Giá cả leo thang, tăng lương tối thiểu vùng thêm 6%, NLĐ có đủ sống?

(ĐTTCO) - Mức tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% được cho là cơ bản đảm bảo được mức sống tối thiểu của người lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá cả hàng hóa tiêu dùng đều tăng cao, nhất là dịp Tết Nguyên đán, người lao động tiếp tục gặp khó khăn. 

Nếu được Chính phủ thông qua, mức lương tối thiểu vùng mới sẽ được áp dụng từ 1/7/2024 (Ảnh minh họa)
Nếu được Chính phủ thông qua, mức lương tối thiểu vùng mới sẽ được áp dụng từ 1/7/2024 (Ảnh minh họa)

Tuần qua Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp lần 2, thống nhất lương tối thiểu vùng năm 2024 tăng thêm 6%.

Nói về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2024, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, những khó khăn và tình hình của năm 2024 vẫn rất khó đoán định. Mức tăng 6% là phù hợp trong bối cảnh người lao động rất chia sẻ với doanh nghiệp. Mức tăng này cũng cơ bản đảm bảo được mức sống tối thiểu của người lao động. Tuy nhiên trong bối cảnh giá cả hàng hóa tiêu dùng đều tăng cao, nhất là dịp Tết Nguyên đán, người lao động tiếp tục gặp khó khăn.

"Trong điều kiện doanh nghiệp còn thiếu đơn hàng, phía người lao động cũng sẵn sàng chia sẻ với doanh nghiệp để có thể đạt được những kế quả khả quan hơn trong năm tới", ông Ngọ Duy Hiểu cho hay.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng cho biết, tổ chức công đoàn cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền, động viên người lao động nâng cao năng suất lao động, cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh cũng nhận định, thời gian qua, đời sống của người lao động còn rất nhiều khó khăn do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, giá cả tăng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung, Việt Nam vẫn có những điểm sáng, GDP vẫn đạt mức trên 5%. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, kiềm chế được lạm phát dưới 4%; tạo đột phá chiến lược về thể chế, phát triển hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực...

Với điều kiện kinh tế xã hội hiện tại, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 thêm 6% là phù hợp, thể hiện sự nỗ lực, chia sẻ giữa người lao động và doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da, giày và túi xách Việt Nam nhìn nhận, với mức tăng 6% này đã được các thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia trao đổi hết sức thấu đáo về nhiều vấn đề, đồng thời có xem xét tới ngắn hạn, trung hạn và khoảng 2 năm sau.

Theo ông Thuấn, mức tăng 6% là phù hợp với tình hình chung về cả thuận lợi cũng như khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp. Riêng đối với ngành da giày, mức tăng lương tối thiểu 6% là chấp nhận được.

Nếu được Chính phủ thông qua, mức lương tối thiểu vùng mới này sẽ được áp dụng từ 1/7/2024.

Các tin khác