Động lực cải cách gỡ khó cho doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Trước nhiều khó khăn đang hiện hữu đối với nhiều doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế cho rằng, thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh sẽ là động lực để khơi thông điểm nghẽn của doanh nghiệp.
Điều doanh nghiệp đang mong chờ nhất là những cải cách để hỗ trợ kinh doanh.
Điều doanh nghiệp đang mong chờ nhất là những cải cách để hỗ trợ kinh doanh.

Cộng đồng doanh nghiệp cho biết, hiện đang gặp phải những khó khăn cơ bản và sẽ còn kéo dài đến hết năm nay như nhu cầu đang giảm nhanh, khó đoán định đầu ra, số lượng. Giá cả chi phí đầu vào tăng mạnh. Việc huy động vốn của doanh nghiệp đang gặp khó, từ tín dụng đến trái phiếu doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp đang đuối sức và trở nên bi quan…

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng, muốn đón cơ hội thì các doanh nghiệp phải là những doanh nghiệp tốt, nên phát động những việc làm thế nào để trở thành những doanh nghiệp tốt cho dù to hay nhỏ. Doanh nghiệp tốt là doanh nghiệp có năng lực thật và có khả năng hội nhập.

Cùng với đó cần đề cao cái việc phát triển bền vững, minh bạch, rõ ràng và dựa vào nguồn lực thật. Về phía các cơ quan chính quyền cũng phải có quan điểm như vậy mới có thể khuyến khích được sự phát triển và hội nhập kinh tế Việt Nam.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, điều doanh nghiệp đang mong chờ nhất đó là những cải cách để hỗ trợ kinh doanh.

Theo bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, điều kiện kinh doanh hay quản lý chuyên ngành có nhiều bất cập được nhận diện trong một thời gian dài nhưng đến nay vẫn còn tồn tại.

"Thời gian gần đây như bất cập về đăng kiểm, về phòng cháy chữa cháy… Những rào cản về điều kiện kinh doanh nó vô cùng khó, chắc chắn rằng nó ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh” - bà Nguyễn Minh Thảo nói.

Các tin khác