Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay NoXH sẽ được 'kích hoạt' ngay trong tháng 4

(ĐTTCO) - Khách hàng vay phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và các điều kiện vay vốn theo quy định hiện hành của các ngân hàng thương mại. Khi doanh số đạt 120.000 tỷ đồng thì chương trình sẽ dừng, nhưng không quá thời hạn 31-12.

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I-2023, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết sẽ có văn bản triển khai ngay trong đầu tháng 4-2023. “2 ngày tới sẽ có văn bản chính thức”, ông Tú khẳng định trong cuộc họp báo.

Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đồng thuận, thống nhất giữa các ngân hàng trong gói tín dụng này để có một cơ chế cho vay thống nhất, chứ không phải mỗi ngân hàng một cách cho vay.

Theo đó, cơ chế cho vay sẽ do các ngân hàng quyết định nhưng lãi suất sẽ giảm 1,5% với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, nhà ở xã hội và nhà xây lại chung cư cũ. Cùng với đó là giảm 2% với người mua với cơ chế thông thoáng.

Theo đại diện NHNN, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội sẽ có lãi suất 8,2 - 8,7% và thời hạn cho vay 5 năm ảnh 1

Theo đại diện NHNN, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội sẽ có lãi suất 8,2 - 8,7% và thời hạn cho vay 5 năm

Cũng theo ông Tú, mỗi người vay sẽ chỉ được vay một lần cho một căn nhà ở xã hội trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Nói thêm về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN, cho biết khách hàng vay phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và các điều kiện vay vốn theo quy định hiện hành của các ngân hàng thương mại. Khi doanh số đạt 120.000 tỷ đồng thì chương trình sẽ dừng, nhưng không quá thời hạn 31-12 năm nay.

“Lãi suất cho vay dự kiến từ 8,2-8,7%/năm, thời gian áp dụng 3 năm cho chủ đầu tư và 5 năm cho người mua nhà”, bà Giang thông tin thêm.

Quý I-2023 tăng trưởng tín dụng thấp

Theo số liệu báo cáo của NHNN, tính đến ngày 28-3, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022 và tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2022. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ.

Đại diện NHNN đánh giá mức tăng trưởng tín dụng quý 1-2023 không cao so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này xuất phát từ tình hình khó khăn tại nhiều lĩnh vực khiến nhu cầu vốn của doanh nghiệp chững lại.

Ngoài ra, nguyên nhân khách quan là giai đoạn đầu năm, một số dự giải ngân bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Dù mức tăng không như kỳ vọng trong 3 tháng đầu năm, song theo đại diện NHNN, tăng trưởng tín dụng cả sẽ ước tính khoảng 14-15% như mục tiêu đã đề ra.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Để thị trường tài chính tiêu dùng phát triển bền vững

Để thị trường tài chính tiêu dùng phát triển bền vững

Để thị trường tài chính tiêu dùng phát triển lành mạnh và bền vững, các chuyên gia cho rằng cần xây dựng khung khổ pháp lý riêng với lĩnh vực này theo hướng nâng cao nghĩa vụ của người đi vay với tổ chức tín dụng và có các chế tài xử phạt người đi vay cố tình chây ỳ trả nợ.