Hàng hóa thông qua cảng biển tại nhiều địa phương đang tăng trở lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều tháng giảm, một số địa phương đã có sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển tăng trở lại như TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng...
Sau nhiều tháng sụt giảm, hàng hóa thông quan qua cảng biển nhiều địa phương đang tăng trở lại
Sau nhiều tháng sụt giảm, hàng hóa thông quan qua cảng biển nhiều địa phương đang tăng trở lại

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển 10 tháng của năm nay ước đạt hơn 624,500 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, lượng hàng xuất khẩu giảm nhẹ khoảng 1%, nhưng hàng nhập khẩu đã tăng trưởng mạnh hơn, khoảng 5%. Đáng chú ý, sau nhiều tháng giảm, một số khu vực đã có sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển tăng trở lại như TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Cụ thể, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển TP Hồ Chí Minh tăng 2,72%; Quảng Ninh tăng 4,8%; Hải Phòng tăng 0,8% so với cùng kỳ.

Một số khu vực có khối lượng hàng hóa tăng như Nha Trang tăng 16,86%, Nghệ An tăng 17%, Đồng Nai tăng 10%, Cần Thơ tăng 29%, Bình Thuận tăng 21%. Có những khu vực có hàng thông qua nhỏ như Đồng Tháp, Thừa Thiên-Huế lại tăng mạnh, lần lượt tăng 59% và 44,21% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ có một khu vực cảng biển có khối lượng hàng hóa thông qua cao như Vũng Tàu giảm 2%, nhưng đây cũng là mức giảm thấp hơn so với các tháng trước.

Tại TP Hồ Chí Minh, doanh thu vận tải tháng 10 đầu năm ước đạt 8.165 trong đó, vận tải đường biển chiếm 26,4%, tăng 31,2% so với cùng kỳ.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, thời điểm cuối năm, dù vận tải biển còn gặp nhiều khó khăn. Song, những kết quả cho thấy thị trường vận tải biển đang dần có những khởi sắc, tín hiệu tích cực hơn.

Các tin khác