Khánh Hòa: Xử lý 64 dự án trong 111 dự án chậm tiến độ

(ĐTTCO)-Trong 111 dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, đến nay đã có 64 dự án đã rà soát, xử lý…
Dự án Nha Trang Golden Gate, một trong những dự án chậm tiến độ.
Dự án Nha Trang Golden Gate, một trong những dự án chậm tiến độ.

Đây là 111 dự án có nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai trong thời gian dài bị rà soát, đề xuất hướng xử lý.

UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xác định nguyên nhân chậm tiến độ của 111 dự án. Qua đó đánh giá khả năng triển khai dự án của nhà đầu tư để xử lý thu hồi hoặc cho tiếp tục triển khai theo quy định của pháp luật.

Đối với 111 dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã rà soát và xử lý 64 dự án. Trong đó, đã chấm dứt hoạt động 5 dự án, ngừng hoạt động toàn bộ đối với 01 dự án và đang thực hiện thủ tục ngừng hoạt động đối với 3 dự án. Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 37 dự án về chậm tiến độ thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư.

Đối với các dự án còn lại, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh rà soát, tổng hợp và báo cáo theo tiến độ tại kế hoạch đã được phê duyệt.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, các dự án có nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai trong thời gian dài từ 2-10 năm, hiện có tổng cộng 111 dự án (trong đó, TP. Nha Trang có 40 dự án).

Để giải quyết các dự án này, tỉnh Khánh Hòa đã phân loại thành 3 nhóm, gồm: Nhóm dự án chậm tiến độ, kiến nghị thu hồi là 12 dự án (trong đó có 7 dự án thuộc địa bàn TP. Nha Trang).

Nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến quy hoạch, mật độ xây dựng, thủ tục đầu tư, xây dựng là 28 dự án (trong đó có 15 dự án tại TP. Nha Trang).

Nhóm dự án chậm nhưng đang rà soát, kiểm tra về quy hoạch, tình hình triển khai dự án, nguyên nhân chậm tiến độ, lỗi vi phạm của nhà đầu tư, xử lý vi phạm hành chính, về đất đai, quyết định ngừng hoạt động của dự án, chấm dứt hoạt động của dự án.

Đồng thời, Khánh Hòa cũng tiến hành thẩm định năng lực tài chính và kinh nghiệm của nhà đầu tư là 71 dự án (trong đó có 20 dự án thuộc địa bàn TP. Nha Trang).

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm, từ đầu năm 2023 đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã triển khai 4 đoàn kiểm tra và đất đai trên địa bàn, gồm: kiểm tra tiến độ sử dụng đất tại dự án khu đô thị mới Lê Hồng Phong II (TP. Nha Trang) do Công ty cổ phần Bất động sản Hà Quang làm chủ đầu tư; kiểm tra tiến độ sử dụng đất tại dự án khu du lịch Nha Trang SeaHorse Resort & Spa của Công ty cổ phần Đầu tư Du lịch Hồng Ngọc Việt; kiểm tra tiến độ đưa đất vào sử dụng tại dự án Cao Ốc Văn phòng Thương mại ASU của Công ty TNHH ASU…

Các tin khác