Internet chập chờn đến hết tháng 7

Hiện tàu nối đã vào lãnh hải Việt Nam và việc khắc phục sự cố đứt cáp AAG phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong sẽ được thực hiện từ ngày 26 đến 30/7.

Hiện tàu nối đã vào lãnh hải Việt Nam và việc khắc phục sự cố đứt cáp AAG phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong sẽ được thực hiện từ ngày 26 đến 30/7.

Theo thông tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gate Way), việc hàn nối cáp đang được tiến hành khẩn trương. Mối hàn đầu tiên sẽ được thực hiện vào 3h sáng 26/7 tới. Dự kiến tới 30/7, tuyến cáp quang biển AAG sẽ được sửa chữa hoàn tất, giúp khôi phục 100% kênh truyền dẫn.

Trước đó, ngày 15/7/2014, sự cố đã khiến một sợi cáp trên tuyến cáp AAG - phân đoạn Vũng Tàu – Hong Kong bị đứt. Vị trí gián đoạn cách trạm cập bờ Vũng Tàu 18km, nằm ở độ sâu 19m dưới mực nước biển. Sự cố này gây sụt giảm khoảng 40% dung lượng băng thông internet quốc tế từ Việt Nam đi Hong Kong, Mỹ của tất cả các nhà mạng đang khai thác.

Đây không phải lần đầu tiên tuyến cáp AAG gặp sự cố gây ảnh hưởng tới dịch vụ Internet tại Việt Nam. Các hãng viễn thông đã liên tục mở rộng băng thông quốc tế nhằm tăng thêm dung lượng và hạn chế việc ảnh hưởng khi một trong các hướng kết nối quốc tế gặp sự cố. Lần gần nhất tuyến cáp AAG phân đoạn Vũng Tàu-Hong Kong bị đứt diễn ra ngày 20/12/2013 và phải tới ngày 5/1/2014, công tác khắc phục mới được hoàn thành.

Đại diện FPT Telecom, một trong những đơn vị khai thác AAG cho biết doanh nghiệp đã sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng bị ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới khách hàng.

Với tổng vốn đầu tư khoảng 560 triệu USD, AAG có chiều dài gần 20.000 km, bắt đầu từ Malaysia (TM) và kết thúc tại Mỹ (AT&T). Nhánh rẽ vào Việt Nam có chiều dài 314 km, cập bờ tại Vũng Tàu và hiện có 4 thành viên tham gia gồm FPT Telecom, VNPT, Viettel và SPT.

Các tin khác