Goldman Sachs: "Quá lớn để sụp đổ" có thể không áp dụng ở Trung Quốc

(ĐTTCO) - Theo Goldman Sachs, quy mô vỡ nợ xảy ra ở Trung Quốc trong thời gian gần đây cho thấy khái niệm “quá lớn để sụp đổ” có thể không còn áp dụng tại đây.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong một báo cáo phát hành hôm thứ Sáu (11/6), các nhà phân tích của Goldman Sachs đã gia tăng sự chú ý về các vụ vỡ nợ của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc kể từ cuối năm 2019, đồng thời đề cập đến một số trường hợp mất khả năng trả nợ mới như China Fortune Land Development, hay China Huarong Asset Management.

Đặc biệt, những lo ngại về sức khỏe tài chính của China Huarong Asset Management - công ty quản lý nợ xấu do Nhà nước hậu thuẫn ngày càng tăng. Công ty có khoảng 21 tỷ USD trái phiếu này đã làm rung chuyển thị trường trái phiếu châu Á từ hồi tháng 4/2021, sau khi không công bố báo cáo tài chính, gây ra suy đoán về việc mất khả năng trả nợ.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, các trường hợp như trên hiện nay không còn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ. Việc có đưa ra quyết định hỗ trợ hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ doanh nghiệp đó vỡ nợ gây rủi ro tín dụng như thế nào. Dù các vấn đề về rủi ro hệ thống không có khả năng phát sinh, nhưng rủi ro tín dụng có thể sẽ tiếp tục tăng cao.

Goldman Sachs cho biết, không chỉ giới hạn ở các doanh nghiệp nhà nước, mà các chính quyền địa phương trong những năm qua cũng đã tiến hành hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân.

Chẳng hạn, năm ngoái, các tổ chức được chính quyền thành phố ở tỉnh Quảng Đông hậu thuẫn đã mua trái phiếu của nhà phát triển bật động sản Evergrande vào thời điểm nhà phát hành trái phiếu bằng đồng USD lớn nhất châu Á này đang đối mặt với tình trạng căng thẳng về thanh khoản.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, lo ngại về khả năng vỡ nợ của một số tên tuổi bất động sản phát hành trái phiếu có lợi suất cao của Trung Quốc có thể sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Các tin, bài viết khác