Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

(ĐTTCO) - Với nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều công nhân sẽ không bị rơi vào vòng xoáy của tín dụng đen.
Nhiều công nhân đã được hỗ trợ tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp. Ảnh minh họa.
Nhiều công nhân đã được hỗ trợ tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp. Ảnh minh họa.

Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp thành phố phối hợp cùng Tổ chức Tài chính vi mô CEP đã triển khai hàng loạt những gói tín dụng lãi suất thấp chỉ từ 0,4%/tháng. Đây là một trong những giải pháp phòng chống tín dụng đen trong công nhân, giúp họ nhanh chóng tiếp cận được những nguồn vốn giá rẻ uy tín.

Cả 2 vợ chồng đều là công nhân, thu nhập chỉ khoảng 8 triệu đồng/tháng/người, con lại hay đau ốm, chi phí thuốc men đắt đỏ, nên trước đây chị Thắm (quận 7) thường vay mượn khắp nơi để trang trải. Từ khi được các tổ chức công đoàn giới thiệu gói vay lãi suất thấp chỉ 0,65%/tháng, cuối kỳ còn được nhận sổ tiết kiệm được tích lũy từ những lần trả lãi trong kỳ vay, chị Thắm và những công nhân khác rất phấn khởi.

"Tôi rất là cảm động và biết ơn bên công đoàn cấp thành phố làm cầu nối cho người lao động chúng tôi, để kịp thời hỗ trợ chúng tôi giải quyết những khó khăn, vướng mắc để chúng tôi yên tâm làm việc", chị Thắm chia sẻ.

Gói tín dụng mà chị Thắm đang vay là của Tổ chức Tài chính Vi mô CEP. Tổ chức này tiền thân là Quỹ Hỗ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm, do Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh sáng lập.

Mới đây, tổ chức này cùng với công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh vừa ký kết triển khai gói tín dụng khẩn cấp 300 tỷ đồng, với lãi suất chỉ 0,4%/tháng tính theo dư nợ ban đầu, với thời gian áp dụng từ cuối tháng 9/2023 đến hết tháng 2/2024. Mục tiêu là giúp công nhân, người lao động được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, vượt qua khó khăn, không bị rơi vào vòng xoáy của tín dụng đen.

Ông Hoàng Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổ chức Tài chính vi mô CEP cho biết: "Chúng tôi tiếp tục cùng với công đoàn trong việc sàng lọc, chọn lựa nhóm khách hàng phù hợp với yêu cầu của gói sản phẩm. Về thủ tục, hồ sơ thì chúng tôi cố gắng làm sao tinh giản nhất, giúp cho khách hàng thuận lợi tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi này".

"Ưu tiên cho những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giảm giờ làm, giảm thu nhập và đặc biệt là những trường hợp phụ nữ mang thai, có con nhỏ", bà Vũ Thế Vân - Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho hay.

Bên cạnh các gói tín dụng lãi suất thấp, sắp tới để chăm lo đời sống công nhân, người lao động, từ đó giúp phòng chống tệ nạn tín dụng đen, Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh đã và đang lên kế hoạch chăm lo, khen thưởng học tập cho trên 15.000 con, em công nhân, người lao động trong dịp lễ Trung thu này.

Các tin khác