Hai doanh nghiệp còn lại trong vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

(ĐTTCO)- Liên quan vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm, đến nay đã có 2 doanh nghiệp bỏ cọc, 2 doanh nghiệp còn lại vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất.
Hai doanh nghiệp còn lại trong vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

Chiều 22/2, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, đơn vị đang đôn đốc các doanh nghiệp này nộp tiền.

Bên cạnh Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin “bỏ cọc” thì đến nay hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega chưa nộp tiền sử dụng đất.

Hai doanh nghiệp này lần lượt trúng thầu lô đất số 3-5 và lô đất số 3-8 và phải đóng tiền sử dụng đất lần lượt là 3.820 tỉ đồng và 4.000 tỉ đồng. Mặc dù, ngành thuế TP.HCM đã phát hành thông báo nhưng 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền.

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết: “Theo quy định, nếu quá thời hạn nộp tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp chưa thực hiện đóng tiền thì cơ quan thuế sẽ tính tiền chậm nộp. Nếu quá thời hạn 90 ngày, cơ quan thuế sẽ thực hiện cưỡng chế.

Với việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm, trong 30 ngày kể từ khi cơ quan thuế phát hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, doanh nghiệp trúng thầu phải thực hiện đóng 50% tiền trúng thầu. Theo ông Minh, Cục thuế TP.HCM cũng đã có công văn nhắc nhở hai doanh nghiệp đóng 50% tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ khi trúng thầu hai lô đất ở Thủ Thiêm”.

Ông Lê Duy Minh cho biết: “Về mặt Luật Quản lý thuế thì chúng tôi đang dừng ở bước đôn đốc bằng văn bản. Sau 30 ngày, thì chúng tôi sẽ đưa vào cảnh báo, chúng tôi sẽ áp dụng các giải pháp cưỡng chế, trong đó cưỡng chế về tài khoản, hóa đơn, thu hồi giấy phép kinh doanh, đó là những bước tiếp theo. Hiện nay, thì mới có quá hạn khoảng 20 ngày nên chưa tới hạn để chúng tôi áp dụng các biện pháp cưỡng chế”.

Các tin khác