Hội An phản hồi nguy cơ sập hàng trăm nhà cổ

Về thông tin hàng trăm nhà cổ ở thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) có nguy cơ đổ sập mà một số tờ báo đã nêu trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An, khẳng định thông tin này là không có cơ sở.

 

Thực tế cách đây không lâu, trong một phóng sự về biến đổi khí hậu của một đài truyền hình có nêu với kịch bản là tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay kéo dài đến năm 2050 mà không được can thiệp và kiểm soát có hiệu quả thì nhiều khả năng không ít di tích, công trình kiến trúc của thành phố Hội An sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số tờ báo sau đó đã sử dụng thông tin từ kịch bản này để cho rằng hàng trăm nhà cổ Hội An sắp sập, như vậy là không có cơ sở.

Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An cho biết thêm hiện ở thành phố Hội An có chín ngôi nhà cổ xuống cấp đến mức đặc biệt nghiêm trọng. Trong số chín ngôi nhà này, có ba ngôi nhà đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho phép sửa chữa lớn trong năm 2015, sáu nhà còn lại sẽ được triển khai sửa chữa lớn vào đầu năm 2016. Ngoài chín ngôi nhà trên, ở Hội An còn có 66 nhà cổ đang xuống cấp.

Để ngăn chặn tình trạng xuống cấp của các ngôi nhà cổ, Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An đã tiến hành sửa chữa, đảm bảo an toàn cho một số ngôi nhà cổ do Nhà nước quản lý hoặc những ngôi nhà cổ do hộ gia đình sở hữu nhưng lại thuộc diện neo đơn hoặc già yếu.

Đối với một số nhà cổ thuộc diện hộ tư nhân quản lý, Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An vận động những hộ này tự chèn chống nhà cửa để hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra. Trung tâm sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật để các hộ này gia cố nhà cổ.

Các tin khác