Đức lên kế hoạch giúp Ukraine xuất khẩu ngũ cốc

Đức đang xem xét tạo ra một 'cây cầu ngũ cốc' giúp Ukraine xuất khẩu hàng hóa ra thế giới, góp phần ngăn chặn nạn đói toàn cầu.

Chính phủ Đức đang nỗ lực xúc tiến việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bằng đường sắt. Theo đó, Berlin lên kế hoạch thành lập một quỹ đặc biệt để chi trả cho quá trình này.

Tờ Handelsblatt dẫn lời Michael Theurer, ủy viên phụ trách đường sắt của Chính phủ Đức, cho biết các nhà chức trách đang “làm việc với tốc độ tối đa để ngũ cốc từ Ukraine có thể được vận chuyển ra bên ngoài bằng đường sắt nhằm ngăn chặn nạn đói trên toàn thế giới".

Đức lên kế hoạch giúp Ukraine xuất khẩu ngũ cốc ảnh 1

Đức lên kế hoạch giúp Ukraine xuất khẩu ngũ cốc bằng tàu hỏa.

Theo tờ Handelsblatt, để tạo điều kiện thuận lợi cho “cây cầu ngũ cốc”, Berlin đang xem xét lập quỹ đặc biệt để mua toa xe lửa cũng như cung cấp bảo lãnh tín dụng xuất khẩu cho các hãng vận tải.

Ngũ cốc sẽ được chuyển các bến xe lửa ở biên giới Ukraine vì mạng lưới đường sắt của nước này sử dụng khổ rộng hơn các quốc gia láng giềng.

Các quan chức Đức tin rằng, 10 triệu tấn ngũ cốc có thể được vận chuyển ra khỏi Ukraine bằng đường sắt.

Hiệp hội Thương mại Nông nghiệp Đức đã thiết lập mối liên hệ với các công ty nông nghiệp và thương mại trong nước, và đang cố gắng chuẩn bị hậu cần, tổ chức vận tải, trung chuyển hàng hóa ngũ cốc từ Ukraine sang các thị trường.

Tuy nhiên, Hiệp hội Thương mại Nông nghiệp Đức nhấn mạnh, các doanh nghiệp “bắt đầu từ các công ty nông nghiệp ở Ukraine cho đến nhà điều hành các bến cảng đều đang phải đối mặt với những vấn đề mà họ không thể tự mình giải quyết”.

Hiệp hội Thương mại Nông nghiệp Đức kêu gọi Chính phủ Đức giúp đỡ, hối thúc các nhà chức trách Đức huy động những đầu máy không sử dụng và thậm chí cả những toa xe cũ.

Các hiệp hội doanh nghiệp Đức cũng đề nghị tạm dừng một số công trình xây dựng, sửa chữa theo quy hoạch dọc các tuyến đường sắt trọng điểm để đảm bảo phát huy tối đa năng lực.

Ukraine là nước sản xuất và xuất khẩu ngô và lúa mì lớn. Tuy nhiên, khả năng xuất khẩu lương thực của nước này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào Uktraine cuối tháng 2.

Tổng thống Volodymyr Zelensky nhiều lần cho rằng Ukraine mất quyền tiếp cận hầu hết các cảng sau khi lực lượng Nga giành quyền kiểm soát một số khu vực ở miền nam nước này.

Một số quốc gia ở Bắc Phi và Trung Đông đã báo cáo tình trạng thiếu ngũ cốc. Mỹ và EU cáo buộc Điện Kremlin đang gây nên tình trạng thiếu lương thực trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Moskva bác cáo buộc, nói rằng Nga sẵn sàng cung cấp lối đi an toàn cho các tàu chở đầy ngũ cốc qua biển Đen. Đầu tháng 6, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố đảm bảo an toàn cho các tàu Ukraine chở ngũ cốc.

Các tin, bài viết khác