Doanh nghiệp mong chờ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

(ĐTTCO)-Để hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội, Chính phủ đang chỉ đạo khẩn trương triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 12% nhu cầu vốn để thúc đẩy thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2030).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng cho biết, đang tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các địa phương thực hiện các biện pháp để kịp thời giải ngân.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang rất trông chờ vào gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân được nhanh chóng triển khai. Vấn đề đặt ra là cần có quy định cụ thể về những nhóm được tiếp cận nguồn vốn này.

Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn đối tượng vay gồm 2 nhóm: Nhóm thứ nhất là cá nhân. Đối với trường hợp mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, thì đối tượng vay gồm: người có công với cách mạng theo quy định về ưu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

Nhóm thứ hai là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư theo quy định về nhà ở. Bên cạnh việc đảm bảo điều kiện, tiêu chí của pháp luật về tín dụng do Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn, đối tượng vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thời phải đáp ứng một số tiêu chí và điều kiện nhất định.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết gói tín dụng này được triển khai rất thuận lợi. Hiện nay các ngân hàng đang triển khai rất tích cực.

Nội dung liên quan đến danh mục dự án nhà ở xã hội được vay, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng, xin phép ủy quyền việc công bố các danh mục cho chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trên cơ sở danh mục công bố thì Ngân hàng Nhà nước sẽ căn cứ vào để thực hiện giải ngân, đảm bảo đúng yêu cầu.

Các tin khác