IFC hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ châu Á-TBD ứng phó dịch Covid-19

(ĐTTCO) —IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới vừa cung cấp chương trình tài trợ ứng phó khủng hoảng Covid-19 nhằm hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, và vừa, cùng hàng triệu nông dân ở châu Á và Thái Bình Dương
IFC hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ châu Á-TBD ứng phó dịch Covid-19

Cụ thể, IFC đã hỗ trợ 13 doanh nghiệp trong khu vực – với trên 190.000 người lao động trong các ngành sản xuất, nông nghiệp, dịch vụ và năng lượng - với tổng giá trị tài trợ 554 triệu USD khi kết thúc năm tài chính ngày 30-6-2020. 

Ngoài ra, IFC cũng cung cấp tổng hạn mức tài trợ thương mại ứng phó Covid-19 đạt 492 triệu USD cho các ngân hàng đối tác trong khu vực. Hoạt động này đã giúp các định chế tài chính cung cấp thanh khoản cho các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thương mại, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). 

Trước đó, ngay khi Covid-19 bắt đầu gây ảnh hưởng tại châu Á, IFC đã nâng hạn mức tài trợ thương mại cho bốn ngân hàng tại Việt Nam lên 294 triệu USD - một sáng kiến ứng phó nhanh để đón đầu những khó khăn về tài trợ thương mại mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp phải. Sáng kiến này đã tài trợ trên 330 giao dịch xuất nhập khẩu của DNNVV trong nước với tổng giá trị trên 200 triệu USD. 

Bên cạnh đó, khoảng 17.500 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, và vừa và các công ty trong khu vực cũng là đối tượng hưởng lợi của chương trình Các Giải pháp Vốn Lưu động (WCS) trị giá 2 tỷ USD của IFC trong năm tài chính 2020. Mục đích của chương trình là hỗ trợ các ngân hàng tại các thị trường mới nổi cung cấp tín dụng để các doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động và duy trì việc làm cho người lao động. Dự án đầu tiên thuộc Chương trình WCS Covid-19 của IFC ở châu Á-Thái Bình Dương được ký kết tại Sri Lanka với Ngân hàng Thương mại Ceylon để hỗ trợ trên 1.200 DNNVV – gần 790 trong số đó do phụ nữ làm chủ - đương đầu với cuộc khủng hoảng.  

Chương trình WCS được thực hiện trong khuôn khổ Gói tài trợ nhanh Covid-19 trị giá 8 tỷ USD của IFC để ứng phó với tình trạng sụt giảm kinh tế toàn cầu, điển hình là sự đóng băng của ngành du lịch, sụt giảm thương mại, gián đoạn chuỗi cung ứng, và suy giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, IFC đã nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ cũng như doanh nghiệp lớn ở Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Ấn Độ, và Việt Nam. Hỗ trợ cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp – có từ 15.000 đến 5 triệu nông dân và DNNVV tham gia vào các mạng lưới chuỗi cung ứng của họ – sẽ giúp nâng cao thu nhập của người nông dân, đẩy mạnh kinh doanh nông nghiệp, và góp phần tăng cường an ninh lương thực.

Tính chung, IFC đã cam kết đầu tư 6,7 tỷ USD vào khu vực tư nhân ở châu Á - Thái Bình Dương trong năm tài chính kết thúc vào 30-6-2020. Trong đó, 554 triệu USD tài trợ ứng phó đại dịch đến từ gói tài chính hỗ trợ khẩn cấp Covid-19. Gần một nửa khoản tài trợ này là dành cho các quốc gia được xếp vào nhóm nghèo, dễ tổn thương, và chịu ảnh hưởng của xung đột. Bên cạnh đó, IFC hỗ trợ khoảng 1,1 tỷ USD thương mại qua biên giới trong khu vực thông qua Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP).

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đầu tư điện gió, điện chưa có nhưng vốn có nguy cơ 'bay theo gió'

Đầu tư điện gió, điện chưa có nhưng vốn có nguy cơ 'bay theo gió'

(ĐTTCO) - Việc nhà đầu tư (NĐT) cùng Hiệp hội Doanh nghiệp có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị về việc khắc phục những bất cập trong xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời và điện gió cho thấy những hạn chế và bất cập đang xảy ra ở lĩnh vực này.