EU thành lập nhóm đặc biệt cho việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

Ngày 15/2, Liên minh châu Âu đã thông qua việc thành lập một nhóm làm việc đặc biệt với nhiệm vụ phát triển các kế hoạch sử dụng các tài sản bị đóng băng và bất động sản của Nga để hỗ trợ tái thiết Ukraine.
EU thành lập nhóm đặc biệt cho việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

Trong một thông báo, Chính phủ Thụy Điển, quốc gia đang là Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu cho biết, nhóm đặc biệt này sẽ do Anders Ahnlid, người đứng đầu Ủy ban Thương mại quốc gia Thụy Điển đứng đầu.

Mục đích của nhóm làm việc là giải quyết việc sử dụng các tài sản bị phong tỏa và bất động của Nga phù hợp với luật pháp EU và quốc tế. Nó bao gồm công việc chuẩn bị về phân tích pháp lý, tài chính, kinh tế và chính trị về tính khả thi của việc chuyển các tài sản của Nga sang Ukraine với sự phối hợp chặt chẽ của các đối tác quốc tế. Theo Ủy ban Thương mại Quốc gia Thụy Điển, trong số các tài sản quan trọng của Nga bị phong tỏa có quỹ ngân hàng Trung ương Nga, dự kiến lên tới hàng chục tỷ USD.

Trước đó, vào ngày 26/01, các quốc gia thành viên EU cũng đã được thông báo rằng, khối này có thẩm quyền pháp lý tạm thời sử dụng ít nhất hơn 33 tỷ euro tài sản của ngân hàng Trung ương Nga để giúp chi trả cho việc tái thiết Ukraine.

Các tin khác