Đón đọc ĐTTC số 199 phát hành thứ hai ngày 22-5-2023

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC số 199 phát hành ngày 22-5-2023 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC số 199 phát hành thứ hai ngày 22-5-2023

- “Cây gậy” của NHNN hết tác dụng chăng?: Chỉ trong nửa cuối tháng 3, NHNN đã cắt giảm các mức lãi suất điều hành 2 lần để kéo giảm lãi suất huy động và cho vay. Vậy nhưng cho đến nay, các doanh nghiệp (DN) vẫn liên tục kiến nghị các NHTM hạ lãi vay, bởi các nhà băng hứa sẽ giảm lãi suất nhưng giảm rất ít. Trong khi đó, mới đây Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN sẽ cân nhắc các điều kiện giảm thêm lãi suất điều hành. Nhưng thực tế hiện nay lãi suất tại Việt Nam đang ở mức cao so với các nước.

- Làm sao thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả hơn?: Người dân cả nước đều hưởng ứng và hoan nghênh cuộc chiến chống tham nhũng và tiêu cực, nhưng điều băn khoăn là làm sao tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng. Bởi lẽ, thu hồi tài sản tham nhũng không chỉ lấy lại của cải cho đất nước, còn lấy lại sự nghiêm minh cho công lý. Vì vậy, những băn khoăn về tiến độ thu hồi tài sản tham nhũng luôn làm nóng những phiên chất vất và trả lời chất vất trên diễn đàn Quốc hội. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc thu hồi tài sản tham nhũng vẫn chưa đạt kỳ vọng của Quốc hội và người dân. (Tâm Huyền)

- Giải mã sự “đặc biệt” và “huyền bí” của các nhà băng: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ dường như vẫn chưa kết thúc, sau khi ngân hàng thứ 3 First Republic Bank chính thức phá sản. ĐTTC đã có nhiều thông tin và phân tích về các vụ phá sản ngân hàng Mỹ và những bài học cho Việt Nam. Khủng hoảng ngân hàng mỗi quốc gia có thể khác nhau, nhưng có mẫu số chung giống nhau là các nhà băng dùng mức độ đòn bẩy sử dụng nợ rất cao và mức độ mù mờ của nó. Các vấn đề dẫn đến thất bại ngân hàng cả Mỹ lẫn Việt Nam là 2 vấn đề: không đủ vốn và quá mù mờ. (GS.TS Trần Ngọc Thơ, Đại học Kinh tế TPHCM)

- Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù cho TPHCM: Tạo động lực dám nghĩ, dám làm, dám đi đầu: Nghị quyết (NQ) mới thay thế NQ54 mà TPHCM đề xuất từ những chuyện nhỏ, nhưng sẽ tạo động lực cho TPHCM dám nghĩ, dám làm, dám đi đầu để tiến đến những chuyện lớn. Hiện có ý kiến nhầm lẫn, khi cho rằng trong chính sách đặc thù TPHCM đề xuất về thực chất chỉ muốn xin Trung ương cho tăng thêm phần ngân sách địa phương giữ lại, và có vẻ đây là ưu tiên số một. Nhưng thực ra không hẳn thế. Về lâu dài, TPHCM vẫn cần có một cơ chế thực sự rõ ràng, phù hợp và phải có tính tự chủ hơn, đó là câu chuyện dài hơi trong hàng chục năm tới, và cũng là xu thế thôi. (PGS.TSKH Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và chính trị thế giới)

- Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù cho TPHCM: Chính phủ kiến tạo, địa phương hành động: Bộ máy công quyền TPHCM đang từng ngày trông chờ kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 15, trong đó có Nghị quyết (NQ) mới về cơ chế đặc thù cho TPHCM, thay thế NQ54. Vậy nếu NQ mới được thông qua và ban hành thì tình hình của TPHCM sẽ có biến chuyển? Chắc chắn là có, nhưng nếu kỳ vọng khai thông cần phải hạn chế tối đa cơ chế “xin-cho”. (PGS.TS Nguyễn Minh Hòa)

- Đột phá hạ tầng giao thông bằng cơ chế đặc thù: Trong Dự thảo nghị quyết (NQ) thay thế NQ54 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù để phát triển TPHCM, nhiều chuyên gia cho rằng cần có những đột phá để khai thông sức sống mới cho các dự án giao thông đang thiếu vốn. Theo nhiều chuyên gia, với TP lớn như TPHCM, những chính sách chung cả nước áp vào cho TP sẽ không phù hợp, gò bó, dẫn đến không phát huy được hết tiềm năng, lợi thế, cũng như không tạo sự đột phá của trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. (Bình Minh)

- Tổng lực kích cầu tiêu dùng: Trước bối cảnh người tiêu dùng (NTD) ngày càng thắt chặt chi tiêu, bài toán làm như thế nào để kích cầu tiêu dùng đang được đặt ra với hầu hết doanh nghiệp (DN) sản xuất cũng như nhà bán lẻ. Cuộc đua giữ giá, giảm giá đang diễn ra trên diện rộng như hiện nay, liệu đã được xem là cách làm hiệu quả? (Thanh Lâm)

- Doanh nghiệp sản xuất kỳ vọng thị trường nội: Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam phụ thuộc vào 3 động lực là đầu tư công, xuất khẩu và tiêu dùng. Nhưng trong 4 tháng đầu năm nay cho thấy, cả 3 động lực trên đều có dấu hiệu “hụt hơi”, trong đó 2 lĩnh vực là đầu tư công và xuất khẩu có sự sụt giảm nhiều nhất. Giữa bối cảnh đó, kích cầu tiêu dùng nội địa càng trở nên quan trọng. (TS. Vũ Vinh Phú, Chuyên gia kinh tế)

- Thuế giảm, điện tăng: Kích cầu bằng 0?: Trong bối cảnh doanh nghiệp (DN) sản xuất lẫn xuất khẩu đang điêu đứng, cắt giảm chi phí sản xuất cho DN, kích thích nhu cầu tiêu dùng người dân và vực dậy thị trường trong nước, được xem là giải pháp cần làm ngay để trợ lực DN và tăng trưởng kinh tế. (Thanh Hà)

- Sửa Luật Viễn thông vì đã lạc hậu: Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp (DN) và chuyên gia. Và từ những ý kiến đóng góp này cho thấy các quy định của Luật Viễn thông vẫn còn khá lỏng lẻo, cần được bổ sung nhiều vấn đề. (Thiên Minh)

- Khi người Thái hái “trái ngọt” Việt: Sau thời gian dài “nằm gai nếm mật”, các tỷ phú Thái Lan đã bắt đầu “hái trái ngọt” khi các doanh nghiệp mà họ thâu tóm trên thị trường chứng khoán (TTCK) như SAB hay BMP bắt đầu sinh lợi. Ngoài BMP và SAB, hiện người Thái còn nắm cổ phần chi phối tại các doanh nghiệp Việt như: CTCP Bao bì Biên Hòa (SVI), CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC), CTCP Nhựa Ngọc Nghĩa (NNG). (Kim Giang)

- TTCK: Trào lưu đầu cơ ngắn hạn: Với đà tăng khoảng 1,1% của VN Index kể từ đầu tháng, thị trường chứng khoán (TTCK) cũng đã trôi qua hơn một nửa tháng 5 - thời điểm nhà đầu tư (NĐT) vốn lo sợ câu châm ngôn “bán tháng 5” (Sell in May). Song thực tế TTCK đang chiêu đãi không ít NĐT trong 3 tuần qua, và chính dòng vốn ngắn hạn mới đang giữ nhiệt trong giai đoạn thị trường ảm đạm này. (Nguyên Hà)

- Sẽ phân loại và đôn đốc cấp sổ hồng: Báo ĐTTC ra ngày 8-5 có bài “Hàng chục ngàn sổ hồng phủ màu xám xịt”, nêu thực trạng hàng chục ngàn căn hộ, nhà phố trên địa bàn TPHCM đã được đưa vào sử dụng trong nhiều năm nhưng người mua nhà vẫn chưa có sổ hồng vì nhiều lý do, đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình của bạn đọc. Qua thống kê kết quả thực hiện công tác cấp sổ hồng trong 8 năm gần đây, cho thấy tình hình hồ sơ tiếp nhận tăng qua từng năm, kết quả 8 năm đã giải quyết cấp sổ hồng cho 107.195 hồ sơ (đạt tỷ lệ 64,6%); đang giải quyết 58.521 hồ sơ (bình quân 35,4%). Và đúng là thực tế còn hàng chục ngàn căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Với việc phân công phân nhiệm và phối hợp chặt chẽ với ban ngành liên quan, kỳ vọng công tác cấp sổ hồng sẽ cải thiện tốt trong thời gian tới. (Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM)

- Tiện ích cá nhân độc đáo (Nhã Trúc)

- Ứng dụng công nghệ 3D hỗ trợ can thiệp tim mạch: Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec vừa áp dụng thành công kỹ thuật mở cửa sổ stent graft nhờ sự hỗ trợ của công nghệ in 3D trong điều trị bệnh lý phình động mạch chủ. Phương thức điều trị ít xâm lấn không chỉ giúp người bệnh tránh được đại phẫu, giảm thiểu biến chứng mà còn có độ chính xác cao và đem lại kết quả như mong muốn. (Minh Hùng)

- Mai một nhà cổ sông Gianh: Dọc sông Gianh qua thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, có hàng trăm căn nhà gỗ cổ với nhiều kiểu kiến trúc tinh xảo, nhiều căn tồn tại hơn 200-350 năm tuổi. Nhưng gần đây, do thời gian phủ màu, nhiều căn nhà cổ phần vì bị bán đi, phần bị xuống cấp, nếu không bảo tồn, sông Gianh sẽ mất đi một di sản quý hiếm. (Minh Phong)

- Kỳ thú Sơn Động: Sáng hè cùng dạo bước trên thảo nguyên Đồng Cao xanh mướt, ngắm từng đàn ngựa nhởn nhơ gặm cỏ, lắng nghe những âm thanh của cuộc sống bình yên. Trưa đến, rủ nhau xuống An Lạc tắm suối mát lạnh trong rừng nguyên sinh Khe Rỗ, thưởng thức các món ăn bản địa ngon lành. Đó là những gì chúng tôi được trải nghiệm trong chuyến khám phá Sơn Động (huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) mới đây. Nơi đây tuy hẻo lánh, nhưng được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh hoang sơ, kỳ thú. (Văn Hải)

- Công nghệ Mỹ vượt cấm vận vào Nga bằng cách nào?: Dữ liệu hải quan Nga cho thấy các bộ phận máy bay trị giá hàng chục triệu USD do Boeing, Airbus và các hãng khác sản xuất đã được gửi đến Nga vào năm ngoái, bất chấp những lệnh cấm vận nghiêm ngặt và sâu rộng do Mỹ và phương Tây áp đặt kể từ sau cuộc xung đột ở Ukraine. (Vĩnh Cẩm)

- Linda Yaccarino: Vị cứu tinh hay con dê tế thần?: Ngày 12-5, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã mời bà Linda Yaccarino thay ông làm CEO, để dẫn dắt nền tảng mạng xã hội Twitter đang làm ăn sa sút sau khi Musk mua lại. Liệu Yaccarino có thể mang lại làn gió mới cho Twitter, hay chỉ là người “đổ vỏ” cho Musk? (Ánh Vân)

Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin khác