Giá vàng giảm dưới ngưỡng 1.788 USD

(ĐTTCO) - Vàng (XAU / USD) vẫn đứng vững trong ngày thứ hai liên tiếp, giảm 0,28% trong ngày quanh mức $ 1.763 vào đầu ngày thứ Năm 23/9. Như vậy, kim loại màu vàng vẫn giữ mức thua lỗ do tin tức từ Fed và từ Trung Quốc tiếp thêm sức mạnh cho đồng đô la Mỹ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khi làm mới đỉnh nhiều ngày với mức tăng, chỉ số US Dollar Index (DXY) vẫn vững chắc hơn xung quanh mức cao nhất trong 5 tuần là 93,50 khi tin tức liên quan đến Evergrande của Trung Quốc khiến thị trường hoang mang.

Chủ tịch của công ty bất động sản đang gặp khó khăn cố gắng xoa dịu những con gấu bằng những bình luận như, "Công ty sẽ cố gắng hết sức để tiếp tục công việc và sản xuất." Tuy nhiên, các tiêu đề cho thấy cổ đông Evergrande sẽ thua lỗ thêm, với các dấu hiệu bán thêm cổ phần của ArticleBody Chinese Estates, một công ty bất động sản ở Hồng Kông khiến các nhà giao dịch phải kiễng chân.

Điều đáng chú ý là giao dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) với công ty bất động sản đang gặp khó khăn là Evergrande và việc bơm nhiều thanh khoản của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) làm tăng thêm tâm trạng rủi ro vào ngày hôm trước.

Trên tất cả, các tín hiệu giảm dần và tăng lãi suất của Fed là rất quan trọng đối với sức mạnh DXY.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phù hợp với kỳ vọng của thị trường về việc giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 0,25% nhưng các nhà hoạch định chính sách đã chia rẽ về việc tăng, hiện đang kỳ vọng mức tăng từ năm 2022 hoặc 2023 so với mức hỗ trợ trước đó cho năm 2023. Điều đáng chú ý là Fed đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 và vẫn chưa rõ khi nào lãi suất sẽ bắt đầu tăng sau khi kết luận giảm dần.

Ngược lại, Chủ tịch Fed Jerome Powell không chỉ gợi ý về các điều kiện tích cực phù hợp với việc hợp nhất mua tài sản mà còn báo hiệu bắt đầu giảm ngay trong cuộc họp tiếp theo, ngay cả khi trên dữ liệu việc làm tốt không cần những con số quá mạnh.

Giữa những lần họp này, hợp đồng tương lai cổ phiếu vẫn được đặt giá nhẹ nhưng lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ vẫn bị áp lực muộn nhất.

Trong tương lai, các tin tức Evergrande có thể làm hài lòng các nhà giao dịch vàng, cũng như các bài đọc sơ bộ về PMI tháng 9. Nếu Trung Quốc không khắc phục được vụ vỡ nợ của Evergrande và số lượng hoạt động của Mỹ tăng mạnh hơn, theo dự đoán, vàng sẽ có thêm một nhược điểm để theo dõi.

Phân tích kỹ thuật

Vàng biện minh cho sự quay đầu từ sự hội tụ của 200-SMA và đường kháng cự ba tuần tuổi khi MACD trêu chọc những con gấu.

Kim loại quý này hiện đang chống lại mức thoái lui Fibonacci 50% (Fibo) của sự phục hồi từ mức thấp hàng năm được đánh dấu vào tháng 8, gần $ 1.761.

Cũng đóng vai trò hỗ trợ giảm giá quan trọng là mức dao động thấp mới nhất, cũng như Fibo 61,8%. mức khoảng $ 1.743.

Điều đáng nói là các mức ngày 10 tháng 8 xung quanh $ 1.738 và $ 1.717 sẽ đứng trước ngưỡng $ 1.700 để thách thức những con gấu vàng dưới $ 1.743.

Trong khi đó, pullback điều chỉnh cần phải vượt qua mức thoái lui Fibonacci 38,2% là $ 1.778 để hướng tới vùng hợp lưu kháng cự đã nêu gần $ 1.788.

Theo đó, mức đỉnh giữa tháng gần $ 1.808 và nhiều rào cản xung quanh $ 1.818 có thể khiến người mua vàng vui lòng trước khi hướng họ đến mức đỉnh hàng tháng gần $ 1.834, cũng là đỉnh kép.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT