Hàng loạt máy bay Boeing và một số hàng hóa khác của Mỹ sẽ đối mặt với thuế quan của EU

(ĐTTCO) - Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ được WTO cho phép áp đặt thuế quan lên lô hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD bao gồm máy bay Airbus và một số hàng hóa khác của EU.
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: FT.com
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: FT.com

Một quan chức thương mại hàng đầu của EU cho biết động thái áp thuế lên lô hàng của Mỹ trị giá đến 3,99 tỷ USD này nhằm kéo Mỹ cùng đàm phán về một hướng giải quyết mới cho vấn đề thương mại giữa Mỹ và EU. Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis hôm thứ 2 cho biết ông hy vọng sẽ đưa tranh chấp kết thúc, ông Dombrovskis nói thêm: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã rất rõ ràng trong tất cả các trường hợp ưu tiên của chúng tôi là giải quyết thương lượng. Vì vậy, ngay khi Hoa Kỳ sắn sàng giảm thuế quan, chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng giảm thuế quan của mình.”

Cả hai bên đều cho biết họ đều muốn viết lại các quy tắc toàn cầu về việc phát triển máy bay phản lực trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng phát triển tích cực hơn trong lĩnh vực này. Bất chấp cả 2 phía vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung về các quy tắc này, các động thái áp thuế lẫn nhau vẫn tiếp tục diễn ra.

Phía EU đã dự định hoãn áp thuế sau khi họ đạt được một số phán quyết có lợi vào ngày 13/10 và không muốn tiến hành việc áp thuế trước Ngày Bầu cử ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số quan chức thương mại EU đã quyết định thực hiện động thái này trong thời điểm Donald Trump vẫn còn là tổng thống nhằm gây áp lực để thúc đẩy tiến độ giải quyết vấn đề từ phía Hoa Kỳ.

Các quan chức EU cho biết thuế quan sẽ có hiệu lực vào ngày 10/11, bao gồm 15% đối với tất cả các dòng máy bay Boeing, chiếm khoảng 44% trong tổng giá trị 3,99 tỷ USD. Trong khi đó các sản phẩm khác sẽ phải đối mặt với mức áp thuế lên đến 25%.

Vào tối thứ 2, phía EU cho biết các mặt hàng của Mỹ bị đánh thuế đến 25% gồm có thuốc lá, đậu và hạt, rượu mạnh,…

Ông Dombrovskis cho bibieesoong hy vọng một thỏa thuận vẫn có thể được thương lượng với các nhóm thương mại của chính quyền Trump. Trong khi đó, đại diện Thương mại Robert Lighthizer đã phản đốidđộng thái áp đặt thuế quan của EU lên hàng hóa của Hoa Kỳ, ông cho rằng khoản trợ cấp mà phía EU cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ dành cho Boeing đã không còn hiệu lực từ 7 tháng trước.

Các tin, bài viết khác