Dow tăng hơn 600 điểm; Dầu tăng do không có dự kiến tăng sản lượng ngay lập tức của Ả Rập Xê Út

(ĐTTCO) - Chứng khoán tăng vào thứ Sáu (15/7) để đáp ứng với một đợt thu nhập ngân hàng mới và dữ liệu kinh tế đầy hứa hẹn khi lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất 100 điểm cơ bản để làm giảm lạm phát gia tăng. Giá dầu tăng 2,5% sau khi một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng sản lượng dầu của Ả Rập Xê Út ngay lập tức không được mong đợi, và khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu OPEC có dư địa để tăng đáng kể sản lượng dầu thô hay không.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

Chứng khoán đóng cửa với mức lỗ hàng tuần

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 658,09 điểm, tương đương 2,15%, đạt 31.288,26. S&P 500 tăng 1,92% lên 3.863,16 và Nasdaq Composite tăng 1,79% lên 11.452,42.

Một vòng kết quả ngân hàng mới từ Wells Fargo và Citigroup đã cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình nền kinh tế. Wells Fargo tăng khoảng 6,2% ngay cả khi lợi nhuận hàng quý giảm 48% và ngân hàng trích lập quỹ cho các khoản nợ xấu. Citigroup đã tăng 13,2% so với ước tính và được hưởng lợi từ môi trường tỷ giá tăng.

Cùng với thu nhập ngân hàng mới, các nhà giao dịch đã phân tích dữ liệu tâm lý người tiêu dùng sơ bộ mạnh mẽ và doanh số bán lẻ vượt qua kỳ vọng. Những con số này dường như xoa dịu lo ngại rằng Fed sẽ tăng 100 điểm cơ bản tại các cuộc họp chính sách sắp tới và chỉ ra rằng người tiêu dùng đang tăng cường chi tiêu bán lẻ ngay cả khi lạm phát đạt mức cao kỷ lục.

Kết quả của ngày thứ Sáu đã thúc đẩy một cuộc biểu tình trên diện rộng trên S&P 500, với tất cả các lĩnh vực chính kết thúc phiên trong lãnh thổ tích cực. Tài chính tăng 3,5% nhờ cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong khi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng khoảng 2,5% sau kết quả thu nhập tốt từ UnitedHealth. Các mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng đánh dấu ngành duy nhất đóng cửa trong tuần cao hơn một chút.

Các cổ phiếu công nghệ bị phá hoại cũng tăng vọt vào thứ Sáu. Meta Platforms, Salesforce và Amazon lần lượt tăng 4,2%, 3,9% và 2,6%. Netflix tăng 8,2%. UnitedHealth, JPMorgan Chase và American Express dẫn đầu sự phục hồi của Dow, lần lượt tăng khoảng 5,4%, 4,6% và 4,4%.

Trong một tin tức khác, cổ phiếu Pinterest đã tăng gần 16,2% sau một báo cáo của Wall Street Journal cho biết nhà đầu tư hoạt động Elliott Management đã nắm giữ hơn 9% cổ phần của công ty truyền thông xã hội này.

Dầu tăng 2,5% do không có dự kiến tăng sản lượng ngay lập tức của Ả Rập Xê Út

Dầu thô Brent giao sau tăng 2,50 USD, tương đương 2,5%, lên 101,60 USD/thùng trong khi dầu thô WTI tăng 2,38 USD, tương đương 2,5%, lên 98,16 USD.

Cả hai tiêu chuẩn đều đang theo dõi mức giảm tỷ lệ phần trăm hàng tuần lớn nhất của họ trong khoảng một tháng, chủ yếu là do lo ngại trước đó trong tuần rằng một cuộc suy thoái gần sẽ cắt giảm nhu cầu.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Một phần của sự hỗ trợ (ngày nay) là tất cả mọi người và anh trai của họ, những người nghiên cứu về tình hình của Ả Rập Xê Út thấy rằng họ không còn nhiều năng lực”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hạ cánh ở Jeddah vào cuối ngày thứ Sáu và dự kiến sẽ kêu gọi Ả Rập Xê Út bơm thêm dầu.

Tuy nhiên, Mỹ không mong đợi Ả Rập Saudi sẽ ngay lập tức tăng sản lượng dầu và đang để mắt đến kết quả của cuộc họp OPEC + tiếp theo vào ngày 3/8.

Bình luận được đưa ra vào thời điểm công suất dự phòng tại các thành viên của OPEC đang cạn kiệt.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ có thể đảm bảo cam kết rằng OPEC sẽ tăng sản lượng trong những tháng tới với hy vọng rằng nó sẽ cung cấp tín hiệu cho thị trường rằng nguồn cung sẽ đến nếu cần thiết.

Stephen Brennock của nhà môi giới dầu PVM cho biết.

Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng áp lực tiếp tục lên dầu từ những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu.

Tâm lý thị trường giảm cũng theo sau đợt bùng phát COVID-19 mới ở Trung Quốc, điều này đã cản trở sự phục hồi nhu cầu.

Sản lượng nhà máy lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm gần 10% so với một năm trước đó, với sản lượng trong nửa đầu năm giảm 6% trong đợt giảm hàng năm đầu tiên trong khoảng thời gian ít nhất kể từ năm 2011.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.