Đón đọc ĐTTC số 213 phát hành thứ hai ngày 28-8-2023

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC số 213 phát hành ngày 28-8-2023 với nhiều chuyên mục:

- Cơ hội gạo Việt chiếm lĩnh thị trường Anh: Việc Ấn Độ ngừng xuất khẩu sẽ khiến các nhà nhập khẩu gạo của Anh chuyển sang mua gạo của các thị trường khác, trong đó có Việt Nam. Đây là thời cơ để Việt Nam vươn lên vị trí cao hơn trong danh sách bạn hàng những công ty nhập khẩu gạo của Anh. Bởi lẽ với cộng đồng hơn 5,5 triệu người gốc Á, nhu cầu tiêu dùng gạo tại Anh rất lớn, trong khi quốc gia này hoàn toàn không trồng lúa, toàn bộ nhu cầu tiêu dùng đều phải nhập khẩu. (Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh)

Hội thảo “Tài chính xanh và thị trường tín chỉ carbon”

- Tài chính xanh: Xu thế không đường lùi: Bước vào thế kỷ 21, trước những diễn biến cực đoan của khí hậu, thế giới ngày càng quan tâm hơn tới môi trường, khí thải nhà kính, mực nước biển dâng. Người dân không chỉ muốn được hít thở không khí trong lành, uống nước sạch, còn yêu cầu được sử dụng các dịch vụ, hàng hóa không làm hủy hoại môi trường. Các thị trường tài chính đã nhanh chóng nắm bắt xu thế phát triển xanh, sạch này và đưa ra nhiều công cụ tài chính tương ứng. (TS. Trần Văn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài hính, ngân sách Quốc hội khóa 13)

- TPHCM nên hướng đến “sàn giao dịch tín chỉ Carbon”: Đây cũng là thời điểm mà đa số các nước xung quanh chúng ta đang chạy đua thực thi xanh hóa nền kinh tế. Một minh chứng là ngay sau khi cam kết các hiệp định về biến đổi khí hậu, nhiều nước đang phát triển đã huy động được vài tỷ USD từ EU và Mỹ để đầu tư tiếp tục vào hạ tầng. Do vậy thật đáng tiếc nếu như Việt Nam chậm chân trong việc xanh hóa nền kinh tế. Có nghĩa nếu Việt Nam không làm một dự án xanh sẽ không lấy được nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức quốc tế, và quan trọng hơn là yếu tố môi trường bị đánh giá thấp. TPHCM cần có một sàn giao dịch tín chỉ carbon khi DN này thiếu có thể mua, DN thừa có thể bán. Nghĩa là bản thân thị trường trái phiếu xanh phải đi chung với thị trường tín chỉ carbon, một thị trường song song hỗ trợ lẫn nhau. (TS. Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol, Vương quốc Anh)

- Nhiều suy tư trước thềm năm học mới: Trước thềm năm học mới 2023-2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời, hiệu quả 6 vấn đề đối với ngành giáo dục. Thứ nhất, kiên quyết, kiên trì không cho ma túy, tệ nạn xã hội vào học đường, xâm hại đến sức khỏe, đạo đức và nhân cách của học sinh, sinh viên. Thứ hai, khắc phục bằng được tình trạng bạo lực trong học đường, bảo đảm an ninh, an toàn trường học cho học sinh, giáo viên trong mọi hoàn cảnh. Thứ ba, đổi mới hệ thống SGK nhưng phải bảo đảm chuẩn mực, có tính ổn định tương đối, phát triển. Thứ tư, nâng cao chất lượng hơn nữa giáo dục đại học, cao đẳng, giáo dục thường xuyên. Thứ năm, rà soát việc dạy và học môn học giáo dục công dân trong trường học phổ thông, bảo đảm chất lượng, thực chất, hiệu quả. Thứ sáu, có giải pháp nhanh chóng khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mầm non, các trường học ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. (Gia Quan)

- Bảo vệ doanh nghiệp trên không gian mạng: Hiện nay, với sự mở rộng không ngừng các hoạt động và sự lan tỏa nhanh chóng môi trường internet, vấn đề bảo vệ uy tín, bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp (DN) trên không gian mạng trở nên rất quan trọng. Đó là trách nhiệm không chỉ của chủ DN, ban lãnh đạo còn của tất cả nhân viên, công nhân, người lao động trong DN. Bởi uy tín, giá trị DN luôn có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của tất cả thành viên DN đó. (Nguyễn Minh Hải)

- Nghị quyết 98: Phát huy tối đa nguồn lực từ đất: Với những cơ chế, chính sách đặc thù từ Nghị quyết 98/2023/QH1, TPHCM đứng trước nhiều cơ hội phát triển. Ở lĩnh vực đất đai kỳ vọng sẽ tạo nhiều bứt phá thu hút nhà đầu tư, từ đó tạo diện mạo mới cho TPHCM về hạ tầng, phát triển đô thị, công nghiệp… Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn cho ngành tài nguyên và môi trường TPHCM. Tuy nhiên, với tâm thế chủ động, trên cơ sở các nội dung quán triệt, chỉ đạo và triển khai của lãnh đạo TP, Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết, để đưa Nghị quyết 98 vào cuộc sống theo đúng thời hạn quy định. (Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM)

