Gần 32.000 tỷ đồng đổ vào thị trường chứng khoán ngày đầu TPHCM giãn cách xã hội

(ĐTTCO) - Thông tin TPHCM giãn cách xã hội 15 ngày, bắt đầu từ hôm nay (31-5) khiến cho NĐT đẩy mạnh xả hàng. Tuy nhiên, sự khởi sắc kịp thời của nhóm CP ngân hàng giúp cho VN Index tiếp tục được đẩy lên mốc lịch sử.

Gần 1,5 tỷ USD vào thị trường chứng khoán trong ngày đầu TPHCM giãn cách chống dịch Covid-19.
Gần 1,5 tỷ USD vào thị trường chứng khoán trong ngày đầu TPHCM giãn cách chống dịch Covid-19.

Lo ngại về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM khiến cho NĐT đẩy mạnh bán ra trong phiên sáng. Có thời điểm, VN Index lao dốc hơn 10 điểm, khiến cho thị trường chao đảo mạnh trước áp lực bán ra.

Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy ngay lập tức xuất hiện, khi VN Index lùi về ngưỡng hỗ trợ 1.310 điểm. Đáng chú ý, lực bắt đáy đổ dồn vào nhóm CP ngân hàng, giúp VN Index không chỉ đảo chiều mà còn bật mạnh về cuối phiên.

Chốt phiên hôm nay, VN Index tăng 7,59 điểm (tương đương 0,57%) lên mức 1.328,05 điểm. Đây tiếp tục là số điểm cao nhất trong lịch sử giao dịch của TTCK Việt Nam. Dù tăng điểm nhưng số mã giảm vẫn áp đảo, với 261 mã, trong khi số mã tăng chỉ dửng lại ở mức 158.

Góp công lớn giúp VN Index giữ được sắc xanh là nhóm CP nhà băng, như STB (Sacombank), CTG (VietinBank), BID (BIDV), HDB (HDBank), TPB (Tienphong Bank), TCB (Techcombank), VPB (VPBank).

Sắc xanh của nhóm CP nhà băng thậm chí còn đủ sức “cân” lại với nhóm CP có vốn hoá lớn bị bán ra mạnh, như: VIC (Vingroup), MSN (Masan), VNM (Vinamilk), MWG (Thế giới di động), BVH (Bảo Việt), VJC (Vietjet Air), VHM (Vinhomes), VRE (Vincom Retail), REE.

Đúng như như báo trước đó của giới đầu tư, mã HPG (Hoà Phát) tăng trần trong phiên giao dịch không hưởng quyền, lên 52.700 đồng/CP. Tuy nhiên, HPG chịu áp lực bán ra rất lớn và liên tục “rung lắc” trong suốt phiên giao dịch, do nhiều NĐT tranh thủ chốt lời.

Thanh khoản sàn HoSE tiếp tục đứng ở mức khủng, với với trị giao dịch đạt 25.458 tỷ đồng. Không chỉ bị sự cố ở phiên chiều, dòng tiền đổ mạnh vào thị trường còn khiến cho HoSE bị sự cố trong thời gian ngắn ở phiên sáng.

Như vậy, nếu tính luôn giá trị giao dịch của HNX và UPCoM thì tổng giá trị giao dịch của toàn thị trường đạt hơn 31.700 đồng. Đây cũng là con số kỷ lục về thanh khoản của TTCK Việt Nam.

ĐỌC NHIỀU NHẤT