Đón đọc ĐTTC số 218 phát hành thứ hai ngày 2-10-2023

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC số 218 phát hành ngày 2-10-2023 với nhiều chuyên mục:

- Phát hành tín phiếu ồ ạt: Bình thường hay bất thường?: Ngày 21-9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quay lại phát hành tín phiếu trên thị trường mở sau hơn 6 tháng tạm ngưng. Trải qua 7 phiên phát hành tính đến ngày 29-9, tổng cộng khoảng 93.800 tỷ đồng tín phiếu được chào bán thành công với kỳ hạn 28 ngày. Ngay sau động thái mở lại kênh tín phiếu, thị trường chứng khoán (TTCK) đã lao dốc, vậy điều này bình thường hay bất thường?

- Chung cư mini và vấn đề giãn dân tại các đô thị lớn: Thực chất các chung cư mini được cải tạo từ nhà ống riêng lẻ, hoặc được hợp khối 2 căn lại, được xây cao nhiều tầng và chia ra làm nhiều phòng hay căn hộ nhỏ diện tích 12-40m2. Hầu hết chúng nằm trong các hẻm, ngõ, ngách nhỏ trên dưới 4m. Và để thu được nhiều lợi nhuận, mỗi chung cư mini nén hàng trăm người sống và rất nhiều xe máy, xe điện. Chính vì những bất lợi của chung cư mini, chính quyền TP Hà Nội và TPHCM muốn giảm loại hình cư trú này xuống và thay đổi nó theo hướng tích cực. (TS. Nguyễn Hòa)

- Đừng để năng suất lao động “dậm chân tại chỗ”: Tăng năng suất lao độngphải được thực hiện bằng nhiều cách, có những cách mang tính cụ thể, trước mắt, nhưng cũng có những cách mang tính căn cơ, lâu dài. Cần có sự nghiên cứu thấu đáo để áp dụng đồng thời những cách này, sao cho đạt hiệu quả cao nhất. (Nguyễn Minh Hải)

- Rủi ro địa chính trị và dòng vốn vào Việt Nam: 20,21 tỷ USD vốn nước ngoài (FDI) cam kết trong 9 tháng, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước; vốn giải ngân cũng đạt hơn 15,9 tỷ USD, tăng 2,2%. Đây là con số ấn tượng đối với Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị phức tạp toàn cầu, nơi các hoạt động đưa đầu tư về nước và các nước thân thiện đang diễn ra nhiều hơn. (TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên ĐH Bristol, Anh)

- Vẫn có những tín hiệu tích cực của nền kinh tế: GDP quý I tăng 3,28%; quý II tăng 4,05%; quý III tăng 5,33%, bình quân 9 tháng năm 2023 GDP tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy để đạt được mục tiêu cả năm 6,5% thì quý IV cần đạt trên 12%, có nghĩa nền kinh tế cần tạo không gian đủ rộng để khai thác hiệu quả động lực tăng trưởng mới. Nếu thể chế kinh tế tốt sẽ kiến tạo cơ chế mới, cách thức vận hành mới, tạo ra môi trường kinh doanh - đầu tư hấp dẫn, từ đó tác động tích cực tới tăng trưởng. (TS. Nguyễn Thị Hương, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê)

- Mục tiêu tăng trưởng khó đạt kỳ vọng?: Với tăng trưởng GDP quý III ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ 2022 (số liệu báo cáo công bố của TCTK ngày 29-9), tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2023 chỉ duy trì ở mức 4,24%, đã tiếp tục đặt áp lực lên việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm nay. (Lưu Thủy - Anh Thư)

- Doanh nghiệp Việt lớn mạnh mới thu hút FDI công nghệ cao: Doanh nghiệp (DN) trong nước lớn mạnh sẽ thu hút được vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhiều hơn. Nhưng hút FDI phải bằng công nghệ cao mới có được nền kinh tế tự cường. DN Việt đang có cơ hội lớn. Nhưng cơ hội luôn phụ thuộc vào chính DN và sức cạnh tranh của họ trong thu hút FDI. Vấn đề là chính sách hỗ trợ DN thế nào. (TS. Phan Hữu Thắng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Viện nghiên cứu Đầu tư quốc tế)

- Thuế khoán với hộ kinh doanh: Bất cập và chưa bình đẳng: Hiện có khoảng 70% hộ kinh doanh cá thể đang có thỏa thuận về mức thuế khoán với cơ quan thuế. Mức thuế khoán hàng năm này được thực hiện theo sự khảo sát của cơ quan thuế, tham vấn ý kiến của hội đồng tư vấn thuế cấp xã, được lấy ý kiến người dân và công bố công khai để các hộ kinh doanh tự giám sát lẫn nhau. Nhưng do phần lớn hộ kinh doanh thường không có hóa đơn chứng từ mua bán, được tự kê khai đóng thuế, nên thất thu thuế là khó tránh khỏi. (Thanh Hà)

