Dow trượt dài hơn 700 điểm; Giá dầu tăng trở lại

(ĐTTCO) - Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones vào thứ Năm (16/6) giảm xuống dưới mức 30.000 quan trọng lần đầu tiên kể từ tháng 1/2021 khi các nhà đầu tư lo ngại cách tiếp cận tích cực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiềm chế lạm phát sẽ đưa nền kinh tế rơi vào suy thoái. Giá dầu tăng trong bối cảnh giao dịch hỗn loạn sau khi Hoa Kỳ công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, và khi thị trường năng lượng tập trung vào những lo ngại về nguồn cung đã khiến giá tăng vọt trong năm nay.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow giảm trở lại dưới 30.000 xuống mức thấp nhất trong hơn một năm

Thị trường đã phục hồi vào thứ Tư sau khi Fed công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994, nhưng đã đảo ngược mức tăng đó và sau đó là một số vào thứ Năm.

Chỉ số Dow giảm 2,42%, tương đương 741,46 điểm, xuống 29.927,07, trong khi S&P 500 giảm 3,25% xuống 3.666,77. Nasdaq Composite giảm 4,08% xuống 10.646,10 và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020.

Dữ liệu ra hôm thứ Năm tiếp tục cho thấy một sự chậm lại đáng kể trong hoạt động kinh tế. Giá nhà ở bắt đầu giảm 14% trong tháng 5, sâu hơn nhiều so với mức giảm 2,6% mà các nhà kinh tế dự đoán được Dow Jones thăm dò ý kiến. Chỉ số kinh doanh của Fed Philadelphia cho tháng 6 đạt mức âm 3,3, mức giảm đầu tiên kể từ tháng 5/2020.

Home Depot, Intel, Walgreens, JPMorgan, 3M và American Express chạm mức thấp nhất trong 52 tuần trong bối cảnh lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng trong khi cổ phiếu công nghệ giảm sau phiên tăng vào thứ Tư. Amazon, Apple và Netflix đều giảm gần 4%. Tesla và Nvidia lần lượt giảm 8,5% và 5,6%.

Cổ phiếu ngành du lịch cũng giảm điểm vào thứ Năm. United và Delta lần lượt giảm 8,2% và 7,5%, trong khi cổ phiếu hãng tàu du lịch Carnival, Norwegian Cruise Line và Royal Caribbean giảm mạnh khoảng 11%. Tất cả các ngành chính đều giảm vào thứ Năm, dẫn đầu là ngành tiêu dùng và năng lượng, mỗi ngành giảm khoảng 5%. Chỉ có bốn cổ phiếu Dow đóng cửa cao hơn trong ngày.

Khi chứng khoán giảm, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm vào thứ Năm và giao dịch lần cuối ở mức 3,24%. Lãi suất chuẩn đã ghi nhận mức cao nhất trong 11 năm trên 3,48% vào đầu tuần.

Dầu phục hồi khi các lệnh trừng phạt mới của Iran làm gia tăng thêm lo ngại về nguồn cung

Trước đó, thị trường trượt dốc khi Mỹ, Anh và Thụy Sĩ tăng lãi suất gây lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Dầu thô Brent kỳ hạn giao sau ở mức $119,81, tăng $1,30, tương đương 1,1%, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn đạt $2,27, tương đương 2%, ở mức $117,58.

Sau đợt bán tháo ban đầu, người mua đã quay trở lại thị trường vì hầu hết các nhà dự báo cho rằng nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm trong vài tháng tới.

Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho biết: “Rất nhiều trong số đó chỉ là vấn đề cung cấp và cần phải được giải quyết. Hiện tại, nhu cầu toàn cầu không hề suy giảm nên bất kỳ đợt bán tháo nào cũng sẽ được coi là cơ hội và đó thực sự là những gì chúng ta đã thấy ngày hôm nay.”

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết họ dự kiến nhu cầu sẽ tăng hơn nữa vào năm 2023, tăng hơn 2% lên mức kỷ lục 101,6 triệu thùng mỗi ngày. Lạc quan rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi khi nước này nới lỏng các hạn chế COVID-19 cũng đang hỗ trợ giá.

Các nhà phân tích cho biết giá đã tăng do quyết định của Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc, Tiểu vương quốc và Iran giúp xuất khẩu hóa dầu của Iran.

Ngoài ra, sản lượng dầu của Libya đã giảm xuống còn 100.000-150.000 thùng/ngày, một phần nhỏ so với mức 1,2 triệu thùng/ngày được thấy vào năm ngoái và các nhà phân tích vẫn lo ngại rằng nước này có thể gặp vấn đề liên tục trong việc cung cấp dầu trong bối cảnh bất ổn.

Giá đã giảm hơn 2% trong một đêm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất cơ bản lên 0,75%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994.

Robert Yawger, giám đốc hợp đồng năng lượng tại Mizuho tại New York cho biết: “Một khi bạn tăng tỷ giá cao đến mức đó và bạn biết điều đó sẽ xảy ra trong tháng tới, rất nhiều khách hàng bán lẻ sẽ gặp khó khăn trong giao dịch khi bạn bắt đầu tăng chi phí giao dịch của họ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT