Từ khóa: #giảm lãi suất

Agribank giảm 0,5% lãi suất cho vay cho 2 triệu khách hàng

Agribank giảm 0,5% lãi suất cho vay cho 2 triệu khách hàng

(ĐTTCO)- Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, với tinh thần đồng hành, chia sẻ và trách nhiệm với khách hàng, Agribank tiếp tục giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với dư nợ trung dài hạn hiện hữu của khách hàng, thời gian áp dụng từ ngày 15/5/2023 đến hết ngày 30/9/2023.
Nhiều ý kiến đề nghị cần thúc đẩy giảm mạnh lãi suất cho vay hơn nữa. Trong ảnh: nhiều cửa hàng, mặt bằng trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM phải đóng cửa vì dịch COVID-19. Ảnh: Quang Định

Vì sao lãi suất cho vay giảm nhỏ giọt?

(ĐTTCO) - Nhiều doanh nghiệp, người dân muốn giảm lãi suất. Tuy nhiên, mức giảm chỉ 0,1, thậm chí 1%/năm không thấm tháp vào đâu, vì số tiền phải trả hằng tháng quá lớn mà dòng tiền, thu nhập giảm mạnh vì dịch.
Kỳ vọng các ngân hàng đồng loạt giảm mạnh lãi suất cho vay từ giữa tháng 7. ẢNH: NGỌC THẮNG

Lãi vay sẽ giảm bao nhiêu?

(ĐTTCO) - Dự kiến lãi suất cho vay tiền đồng sẽ được các ngân hàng đồng loạt giảm mạnh vào giữa tháng 7 này với mức giảm từ 0,5 - 3%/năm tùy đơn vị.
Lãi suất có giảm thêm được?

Lãi suất có giảm thêm được?

(ĐTTCO)-Để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi lại Covid-19, tất cả những ngân hàng trung ương (NHTW) trên toàn cầu nếu còn dự địa giảm lãi suất đều sử dụng, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bởi lẽ việc giảm mặt bằng lãi suất thị trường trong bối cảnh kinh tế đang trên đà hồi phục không chỉ khuyến khích doanh nghiệp, người dân quay lại sản xuất kinh doanh, đầu tư, chi tiêu mà còn góp phần định hình lại thị trường tài chính, hoạt động kinh doanh của ngành NH.
Lãi suất tiếp tục giảm… trên giấy

Lãi suất tiếp tục giảm… trên giấy

(ĐTTCO)-NHNN giảm lãi suất điều hành là cơ sở để hỗ trợ mục tiêu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp (DN), thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng giảm lãi suất kèm điều kiện không giảm chuẩn, như vậy những DN không vay được đồng nghĩa với việc không được hỗ trợ. Hiện đang có rất nhiều DN gặp khó khăn trong tiếp cận vốn, vì thế lãi suất có giảm hơn nữa với họ cũng không có ý nghĩa.

Thành lập tổ hợp tín dụng cứu doanh nghiệp

Thành lập tổ hợp tín dụng cứu doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Giảm lãi suất điều hành là điều kiện để giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp (DN). Song trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH cho rằng, giải pháp này chưa thể kích thích được tăng trưởng trong lúc này mà cần có giải pháp khác thiết thực hơn.
Cần tầm nhìn xa chính sách  tài khóa và tiền tệ

Cần tầm nhìn xa chính sách tài khóa và tiền tệ

(ĐTTCO)-Việc NHNN liên tục giảm lãi suất điều hành cũng không không ngoài mục đích tạo động lực để các NHTM giảm lãi suất cho vay. Nhưng hình như chính NHNN cũng cảm nhận khó đạt như mong muốn. Vậy đằng sau việc giảm lãi suất là gì? 
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Vốn rẻ có đến được doanh nghiệp?

(ĐTTCO)-Việc NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp (DN). Lãi suất giảm DN rất mừng, song làm sao tiếp cận vốn lại là câu chuyện khác. ĐTTC đã trao đổi với ông PHẠM VIỆT ANH, chuyên gia tư vấn tăng trưởng DN, xung quanh vấn đề này. 

“Công cụ”… chỉ đạo, khó giảm lãi suất

“Công cụ”… chỉ đạo, khó giảm lãi suất

(ĐTTCO)-Kết quả tăng trưởng tín dụng (TTTD) toàn hệ thống đến hết tháng 6-2020 chỉ đạt 3,26%, thấp hơn nhiều mức mục tiêu theo Chỉ thị 01/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 3-1-2020 là 14%. 
Hỗ trợ DN hiệu quả: Ưu tiên chính sách tài khóa

Hỗ trợ DN hiệu quả: Ưu tiên chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cho rằng để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) hiệu quả, Chính phủ nên ưu tiên thực hiện công cụ chính sách tài khóa hơn là chính sách tiền tệ, bởi công cụ này đem lại hiệu quả tức thì, ít độ trễ cũng như tránh được rủi ro nợ xấu cho ngân hàng (NH).
Công cụ trái phiếu chính phủ hỗ trợ giảm lãi suất

Công cụ trái phiếu chính phủ hỗ trợ giảm lãi suất

(ĐTTCO)-Việc giảm lãi suất được nhắc đến nhiều năm, đặc biệt là thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Nhưng giảm lãi suất đến mức nào đúng với kỳ vọng của Chính phủ và mong đợi của doanh nghiệp (DN), là câu chuyện đáng để bàn.