Giá dầu tăng hỗ trợ chi tiêu quân sự của Nga

(ĐTTCO) - Dầu Brent ở mức cao nhất 6 tháng trong tuần này, giữ ở mức quanh 90 USD/thùng do leo thang căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Giá dầu tăng hỗ trợ chi tiêu quân sự của Nga

Liam Peach, một chuyên gia thị trường mới nổi của Capital Economics, cho biết: “Đối với hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Âu, giá dầu hiện tại đang thách thức dự báo ngắn hạn về mậu dịch và lạm phát”.

Hầu hết các nước trong khu vực đã chứng kiến tài khoản vãng lai của họ được cải thiện trong năm ngoái, từ thâm hụt sang thặng dư.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania tiếp tục đối mặt với thâm hụt tài khoản vãng lai, và chi phí nhập khẩu năng lượng gia tăng có thể sẽ cản trở những nỗ lực nhằm kéo giảm khoảng cách này.

Trên mặt trận lạm phát, một phân tích mới đây tin rằng giá dầu tăng cao có thể làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát ở Trung và Đông Âu. Phân tích này dự báo lạm phát có thể tăng lên mức 5% ở Ba Lan và Hungary vào cuối năm nay, với giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng.

“Nếu giá dầu đạt 100 USD/thùng và duy trì ở mức đó, nó có thể khiến lạm phát tăng thêm 0,5-0,8% vào cuối năm nay”, Peach nói.

Ngược lại, Nga sẽ hưởng lợi từ cơn bão giá dầu hiện nay. Các sản phẩm dầu tinh chế đã giảm khoảng 16% kể từ khi cuộc xung đột bước vào giai đoạn chiến đấu bằng drone, với việc Ukraine nhắm mục tiêu các cơ sở lọc dầu của Nga. Nhưng điều đó không khiến Nga thiệt hại nhiều so với mối lợi khi giá dầu tăng.

Trong khi những cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào nhà máy lọc dầu của Nga có thể làm gián đoạn ngắn hạn hoạt động lọc và xuất khẩu dầu, những đợt tăng giá dầu gần đây mang lại hệ quả tích cực cho Nga. Dầu thô Urals hiện đạt mức 83 USD/thùng, gần mức cao nhất hồi giữa năm 2022, từ mức 60 USD/thùng hồi đầu năm. Nhìn chung, giá dầu đã tăng tới 35% so với hồi đầu cuộc xung đột.

Giá dầu tăng đã củng cố kinh tế vĩ mô của Nga, giúp chính quyền tiếp tục những nỗ lực quân sự của mình mà không bị ảnh hưởng tiêu cực tới ngân sách và tài khoản vãng lai.

Thâm hụt ngân sách của Nga đã giảm từ 1.500 tỷ rub hồi tháng 2 xuống còn 600 tỷ rub vào tháng 3. Tài khoản vãng lai đã tăng từ 5,2 tỷ USD hồi tháng 2 lên 13,4 tỷ USD trong tháng 3.

Trong tương lai, nếu giá dầu duy trì mức cao hiện tại, Nga có thể chứng kiến thêm nhiều cải thiện về tài chính và đối ngoại. Mặc dù có dự báo giá dầu Urals có thể giảm xuống dưới 70 USD/thùng vào cuối năm, lợi nhuận dầu mỏ vẫn giữ mức cao, cho phép Nga tiếp tục tăng chi tiêu quân sự.

Tuy nhiên, việc này có thể làm giới hạn nền kinh tế chung và gia tăng áp lực lạm phát.

Xem Video tại Đây

Các tin khác