Từ khóa: #EVFTA

Sức ép "Tăng trưởng xanh" với xuất khẩu nông sản vào EU

Sức ép "Tăng trưởng xanh" với xuất khẩu nông sản vào EU

(ĐTTCO)-Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước đạt con số kỷ lục 53,22 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2021. Tuy nhiên, về thị trường xuất khẩu, tính đến hết tháng 11/2022, châu Á vẫn chiếm đến 44,7% thị phần, trong khi đó thị trường chất lượng cao và quan trọng như châu Âu chỉ chiếm 11,3% thị phần...
Sản xuất giày xuất khẩu tại Công ty cổ phần Giày Hồng An, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình. (Ảnh TRẦN VIỆT)

Nỗ lực tận dụng cơ hội và dư địa từ EVFTA

(ĐTTCO)-Qua hơn hai năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), kỳ vọng về sự tăng trưởng cho hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là xuất khẩu sang EU đã có những tín hiệu tích cực. Mặc dù EVFTA được thực thi vào thời điểm đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp không chỉ ở Việt Nam, EU và trên toàn thế giới, nhưng trao đổi thương mại hai chiều nói chung và xuất khẩu sang EU nói riêng vẫn tăng trưởng ấn tượng.
(Ảnh minh họa - KT)

Thách thức xuất khẩu năm 2023 đâu là giải pháp

(ĐTTCO)- Mặc dù xuất khẩu hàng hoá tiếp tục ghi nhận tăng trưởng 2 con số (với tổng kim ngạch đạt 371,85 tỷ USD trong năm 2022, tăng 10,6% so với năm trước). Song xuất khẩu 2023 đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức ở cả nội tại - bên trong của nền kinh tế và những tác động từ bên ngoài.
4/10 doanh nghiệp Việt Nam đã từng hưởng lợi từ EVFTA

4/10 doanh nghiệp Việt Nam đã từng hưởng lợi từ EVFTA

(ĐTTCO) - Doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng tương đối hiệu quả các cơ hội từ EVFTA. Theo khảo sát của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam mới đây, có 4/10 doanh nghiệp Việt Nam đã từng hưởng lợi từ EVFTA.
Bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Ðạt)

Tối ưu hóa cơ hội từ các FTA

(ĐTTCO)-Những năm qua, kinh tế thế giới và Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều biến động chưa từng có từ dịch Covid-19, đứt gãy các chuỗi cung ứng, đến xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng hay lạm phát lan rộng khắp toàn cầu,…
Nuôi tôm để chế biến xuất khẩu phải đạt chứng chỉ ASC,  chính là giấy thông hành để vào EVFTA.

Chắt chiu cơ hội từ các FTA

(ĐTTCO) - Biến động kinh tế thế giới đang tác động rõ nét đến nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2022 và dự báo còn kéo dài tới 2023. Nhiều giải pháp đã được bàn tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt qua giai đoạn khó khăn này, trong đó việc chắt chiu từng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam tham gia. 
Phải hợp lực của các DN đi cùng nhau và hỗ trợ  của Nhà nước để tận dụng lợi thế EVFTA.

Tầm nhìn và cách đi mới cho EVFTA

(ĐTTCO) - Hơn 2 năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã có những tác động tích cực tới doanh nghiệp (DN) và hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, thị phần hàng Việt ở châu Âu vẫn khá khiêm tốn. 
FTA mang lại tác động tích cực với hơn 85% doanh nghiệp

FTA mang lại tác động tích cực với hơn 85% doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Theo đánh giá của các doanh nghiệp, có khoảng 85,8% doanh nghiệp thuộc nhóm chịu tác động từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) cho rằng hội nhập FTA đang mang lại tác động tích cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của họ (con số này năm 2016 chỉ là 46,8%).
Thu hút FDI từ EU chưa đạt kỳ vọng

Thu hút FDI từ EU chưa đạt kỳ vọng

(ĐTTCO)-Tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) chỉ chiếm khoảng từ 2 đến 5% trong tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mà EU phân bổ trên toàn thế giới. Bối cảnh mới đang tạo ra nhiều cơ hội cho Việt Nam thu hút đầu tư của EU vào những ngành có giá trị cao nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức.
Phân loại chanh dây xuất khẩu tại Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai .

Hàng Việt ở châu Âu khiêm tốn, dù có EVFTA

(ĐTTCO) - Sau hơn 2 năm kể từ khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, thương mại song phương đã tăng trưởng tích cực. Song thị phần hàng hóa của Việt Nam ở EU vẫn còn rất khiêm tốn. Vì sao như vậy? 
EVFTA: Đòn bẩy thương mại hai chiều cho Việt Nam và EU

EVFTA: Đòn bẩy thương mại hai chiều cho Việt Nam và EU

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, EVFTA đã phát huy những tác dụng tích cực, không chỉ là đòn bẩy cho thương mại hai chiều mà còn là lợi thế ưu việt hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên duy trì và phát triển các hoạt động kinh doanh, đầu tư. 
Các đại biểu trao đổi tại chương trình

Thúc đẩy hợp tác giữa bang Bremen và Việt Nam

(ĐTTCO) - Tối 24-8, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Vietnam) đã tổ chức chương trình “Bremen-Điểm đến đầu tư tại CHLB Đức”, nhằm kết nối, thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và bang Bremen, Đức. 
Chưa tận dụng tốt lợi thế các FTA

Chưa tận dụng tốt lợi thế các FTA

(ĐTTCO) - Đến nay Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác và đã có hiệu lực, nhưng các số liệu thống kê từ các cơ quan chức năng cho thấy tỷ lệ hàng xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) trong nước tận dụng được lợi thế các FTA rất ít, thậm chí những mặt hàng là thế mạnh cũng chiếm thị phần rất nhỏ ở một số thị trường tiềm năng.