nhiệm trong kinh doanh…

(ĐTTCO) - Chuyên gia kinh tế PHẠM CHI LAN, cho rằng trong môi trường kinh doanh chưa hoàn thiện không có nghĩa doanh nghiệp (DN) không thể chọn đạo đức. Nếu các doanh nhân muốn làm ăn với những DN đàng hoàng sẽ chọn đạo đức kinh doanh.
Một trong những nguyên nhân ngại cải cách là một số cán bộ quản lý sợ bị làm sai nên không muốn tạo thuận lợi cho DN.

Nhiều cải cách vẫn nằm trên giấy

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN MINH THẢO (ảnh), Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương - CIEM), cho rằng doanh nghiệp (DN) đang rất trông chờ gói trợ lực phi tài chính mang tên “cải cách môi trường kinh doanh”. 

Ảnh minh họa.

Trên đã thông, dưới rào cản, doanh nghiệp khó lớn

(ĐTTCO) - Khá nhiều thông tin giá trị được đưa ra trong “Báo cáo 500 doanh nghiệp tư nhân (DNTN) lớn nhất Việt Nam - VPE500” công bố tuần qua. Theo đó, nhóm VPE500 tuy lớn nhưng chưa mạnh như kỳ vọng, do phải đối mặt với nhiều trở ngại trong quá trình kinh doanh.

Ảnh minh họa.

Khôi phục và phát triển kinh tế: Thay đổi tư duy cải cách

(ĐTTCO) - Để khôi phục và phát triển kinh tế, các chính sách về cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh cần được thực hiện đồng đều và nhất quán, trong đó thay đổi về tư duy cải cách là điểm mấu chốt.