Giá vàng thế giới hồi phục nhẹ, USD suy yếu, Bitcoin lao dốc

(ĐTTCO) – Sáng nay (24-2), giá vàng thế giới cho thấy xu hướng hồi phục nhẹ, diễn biến này xảy ra sau khi đồng USD suy yếu và Bitcoin lao dốc.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể vào 9 giờ sáng (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco tăng nhẹ lên mức mức 1.810,4 - 1.811,4 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại giảm nhẹ khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay, công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán. Cụ thể, giá vàng SJC giao dịch ở mức 56,05-56,55 triệu đồng/lượng. Dù vậy theo quy đổi, giá vàng SJC bán ra hiện vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 6,14 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ như trên do đồng USD có dấu hiệu suy yếu trên thị trường thế giới do giới đầu tư mổ xẻ những tín hiệu chính sách tiền tệ từ cuộc điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ. Cụ thể, chỉ số Dollar Index ở mức 90 điểm, giảm 0,19% so với phiên trước. NHNN cũng điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm giữa VNĐ và USD ngày 24-2 với mức giảm 8 đồng so với sáng qua, về mức 23.132 VNĐ/USD. Song giá đồng USD tại các NHTM được giữ ổn định so với phiên trước. Tại Vietcombank, giá USD được giao dịch ở mức 22.910 - 23.120 VNĐ/USD.

Một yếu tố nữa đang giúp giá vàng thế giới hồi phục là đà sụt giảm của Bitcoin. Theo dữ liệu của Coindesk, tối 23-2 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin có thời điểm trượt dốc xuống 45.000 USD/đồng. Với mức giá này, đồng tiền này đã giảm giá 22% từ mức giá kỷ lục 58.000 USD/đồng được thiết lập vào ngày 22-2. Tuy nhiên, sau đó mức giá ổn định quanh mức 47.000 - 48.000 USD/đồng Bitcoin cũng giúp đà bán tháo Bitcoin trong hai ngày qua giảm xuống.

Sự lao dốc những ngày qua được cho là do bình luận của giá Bitcoin và Ether đang "có vẻ khá cao" của tỷ phú Elon Musk, ông chủ Tesla trên Twitter. Trước đó, cũng chính những bình luận này của Elon Musk đẩy giá Bitcoin lên mức kỷ lục trong tháng 2 này.

Hiện tại mặc dù nhiều nhà giao dịch vẫn lạc quan về bitcoin trong dài hạn, nhưng các nhà phân tích cho biết tiền điện tử lớn nhất có thể còn giảm sâu hơn nữa trong những ngày tới. Liên quan đến đồng Bitcoin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng vừa có phát biểu gây áp lực cho đồng tiền này khi cho rằng Bitcoin không nên được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch vì đây tài sản có tính đầu cơ cao, không ổn định, mang đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và thường được sử dụng với mục đích tài chính trái phép.

Các tin khác