- Vì sao thu hồi dự án tỷ đô của Bitexco?: Ngày 17-8, UBND TP Hà Nội ban hành công văn yêu cầu Sở TN-MT, Sở KH-ĐT và UBND quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì thu hồi diện tích đất dự án The Manor Central Park do Bitexco làm chủ đầu tư, nằm tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) trước ngày 15-9-2023. Đây được xem như hồi kết sau những lùm xùm kéo dài tại dự án tỷ đô này. (Thanh Hà)

- Hoàn thuế VAT: Nghẽn đến khi nào?: Dưới sự đôn đốc của Thủ tướng Chính phủ và sau nhiều chỉ đạo của Bộ Tài chính, tiến độ hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đã có nhiều chuyển biến. Thế nhưng vẫn còn không ít doanh nghiệp (DN) đang kẹt trong thế khó, khi tiền thuế chưa được hoàn trong khi dòng vốn hoạt động ngày càng teo tóp. (Đức Mạnh)

- Chuyển đổi số lĩnh vực tài chính: Thị trường vận động, pháp lý “bất động”?: Mấy năm qua, các ngân hàng thương mại (NHTM) và công ty công nghệ tài chính (fintech) liên tục đổi mới, tung ra các sản phẩm, dịch vụ trên môi trường số. Các mô hình tài chính thiết kế và vận hành dựa trên dữ liệu và công nghệ số phát triển mạnh mẽ. Trong khi đó, hành lang pháp lý chưa theo kịp, dẫn đến việc vận dụng cũng như ứng xử gặp nhiều khó khăn. (Đỗ Linh)

- Cổ phiếu dệt may đón tín hiệu “hồi sinh”: Ngành dệt may, sau khi đối mặt với những trở ngại trong nửa đầu năm 2023, đã xuất hiện nhiều dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn thận trọng bởi các doanh nghiệp chưa thể “rũ sạch” khó khăn trước đó. (Kim Giang)

- Chứng khoán trả giá cho… đòn bẩy: Thị trường chứng khoán (TTCK) đã có một tuần “dễ thở” hơn sau cú sốc hôm 18-8 với mức giảm kỷ lục hơn 55 điểm của VN Index. Tuy nhiên, những nỗ lực phục hồi sau đó cho thấy trạng thái yếu ớt của dòng tiền khi một lượng lớn nhà đầu tư (NĐT) thông minh đã chốt lời và đứng ngoài quan sát. Xem ra bài học của sự lạc quan thái quá đã lặp đi lặp lại rất nhiều lần, nhưng luôn có một bộ phận lớn NĐT chưa thuộc… (Nguyên Hà)

- Bắt đầu chu kỳ mới thị trường bất động sản Việt: Ông MARC TOWNSEND được xem chuyên gia hàng đầu về bất động sản (BĐS), với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS, từng giữ vai trò lãnh đạo cho Richard Ellis, Regus và CBRE tại Singapore, Việt Nam, Manila, Hồng Kông (Trung Quốc). Trên cương vị Cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Việt Nam, ông Marc Townsend đã có những chia sẻ với ĐTTC về thị trường BĐS Việt Nam bắt đầu chu kỳ mới.

- Để sản phẩm OCOP lên sàn hiệu quả: Thời gian qua, nhiều sản phẩm OCOP (tên viết tắt của cụm từ “One Commune One Product” được hiểu là “Mỗi xã một sản phẩm”) của các tỉnh/thành liên tục được đưa lên kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT). Đây được xem là bước đi tất yếu để mở rộng thị trường mới và gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng. Thế nhưng hiệu quả thực sự của hành trình đưa sản phẩm OCOP lên sàn vẫn cần được bàn lại. (Thanh Lâm)

- Thị trường ô tô tăng trưởng gập ghềnh: Hoạt động của ngành ô tô toàn cầu từ năm 2017 đến nay trải qua nhiều thử thách mang tính bất khả kháng, tác động nghiêm trọng đến sản lượng cung ứng. Trở ngại nữa hiện nay là việc lãi suất USD neo ở mức cao trong thời gian dài, đã kìm hãm sự tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ. (Phạm Tuấn)

- Chăm sóc thú cưng cùng công nghệ (Nhã Trúc)

- Người lính làm nên huyền thoại (Trần Thế Tuyển)

- Cuba đất nước cổ kính và thân thiện: Cuba là một quốc đảo nằm ở vùng Caribe, nổi tiếng với văn hóa độc đáo và cảnh quan tuyệt đẹp. Là một trong những quốc gia đẹp nhất trong vùng biển Caribe, Cuba có sức quyến rũ đặc biệt đối với du khách khắp nơi. Không chỉ là xứ sở của những vũ khúc cuồng nhiệt thâu đêm, những tình khúc ngất ngây lòng người, Cuba còn là điểm đến thân thiện với du khách trên toàn thế giới. (FAHOKA xê dịch)

- Vũ khí AI: Ngũ quốc tranh cường: Trong tương lai gần, công nghệ vũ khí tự động (AWS) sẽ phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Hiện nay, 5 thế lực có năng lực và tài chính đang đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) và AWS là Mỹ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU). (Vĩnh Cẩm)

- Tiến sĩ Hun Manet: Tân Thủ tướng Campuchia: Ngày 22-8, ông Hun Manet đã được quốc hội nước này bầu làm tân Thủ tướng của đất nước, chấm dứt gần 4 thập niên cầm quyền của cha ông, nguyên Thủ tướng Hun Sen. (Ánh Vân)

Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin khác