Hủy bỏ di sản Trump, ông Biden bị kiện

(ĐTTCO) - Dự án đường ống dẫn dầu từ Canada sang Mỹ được ông Trump hồi sinh đã bị chính quyền Biden từ bỏ, nhà điều hành Canada đòi 15 tỷ USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đầu tháng 7, TC Energy, nhà điều hành đường ống của Canada đang xây dựng dự án Keystone XL đã đệ trình thông báo về ý định khởi kiện chính quyền của Tổng thống Joe Biden về việc đình chỉ dự án, đòi bồi thường thiệt hại 15 tỷ USD.

Hủy bỏ di sản Trump, ông Biden bị kiện ảnh 1

Đường ống Keystone XL

Cụ thể, TC Energy lập luận, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vi phạm Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với quyết định hủy bỏ dự án trị giá 9 tỷ USD này. Đường ống sẽ vận chuyển 830.000 thùng/ngày dầu thô của Canada đến Mỹ.

Công ty đã phải chính thức từ bỏ Keystone XL sau khi Tổng thống Biden thu hồi giấy phép.

Những người ủng hộ dự án Keystone XL lập luận rằng việc loại bỏ đường ống sẽ không làm giảm nhu cầu đối với dầu thô nặng mà đường ống sẽ vận chuyển đến các nhà máy lọc dầu của Mỹ. Thay vào đó, nó chỉ làm tăng sự phụ thuộc của nước này vào dầu thô từ các nước OPEC.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, việc dự án Keystone XL bị hủy bỏ sẽ làm mất đi lượng lớn việc làm ở cả hai bên biên giới.

Hồi tháng 6, TC Energy Corporation đã cảnh báo, việc hủy dự án sẽ "trực tiếp dẫn đến việc sa thải hàng nghìn công nhân".

Tuy nhiên, những người phản đối lập luận rằng Keystone XL là không cần thiết vì đã có đủ đường ống dẫn dầu thô từ Canada vào Mỹ. Chính vì nhận thấy sự thiếu cần thiết đối với cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Obama đã đình chỉ dự án nhiều năm trước khi người kế nhiệm Donald Trump hồi sinh nó.

Dự án Keystone XL là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua vì các vấn đề pháp lý, cũng như vấp phải sự phản đối từ các nhóm bảo vệ môi trường và cư dân bản địa. Keystone XL được khởi công vào năm 2008, dự kiến chuyển hơn 830.000 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ bang Alberta (Canada) đến bang Nebraska (Mỹ) để tinh luyện.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích ông Joe Biden về quyết định ngừng trừng phạt dự án Nord Stream-2 nhưng lại hủy bỏ Keystone XL. Ông Trump cho rằng, ông Biden sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ đến chỗ phá sản.

"Biden đã hủy bỏ đường ống Keystone XL của Mỹ và 48.000 việc làm dành cho công nhân Mỹ nhưng chấp thuận đường ống dẫn khí đốt của Nga cho châu Âu. Tôi đã ngăn cản điều này” - ông tuyên bố vào ngày 26/6 trước những người ủng hộ mình trong cuộc meeting ở Ohio.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT