Từ khóa: #DNNVV

Nhóm môi giới BĐS thường trồi sụt theo nhịp thị trường, nhưng rất dễ bị ảnh hưởng do dịch trong ngắn hạn (ảnh chỉ mang tính minh họa).

Doanh nghiệp địa ốc đang cố trụ và chờ…

(ĐTTCO) - Trong 6 tháng đầu năm 2021 liên tiếp xảy ra các đợt dịch bệnh làm xáo trộn mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) BĐS. Đây là tình huống bất khả kháng, buộc DN phải thích nghi và gồng mình để sắp xếp, tính toán lại các phương án đầu tư kinh doanh. Dù vậy, sức chống chịu của các DN phụ thuộc phần lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh để có thể mở cửa hoạt động trở lại. 

Gói kích thích kinh tế đủ lớn nhưng phải phân bổ đúng trọng điểm.

Thiết kế gói kích thích quy mô đủ lớn

(ĐTTCO) - Thiệt hại kinh tế từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 này rất lớn, vì vậy cần phải có gói kích thích kinh tế và quy mô đủ lớn mới đem lại tác động hiệu quả. Tuy nhiên, cũng phải hết sức chú ý đến khả năng gánh chịu của ngân sách nhằm không làm tình hình ngân sách rơi vào trạng thái rủi ro quá mức.

IFC cho SeABank vay 40 triệu USD hỗ trợ vốn cho DNNVV và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

IFC cho SeABank vay 40 triệu USD hỗ trợ vốn cho DNNVV và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

(ĐTTCO) - Để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19, IFC vừa cung cấp khoản vay 40 triệu USD cho  SeABank. Đây là hợp phần đầu tiên của gói tài trợ lên đến 150 triệu USD nhằm giúp mở rộng cho vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), đặc biệt doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, gia tăng cơ hội tiếp cận tài chính khí hậu, và thúc đẩy thương mại quốc tế.
Huy động vốn qua cho thuê tài chính

Huy động vốn qua cho thuê tài chính

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có tác động rất nghiêm trọng tới nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp (DN) nói riêng, huy động nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh là một trong những vấn đề tất yếu, có tính chất sống còn đối với DN, đặc biệt với DNNVV hiện chiếm trên 96% tổng số DN đang hoạt động nhưng hạn chế vốn tự có.
Ảnh minh họa.

Cần điều chỉnh dòng vốn hợp lý

(ĐTTCO)-Năm 2020, tăng trưởng tín dụng tạo bất ngờ khi có đột biến trong quý IV. Trao đổi với ĐTTC về diễn biến này, TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính, cho rằng dòng tín dụng tăng đột biến ngoài việc chảy vào sản xuất kinh doanh, còn đi vào các kênh đầu tư một lượng lớn.
Ảnh: VIẾT CHUNG

Lãi suất ưu đãi trước, bạc đãi sau

(ĐTTCO) - Các gói tín dụng ưu đãi lãi suất đang được tung ra ồ ạt, nhất là vào thời điểm cuối năm. Nhưng thực tế, các NH vẫn dùng chiêu cũ là cắt giảm mạnh lãi vay ưu đãi trong 3-6 tháng đầu tiên, sau đó dùng lãi suất tham chiếu cao nhất cộng với biên độ tối đa, khiến các chương trình cho vay ưu đãi này nếu khách hàng vay không tính toán sẽ trở thành bạc đãi.

Ảnh minh họa.

Hãy xem là cứu cánh, lấy ngắn nuôi dài

(ĐTTCO) - Việc cử nhân chạy xe ôm công nghệ đã trở nên khá phổ biến trong vài năm gần đây. Đặc biệt, khi dịch Covid -19 quét qua khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, người lao động khó xin việc làm, chạy xe ôm càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. 
Chuyển đổi số là lựa chọn tất yếu của doanh nghiệp

Chuyển đổi số là lựa chọn tất yếu của doanh nghiệp

(ĐTTCO) – Cuối tuần trước, tại TPHCM Công ty Alpha Books phối hợp cùng tập đoàn Thiên Long tổ chức hội thảo “Kết nối lãnh đạo xuyên khủng hoảng”. Tại hội thảo các chuyên gia, doanh nhân đã cùng nhau chia sẻ những thách thức, thảo luận cách vượt qua khủng hoảng, cơ hội từ sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu và cùng nhấn mạnh vào sự cần thiết của chuyển đổi số. 
Tài trợ vốn cho DNNVV là kênh đầu tư hấp dẫn

Tài trợ vốn cho DNNVV là kênh đầu tư hấp dẫn

(ĐTTCO) - Validus Việt Nam, nền tảng hỗ trợ tài chính cho DNNVV, vừa công bố kết quả khảo sát nhà đầu tư 2020 lần thứ nhất, được thực hiện với hơn 200 nhà đầu tư Việt Nam trong tháng 10-2020 giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều thách thức do đại dịch. 
Lãi suất có giảm thêm được?

Lãi suất có giảm thêm được?

(ĐTTCO)-Để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi lại Covid-19, tất cả những ngân hàng trung ương (NHTW) trên toàn cầu nếu còn dự địa giảm lãi suất đều sử dụng, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bởi lẽ việc giảm mặt bằng lãi suất thị trường trong bối cảnh kinh tế đang trên đà hồi phục không chỉ khuyến khích doanh nghiệp, người dân quay lại sản xuất kinh doanh, đầu tư, chi tiêu mà còn góp phần định hình lại thị trường tài chính, hoạt động kinh doanh của ngành NH.
Lãi suất tiếp tục giảm… trên giấy

Lãi suất tiếp tục giảm… trên giấy

(ĐTTCO)-NHNN giảm lãi suất điều hành là cơ sở để hỗ trợ mục tiêu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp (DN), thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng giảm lãi suất kèm điều kiện không giảm chuẩn, như vậy những DN không vay được đồng nghĩa với việc không được hỗ trợ. Hiện đang có rất nhiều DN gặp khó khăn trong tiếp cận vốn, vì thế lãi suất có giảm hơn nữa với họ cũng không có ý nghĩa.

Thành lập tổ hợp tín dụng cứu doanh nghiệp

Thành lập tổ hợp tín dụng cứu doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Giảm lãi suất điều hành là điều kiện để giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp (DN). Song trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH cho rằng, giải pháp này chưa thể kích thích được tăng trưởng trong lúc này mà cần có giải pháp khác thiết thực hơn.
Cần tầm nhìn xa chính sách  tài khóa và tiền tệ

Cần tầm nhìn xa chính sách tài khóa và tiền tệ

(ĐTTCO)-Việc NHNN liên tục giảm lãi suất điều hành cũng không không ngoài mục đích tạo động lực để các NHTM giảm lãi suất cho vay. Nhưng hình như chính NHNN cũng cảm nhận khó đạt như mong muốn. Vậy đằng sau việc giảm lãi suất là gì? 
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Vốn rẻ có đến được doanh nghiệp?

(ĐTTCO)-Việc NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp (DN). Lãi suất giảm DN rất mừng, song làm sao tiếp cận vốn lại là câu chuyện khác. ĐTTC đã trao đổi với ông PHẠM VIỆT ANH, chuyên gia tư vấn tăng trưởng DN, xung quanh vấn đề này. 

 DN là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Phục hồi hoạt động doanh nghiệp hậu Covid

(ĐTTCO)  - Tại tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay” diễn ra hồi cuối tuần qua tại TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TPHCM đã đưa ra nhiều số liệu cho thấy rất nhiều DN TP đang gặp khó và có tới hơn 70% DN chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ của Nhà nước.