Bất động sản nghỉ dưỡng

Hấp dẫn nhưng phải “chọn mặt gửi tiền”

(ĐTTCO) - “So với các kênh đầu tư truyền thống, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là lựa chọn tối ưu ở thời điểm hiện nay”. Đó là chia sẻ của ông NGUYỄN VĂN HẬU, Tổng giám đốc CTCP BĐS Asian Holding, với ĐTTC.

(ĐTTCO) - “So với các kênh đầu tư truyền thống, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là lựa chọn tối ưu ở thời điểm hiện nay”. Đó là chia sẻ của ông NGUYỄN VĂN HẬU, Tổng giám đốc CTCP BĐS Asian Holding, với ĐTTC.

PHÓNG VIÊN: - Nhiều chuyên gia cho rằng BĐS nghỉ dưỡng thời gian qua phát triển nóng, dư thừa nguồn cung, trở thành một thách thức lớn cho thị trường BĐS nói chung. Quan điểm của ông như thế nào?

Ông NGUYỄN VĂN HẬU: - Bất cứ phân khúc nào, trong mọi thời điểm đều tồn tại song song 2 yếu tố tích cực và tiêu cực, BĐS nghỉ dưỡng cũng vậy. Về mặt tích cực, nguồn FDI đổ vào BĐS những tháng đầu năm được ghi nhận ở mức 345 triệu USD, cao gấp 10 lần những tháng cùng kỳ 2016.

Kênh BĐS nghỉ dưỡng, đặc biệt đất nền và biệt thự biển ở các “thiên đường du lịch” Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đang thu hút dòng vốn FDI cực lớn. Càng về sau này, các chính sách tiền tệ, thuế, luật kinh doanh BĐS càng minh bạch, thông thoáng tạo điều kiện cho cả chủ đầu tư lẫn khách hàng.

Thí dụ, từ khi luật cho phép người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam, ngay lập tức dòng tiền ngoại “hà hơi” khiến thị trường khỏe lên tức thì, nhất là biệt thự biển.

Những tháng đầu năm 2017, đối với dòng sản phẩm biệt thự biển “triệu USD” của Vingroup, mỗi ngày bán được vài căn là chuyện bình thường. Đặc biệt các dịp cuối tuần, con số này có thể tăng gấp từ 2-5 lần. Đây là tín hiệu tích cực, cho thấy nhu cầu đối với dòng sản phẩn này vẫn khá lớn.

Trong quá trình tự vận động để cạnh tranh với các phân khúc khác, BĐS nghỉ dưỡng đã “tiến hóa” đến cột mốc thay vì bán một sản phẩm BĐS, họ lại bán một giải pháp tài chính. Cùng với những cam kết sinh lợi, giá trị gia tăng và các lợi ích được đảm bảo lâu dài khác, nó đã tạo được sự khác biệt và nhất là niềm tin với nhà đầu tư.

Nhu cầu sở hữu BĐS giáp biển không ngừng tăng lên khi ngành du lịch của các địa phương phát triển. Ảnh: MINH TUẤN

Nhu cầu sở hữu BĐS giáp biển không ngừng tăng lên
khi ngành du lịch của các địa phương phát triển. Ảnh: MINH TUẤN

Về tiêu cực, Hiệp định TPP bỏ ngỏ đang là một thử thách thực sự đối với thị trường. Trước đây, thị trường BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng đều trông chờ vào việc TPP được ký kết. Dòng vốn đầu tư cộng với lượng chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam sẽ kích cầu thị trường.

Tuy nhiên, việc TPP tạm thời tắc lại đang có sự tác động không nhỏ. Đối với thị trường BĐS nghỉ dưỡng, đơn cử là loại hình condotel (căn hộ khách sạn) hiện nay đã ở giai đoạn nguồn cung vượt cầu. Tốc độ bán hàng hạ nhiệt hẳn so với năm 2016. Bên cạnh đó, những dự án khủng biệt thự biển với quy mô hàng trăm hecta cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Điều nhà đầu tư lo ngại nhất là việc chủ đầu tư “vẽ” lên một dự án hoành tráng với đầy đủ các tiện ích, những giá trị kéo theo, tuy nhiên lại không đủ tiềm lực để hoàn thành. Lúc đó, với các sản phẩm đã mua giá trị cả triệu USD, nhà đầu tư sẽ rơi vào trạng thái tiến thoái lưỡng nan. Điều này sẽ làm xấu đi bức tranh tổng thể về thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

- Vậy đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng hiện nay liệu có phải là kênh hấp dẫn?

- So với đầu tư gửi ngân hàng, mua vàng, chứng khoán và các phương án khác, BĐS nghỉ dưỡng hiện nay đang là một kênh đầu tư rất được ưa thích. Trong lúc lãi suất tiền gửi ngân hàng không đạt mức kỳ vọng, vàng và chứng khoán tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, đặc biệt thị trường thiếu sự minh bạch cần thiết, BĐS nghỉ dưỡng nổi lên như sự lựa chọn ưu việt nhất. Thí dụ, dòng sản phẩm biệt thự biển hiện nay có mức cam kết lợi nhuận bình quân 8-10%/năm.

Đồng thời, mỗi năm khách hàng còn được du lịch miễn phí 10-15 ngày trong hệ thống nghỉ dưỡng cao cấp. Đặc biệt, có chủ đầu tư còn hướng đến phương án chia lợi nhuận sau 10 năm ở mức khách hàng 85% doanh thu khai thác.

Đây sẽ là bài toán cực kỳ có lợi, nhất là cho thế hệ con cái. Đó là chưa kể, để sở hữu biệt thự “triệu USD”, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra tầm 7 tỷ đồng. Như vậy, rõ ràng với các mức cam kết lãi suất, giá trị gia tăng và các lợi ích không bất kỳ loại hình nào có được, BĐS nghỉ dưỡng đang là một sự lựa chọn tối ưu.

- Ông có lưu ý nào cho nhà đầu tư khi chọn đầu tư kênh BĐS nghỉ dưỡng?

- Đối với kênh đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, có một số lưu ý dành cho nhà đầu tư tôi sẽ liệt kê dưới đây theo mức độ quan trọng giảm dần. Trước hết là uy tín chủ đầu tư. Đặc biệt đối với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng được xem như một kênh đầu tư giải pháp tài chính, thì uy tín chủ đầu tư là yếu tố số 1 để đảm bảo sự an toàn vốn và những cam kết lợi nhuận về sau. Bởi, chủ đầu tư lớn, uy tín, khả năng dự án được thực hiện đúng như dự định cao hơn.

Thứ hai, yếu tố vị trí. Đối với những sản phẩm giáp biển, mặt biển tại các thiên đường du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc hẳn nhiên giá trị sẽ gia tăng theo thời gian. Thứ ba, các yếu tố ở tầm vĩ mô, bao gồm quy hoạch đô thị, định hướng phát triển vùng, cũng như những cú hích hạ tầng như xây cầu, mở rộng đường, làm cáp treo giúp rút ngắn khoảng cách địa lý cũng là một yếu tố đáng lưu ý.

- Xin cảm ơn ông.

Các tin khác