- Để gia nhập nước thu nhập trung bình cao…: Với mức thu nhập bình quân đầu người như hiện nay, Việt Nam có khả năng gia nhập nhóm nước có thu nhập trung bình cao trước năm 2030. Nhưng trên đường đi đến đó, cần cải cách thể chế và hoàn thiện nền kinh tế thị trường. (Linh Ly)

- Vốn ngắn, vốn dài và bài toán các ngân hàng: Theo lộ trình, từ ngày 1-10 tới các NHTM giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống mức 30% thay vì 34% như trước đó. Mục tiêu nhằm giảm gánh nặng cung ứng vốn trung và dài hạn cho các NHTM. Mặt khác, các nhà băng lại đang tích cực phát hành trái phiếu (TP) huy động vốn trung và dài hạn. (Đỗ Linh)

- “Ngáo ộp” trên thị trường chứng khoán: Thị trường chứng khoán (TTCK) gần đây chứng kiến những cú sốc giảm giá cực mạnh, có phiên rơi gần 40 điểm. Trước những diễn biến bất ngờ như vậy, tâm lý phổ thông của nhà đầu tư (NĐT) là đi tìm lý do, và dễ dàng “tìm thấy”: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục hút tiền đồng thông qua phát hành tín phiếu. Trong bối cảnh không còn gì khác “xấu hơn”, thứ ít xấu nhất chính là tội đồ. (Nguyên Hà)

- Thị trường chứng khoán “thử thách” sức chịu đựng nhà đầu tư: Biến động bất thường của thị trường chứng khoán (TTCK) trong những phiên giao dịch gần đây không chỉ khiến giới phân tích “đau đầu”, còn “thử thách” sức chịu đựng của các nhà đầu tư (NĐT) cá nhân. Trong đợt suy giảm vừa qua, NĐT cá nhân đua bán tháo cắt lỗ, trong khi bộ phận tự doanh của các CTCK và khối ngoại liên tục mua ròng trên sàn HoSE. Cụ thể, trong 3 phiên lao dốc, tự doanh mua ròng gần 1.000 tỷ đồng, còn khối ngoại mua ròng gần 1.200 tỷ đồng. (Kim Giang)

- KĐT An Phú ngổn ngang sau 30 năm triển khai: Khu đô thị phát triển An Phú có quy mô 100ha được UBND TPHCM phê duyệt quy hoạch cách nay tròn 30 năm trước. Sau khi được phê duyệt và triển khai, cho đến nay nhiều dự án thành phần vẫn dở dang, hạ tầng chưa kết nối, công tác đền bù giải tỏa vẫn còn tiếp tục… (Đỗ Trà Giang)

- Du lịch TPHCM chuyển mình, hút khách: Với những nỗ lực không ngừng, TPHCM liên tiếp nằm trong top những điểm đến có doanh thu du lịch cao trên cả nước. Du lịch đang là điểm sáng trong bức tranh kinh tế chung của TP. (Thanh Lâm)

- Công nghệ nổi bật tại IFA Đức 2023 (Nhã Trúc)

- Cây cao su xuất hiện ở Việt Nam như thế nào?: Tác giả Mỹ Michitake Aso đã bỏ ra 10 năm để có được công trình nghiên cứu “Cây cao su ở Việt Nam dưới góc nhìn lịch sử - Sinh thái 1897-1975”, giúp độc giả hiểu thêm về hành trình loài thực vật có nguồn gốc từ rừng Amazon biến thành dòng “vàng trắng” tại Việt Nam. (Tuy Hòa)

- Chinh phục “nóc nhà” cao nguyên Mộc Châu: Sở hữu độ cao xấp xỉ 2.000m, đỉnh núi Pha Luông là đỉnh cao nhất trên cao nguyên Mộc Châu và nằm ở gần biên giới Việt-Lào. Những năm gần đây, Pha Luông được giới trẻ thích săn mây lựa chọn bởi độ cao vừa phải, và có khung cảnh hoang sơ, hùng vĩ. (Văn Công - Ảnh: Chà Dẫn)

- Tim Berners-Lee: Cha đẻ world wide web: Ngày 12-3-1989, Tim Berners-Lee đã đề xuất một hệ thống quản lý thông tin để giúp đồng nghiệp tại CERN chia sẻ thông tin với nhau. Ông chủ của Berners-Lee đã cho phép ông có thời gian để thực hiện ý tưởng này và đến năm 1991, World Wide Web đã đi vào hoạt động và đến nay đã có gần 2 tỷ trang web trực tuyến. (Ánh Vân)

Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin khác