Hơn 5.000 công nhân ở Bắc Giang đi làm lại

(ĐTTCO)-UBND tỉnh Bắc Giang cho phép 16 doanh nghiệp với trên 5.400 công nhân lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn trở lại hoạt động.
Hơn 5.000 công nhân ở Bắc Giang đi làm lại

Cụ thể, có thêm 4 doanh nghiệp đủ điều kiện sản xuất sau khi có kết quả thẩm tra điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của Tổ công tác liên ngành của tỉnh.

Theo phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang, ông Nguyễn Xuân Ngọc, mỗi năm giá trị sản xuất của doanh nghiệp trong khu công nghiệp tỉnh đạt hơn 300.000 tỉ đồng, đóng góp hơn 3.000 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước.

Việc cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại giúp sản xuất khôi phục song hành với công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”.

Bắc Giang dự kiến di dời toàn bộ 4.000 công nhân và người dân cư ngụ tại thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên để khử khuẩn làm sạch môi trường và tổ chức xét nghiệm trước khi đưa những người này trở lại địa phương.

Theo báo cáo, tính đến 19h ngày 2-6, tỉnh Bắc Giang chỉ còn 2 ổ dịch COVID-19 vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tổng số trường hợp F0 là 2.683 (tăng 157 trường hợp); F1 hơn 18.000 và hơn 81.000 F2.

Hiện nay, ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung đã được kiểm soát, F0 phát sinh đều nằm trong khu cách ly. Tình hình tương tự diễn ra tại Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên) tuy có thêm 145 ca F0 mới ghi nhận, nâng tổng F0 tại đây lên 2.112 trường hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhấn mạnh: "Các ca mắc mới chủ yếu là công nhân. Ngoài ra có một số trường hợp không phải là công nhân do là người nhà, người tiếp xúc gần, được phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (thôn Núi Hiểu, Tam Tầng và Trung Đồng), đã ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế".

Dự báo số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng trong công nhân, song mức tăng có chiều hướng giảm.

Ông Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan quản lý nghiêm tại khu cách ly, không để lây chéo. các trường hợp hoàn thành cách ly 21 ngày trở về địa phương phải quản lý chặt 7 ngày tiếp theo.

Đến nay, tỉnh Bắc Giang đã tiêm được hơn 66.000 liều vắc xin, tập trung chủ yếu cho công nhân, riêng ngày 2-6 đã tiêm được hơn 25.000 liều. Dự kiến ngày 3-6, trên 30.000 liều sẽ được tiêm.

Tỉnh cũng chuẩn bị 16 khu cách ly với công suất dự kiến gần 4.400 giường và cơ bản hoàn thành Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) tại Bệnh viện Tâm thần với 100 giường.

Toàn tỉnh hiện còn cách ly y tế 224 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn. Giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố.

TP Bắc Giang và huyện Tân Yên vẫn thực hiện giãn cách xã hội và 6 huyện thực hiện cách ly xã hội.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Danh không chính, ngôn không thuận

Danh không chính, ngôn không thuận

(ĐTTCO) - Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ làm 56 người tử vong được xem là nghiêm trọng nhất sau 21 năm, chỉ sau vụ cháy Trung tâm Thương mại quốc tế ITC ở TPHCM năm 2002.