Khó có kịch tính trên thị trường vàng

Một lãnh đạo vụ chức năng của NHNN cho biết, hiện cung vàng vẫn tốt hơn cầu và NHNN luôn có phương án nếu thị trường có diễn biến phức tạp.

Một lãnh đạo vụ chức năng của NHNN cho biết, hiện cung vàng vẫn tốt hơn cầu và NHNN luôn có phương án nếu thị trường có diễn biến phức tạp.

Giá vàng theo xu hướng tăng


Cuối tuần qua, giá vàng trong nước đã có phiên giao dịch vượt qua ngưỡng 37 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới bất ngờ bỏ xa mốc kháng cự 1.330USD/oz, tăng vọt lên 1.342,8USD/oz - mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua.

Dù đã giảm về quanh mức 1.336USD/oz, nhưng giá vàng thế giới vẫn giữ được hướng chủ đạo là đi lên. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định: nếu giá vàng chưa lên tới mức kháng cự mới là 1.360USD/oz thị trường khó có diễn biến kịch tính.

Giá vàng thế giới tăng được cho là chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Không chỉ do diễn biến phức tạp ở Biển Đông, căng thẳng giữa Nga – Ukraine, diễn biến quân sự ở Iraq, hay những động thái của Fed… mà đặc biệt là thông tin về khả năng thanh toán của một số NH Bồ Đào Nha khiến thị trường lo ngại sẽ diễn ra cuộc khủng hoảng NH mới tại châu Âu.

Người ta liên tưởng sự sụp đổ của hàng loạt NH lớn tại Hoa Kỳ đã khởi nguồn cho khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2010 như thế nào. Khủng hoảng tài chính Hoa Kỳ, bắt nguồn từ cho vay bất động sản dưới chuẩn đã làm hàng loạt gã khổng lồ - những NH lớn của Hoa Kỳ phá sản. Kéo theo sau đó là sự sụp đổ của các NH châu Âu và cuối cùng là lan ra toàn cầu.

Chính vì lo ngại khủng hoảng tài chính nên các nhà đầu tư cũng rút bớt khỏi chứng khoán và tìm nơi trú ẩn ở trái phiếu và vàng. Cầu vàng tăng thì tất yếu giá sẽ tăng. Song, các chuyên gia không cho rằng giá vàng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, có chăng chỉ là diễn biến tăng chậm nhưng dần đều.

Xét trên chuỗi diễn biến giá vàng thời gian qua, sau một thời gian dài chủ yếu bị các nhà đầu tư bán ra, giá vàng thế giới cũng có một vài phiên tăng mạnh. Rick Rule, Chủ tịch Sprott Global Resource Investments Ltd - người vốn rất lạc quan về kênh đầu tư vàng cho rằng: vàng có thể không tăng liên tục trong cả năm 2014, nhưng sẽ là khôn ngoan nếu đầu tư vào vàng trong 3-5 năm tới.

Thực tế là mốc cản 1.330USD/oz vẫn còn quá lớn nên giá vàng chưa thể bứt phá. Một số chuyên gia vàng trên thế giới cũng cho rằng, giá vàng vẫn có động lực đi lên, nhưng họ cũng thận trọng khi nhận định khả năng giá vàng sẽ tái lập mốc cản thấp ở vùng 1.200USD/oz như từng diễn ra trước đây.

Chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư trong nước

Về thị trường trong nước, đến chiều ngày 11/7, khi giá vàng thế giới đứng ở mức 1.335,9 USD/oz, giá vàng được giao dịch ở mức 36,84 triệu đồng/lượng - 36,94 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá tăng nhưng giao dịch trên thị trường khá trầm lắng, cầu vàng không tăng, thậm chí người dân tỏ ra khá thờ ơ khi giá vàng lên đến trên 37 triệu đồng/lượng. Điều đó không chỉ thể hiện ở sự vắng vẻ tại các điểm kinh doanh vàng miếng mà còn ở giá USD.

Giá vàng với tỷ giá lâu nay vẫn được coi là “đôi bạn cùng tiến”. Thế nhưng lần này, bất chấp sự tăng giá của vàng, tỷ giá VND/USD liên tục giảm trong những ngày qua, đặc biệt sau tuyên bố của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm hôm 9/7.

Tại đây, Thống đốc khẳng định: “Trước mọi diễn biến phải có công cụ giải pháp kịp thời”. Chính vì vậy, trong ngày 11/7, ngay cả khi giá vàng gần chạm mốc 37 triệu đồng/lượng, tỷ giá vẫn được các NHTM lớn niêm yết quanh mốc 21.150 – 21.200 đồng/USD, nối tiếp chuỗi ngày giảm trong tuần qua.

Một yếu tố khác cho thấy, cầu vàng yếu là chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện chỉ khoảng 2,5 triệu đồng/lượng - mức thấp so với con số hơn 4 triệu đồng/lượng từng diễn ra trước đây. Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng thấp cũng là yếu tố cho thấy các nhà kinh doanh vàng trong nước không tin vào khả năng tăng, giảm đột biến của giá vàng. Chiều ngày 11/7, một lãnh đạo vụ chức năng của NHNN cho biết, hiện cung vàng vẫn tốt hơn cầu và NHNN luôn có phương án nếu thị trường có diễn biến phức tạp.

“Vậy người dân có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận khi giá vàng có dấu hiệu tăng như hiện nay không, thưa ông?”. Trả lời câu hỏi của phóng viên, vị này cho rằng rủi ro vẫn rất lớn và khẳng định, chỉ khi nào giá vàng tăng liên tục trong vòng 3 đến 6 tháng như từng diễn ra trong những năm trước thì mới tạo tâm lý đầu cơ cho thị trường. Mà cho dù có như vậy thì khả năng can thiệp thị trường của NHHN đã lớn hơn trước đây rất nhiều. Vì vậy sẽ khó kỳ vọng “nước đục” để “thả câu”.

Các tin khác