Hơn 40% doanh nghiệp TPHCM khó tiếp cận vốn vay

(ĐTTCO) - Lãi vay cao, khó tiếp cận nguồn vốn, thủ tục vay vốn phức tạp tốn nhiều thời gian... là những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp TPHCM đang phải đối mặt. 
Hơn 40% doanh nghiệp TPHCM khó tiếp cận vốn vay

Mới đây, Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) đã thực hiện khảo sát hơn 100 doanh nghiệp đến tháng 2-2023 và báo cáo UBND TPHCM.

Theo kết quả khảo sát có tới 83% doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Trong đó, 43% doanh nghiệp gặp khó khi lãi suất vay cao, 40% đơn vị khó tiếp cận nguồn vốn và 38,2% doanh nghiệp phản ánh thủ tục vay vốn phức tạp, tốn nhiều thời gian. Bên cạnh đó, có 41,2% doanh nghiệp cho biết thị trường bị thu hẹp, 30,1% doanh nghiệp gặp khó khi hàng tồn kho nhiều và 17,6% đối diện vấn đề nguyên liệu đầu vào tăng.

Báo cáo lần này cũng nhắc khó khăn của một số ngành cụ thể như chế biến gỗ. Theo đó, đơn hàng đầu năm tiếp tục giảm mạnh và dự kiến còn giảm đến hết quý II với mức giảm khoảng 50-60%. Nguyên nhân do thị trường châu Âu, Mỹ sụt giảm tiêu thụ đồng thời người dân, doanh nghiệp trong nước hạn chế mua sắm, xây dựng công trình hoặc hoạt động sửa chữa.

Với dệt may, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng lãi suất tăng cao và tỷ giá USD đang biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhập khẩu nguyên vật liệu để gia công xuất khẩu, dẫn đến sức ép giảm lợi nhuận đầu năm 2023. Mặt khác do lãi suất ngân hàng quá cao nên doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, cố gắng vượt qua giai đoạn này và hạn chế đầu tư trong năm nay.

Đối với lĩnh vực bất động sản, HUBA đánh giá hiện rất khó khăn và đi vào suy thoái trong kim ngạch xuất khẩu của ngành vật liệu xây dựng cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Theo đánh giá của HUBA, lãi suất cao là cản trở lớn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp kiến nghị Ngân hàng Nhà nước có biện pháp hạ lãi suất, khống chế tỷ lệ biên lãi ròng (NIM) ở mức 3% cũng là giải pháp để các ngân hàng thương mại chia sẻ khó khăn với nền kinh tế; cần khống chế trần lãi suất, giữ lãi suất cho vay khoảng 8-8,5%/năm.

Cùng với đó, HUBA kiến nghị Chính phủ xem xét miễn giảm thuế thu nhập cá nhân trong năm 2023 bởi người làm công ăn lương là những cá nhân và gia đình ảnh hưởng rất nhiều từ dịch bệnh Covid-19 đến nay nhưng thuế thu nhập cá nhân chưa được ưu đãi như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất.

Đồng thời để giải quyết tình hình hết sức khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, nhà nước tiếp tục thực hiện áp dụng thuế giá trị gia tăng 8% cho tất cả các ngành kinh tế tới hết năm 2023.

Các tin khác