Jack Ma “sảy miệng”, vốn hóa Alibaba “mất đứt” 344 tỷ USD 1 năm

(ĐTTCO)-Jack Ma đã có bài phát biểu chỉ trích mạnh mẽ hệ thống tài chính của Trung Quốc vào tháng 10/2020...
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khi Jack Ma có bài phát biểu chỉ trích mạnh mẽ hệ thống tài chính của Trung Quốc vào tháng 10/2020, không ai có thể hình dung rằng những lời phê phán của vị doanh nhân công nghệ sừng sỏ lại mở ra một giai đoạn đen tối cho Alibaba - “gã khổng lồ” thương mại điện tử mà ông sáng lập.

Một năm sau bài phát biểu nói trên, Alibaba mất 344 tỷ USD vốn hoá thị trường, cú mất mát giá trị lớn nhất mà cổ đông của một doanh nghiệp niêm yết phải hứng chịu trên phạm vi toàn cầu trong 1 năm qua, theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp.

Không lâu sau bài phát biểu của Jack Ma, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu đình chỉ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group, công ty công nghệ tài chính thuộc Alibaba. Không dừng ở đó, Bắc Kinh còn tiến hành một chiến dịch siết chặt kiểm soát đối với một loạt lĩnh vực đang phát triển bùng nổ ở Trung Quốc gồm công nghệ, giao hàng thực phẩm, giáo dục trực tuyến…, khiến giá cổ phiếu thuộc các lĩnh vực này lao dốc chóng mặt.

Alibaba là công ty có giá trị vốn hoá thị trường giảm mạnh nhất thế giới trong 1 năm qua.
Alibaba là công ty có giá trị vốn hoá thị trường giảm mạnh nhất thế giới trong 1 năm qua.

Đang ở kỷ lục mọi thời đại vào tháng 10 năm ngoái, giá cổ phiếu Alibaba đã trượt dài về mức thấp chưa từng thấy ở thời điểm cách đây 3 tuần tại thị trường chứng khoán Hồng Kông, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường giám sát các hoạt động kinh doanh của công ty và thúc giục việc tái cơ cấu mảng công nghệ tài chính.

Đến hiện tại, giá cổ phiếu Alibaba đã phục hồi 30% kể từ mức đáy thiết lập hôm 5/10, nhưng vẫn thấp hơn 43% so với đỉnh cao vào tháng 10/2020.

Các tin khác