Hiệu ứng giảm theo giá dầu

Thông tư 36 và sự sụt giảm liên tục của giá dầu khiến thị trường rơi vào cảnh “họa vô đơn chí”. Rất nhiều mã CP không liên quan, thậm chí hưởng lợi bởi giá dầu cũng rớt giá theo hiệu ứng domino trước làn sóng bán tháo của NĐT.

Thông tư 36 và sự sụt giảm liên tục của giá dầu khiến thị trường rơi vào cảnh “họa vô đơn chí”. Rất nhiều mã CP không liên quan, thậm chí hưởng lợi bởi giá dầu cũng rớt giá theo hiệu ứng domino trước làn sóng bán tháo của NĐT.

Liên tục thủng đáy

 

Đơn cử phiên ngày 16-12, với thông tin trước phiên giá dầu thế giới thủng mốc 55USD/thùng, hiệu ứng của nó đã lan rộng và kéo hầu hết nhóm CP trong nhóm blue chip đi xuống. Chốt phiên, VN Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 540 điểm, còn HNX Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 83 điểm.

Theo phân tích của CTCK Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng, diễn biến này kết hợp với khối lượng giao dịch tăng mạnh chính là dấu hiệu tiêu cực cho VN Index nói riêng và thị trường nói chung và rủi ro giảm điểm vẫn còn phía trước. Tương tự, các chuyên gia của CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, cho rằng không dễ để xác định điểm số nào là đáy của thị trường trong ngắn hạn, vì trong một thị trường đang đi xuống mạnh mẽ các ngưỡng hỗ trợ nào cũng có thể bị xuyên thủng.

Khẩu vị của NĐTNN đã thay đổi rất nhiều so với đầu và giữa năm 2014. Trước đây họ luôn sẵn sàng gom blue chip khi thị trường bị bán tháo. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khối ngoại lại bán blue chip rất quyết liệt vì các món đầu tư này phần lớn có lãi, đồng thời gom các CP vốn hóa nhỏ của các nhóm ngành hưởng lợi chính sách như bất động sản, xây dựng và vật liệu.

Nhận định CTCK Vndirect

Thực tế, sau khi phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 540 điểm, VN Index lần lượt xuyên thủng mốc 530 điểm rồi 520 điểm trong phiên hôm qua 17-12. Việc VN Index liên tiếp phá 2 ngưỡng hỗ trợ trong phiên đã khiến cho NĐT trở nên hoảng loạn, sắc đỏ phủ kín bảng điện tử. Từ những mã blue chip cho đến những mã có tính đầu cơ đều giảm mạnh, thậm chí dư bán giá sàn với số lượng lớn. VN Index có thời điểm giảm hơn 21 điểm xuống còn 513 điểm trước làn sóng bán tháo này. Mức điểm này còn thấp hơn điểm của VN Index trước sự kiện biển Đông trong tháng 5.

Tuy nhiên, nhờ lực cầu bắt đáy cuối phiên nên VN Index chỉ còn giảm 16,92 điểm (tương đương 3,16%) xuống còn 518,22 điểm. Toàn sàn HOSE có đến 218 mã giảm so với 32 mã tăng và 25 mã đứng giá. Điều đáng nói là phiên lao dốc này lại chịu tác động mạnh từ nhóm VN30, trong khi tác động của nhóm dầu khí đã giảm đáng kể khi GAS và PVD thôi giảm sàn.

Ngay như mã SSI, dù được hỗ trợ bởi lực cầu từ các quỹ ETF (SSI trong giai đoạn được các quỹ ETF thêm vào rổ) cũng giảm gần sàn trước sức ép từ người bán. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy cuối phiên đã góp phần đẩy thanh khoản của HOSE lên hơn 3.000 tỷ đồng.

Phía sàn Hà Nội, HNX Index cũng giảm mạnh nhưng vẫn giữ được mốc 80 điểm nhờ lực cầu gia tăng cuối phiên. Chốt phiên 17-12, HNX Index giảm 2,02 điểm (tương đương 2,45%) còn 80,61 điểm. Thanh khoản HNX cũng được cải thiện đáng kể với tổng giá trị giao dịch đạt 891 tỷ đồng.

Thiếu đầu tàu

Hiện tại, thị trường chưa có nhóm CP nào có đủ khả năng dẫn dắt thị trường như nhóm CP dầu khí trước thời điểm thị trường bước vào đợt đổ đèo. Thực tế, nhóm CP tài chính được cho là có nhiều khả năng dẫn dắt nhất nhưng với tình hình hiện tại khả năng trở thành đầu tàu của nhóm này không nhiều.

Nguyên nhân là các CTCK quay về “số mo” rất lớn sau khi thắng lớn ở 3 quý đầu năm. Trong khi đó, nhóm CP ngân hàng vẫn đang xoay xở giải quyết nợ xấu và tăng trưởng tín dụng. Như vậy, kỳ vọng hiện nay được đặt lên vai của nhóm CP bất động sản. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa của nhóm CP này lại không đủ mạnh để có thể kéo các chỉ số đi lên như CP dầu khí hay CP tài chính. 

Trên lý thuyết, giá thị trường quyết định bởi cung cầu trong dài hạn sẽ luôn xoay quanh giá trị nội tại của doanh nghiệp. Như vậy, trong bối cảnh kinh tế đang theo chiều hướng tốt lên và triển vọng kinh doanh của khá nhiều doanh nghiệp cũng có cơ hội tăng trưởng.

Vì lẽ đó, VN Index sẽ vận động theo chiều hướng đi lên, sẽ là vô lý nếu VN Index rớt về dưới 500 điểm. Thế nhưng, trong tình cảnh hiện tại, giới đầu tư càng thêm lo ngại về khả năng VN Index sẽ lùi về mốc 500 điểm trước khi bật lên trở lại.

Theo CTCK Rồng Việt, kể từ khi giới chuyên môn nhận thấy CP đã quá rẻ hay quá đắt, thị trường vẫn sẽ chuyển động theo quán tính thêm một thời gian ngắn nữa. Việc tìm đáy thị trường sẽ không còn là vấn đề quan trọng mà NĐT nên bắt đầu chú ý đến những mã CP mình am hiểu để nắm bắt cơ hội cho sự phục hồi sắp tới. Đối với NĐT chưa có rổ CP yêu thích riêng và ngại rủi ro, chứng chỉ quỹ mở ETFVN30 có thể là một lựa chọn đáng được xem xét từ bây giờ.

Các tin khác