Khoa học gia Trung Quốc: Covid-19 không bắt nguồn từ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Theo một trong những nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc, tất cả các bằng chứng hiện có đều chỉ ra rằng virus corona, đã gây bệnh cho hơn 56 triệu người trên toàn thế giới, có thể đã được xác định lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, nhưng không bắt đầu từ đó.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Vũ Hán là nơi mà Covid-19 được phát hiện đầu tiên nhưng nó không phải là nơi bắt nguồn”, Zeng Guang, cựu nhà dịch tễ học trưởng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), nói trong một hội nghị học thuật trực tuyến hôm 19-11

Ông Zeng là nhà dịch tễ học cao cấp thứ hai của Trung Quốc đã cân nhắc về chủ đề gây tranh cãi trong những tuần gần đây.

Wu Zunyou, trưởng nhóm dịch tễ học của CDC, đưa ra đề xuất tương tự vào tuần trước, nói rằng mầm bệnh có thể đã xâm nhập vào nước này khi nhập khẩu các sản phẩm thịt hoặc hải sản đông lạnh.

Các bình luận được đưa ra khi một nhóm do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tập hợp điều tra nguồn gốc của Covid-19. Nhiệm vụ, bắt đầu vào cuối tháng trước, bắt đầu bằng các cuộc họp trực tuyến giữa các nhà khoa học Trung Quốc và nhóm của WHO, và dự kiến sẽ bao gồm các cuộc điều tra thực địa ở giai đoạn sau.

Phát biểu tại hội nghị do nhà xuất bản Cell Press của Hoa Kỳ và Ủy ban Khoa học và Công nghệ Thành phố Bắc Kinh tổ chức, ông Zeng cho biết đã trích dẫn một nghiên cứu của Ý cho rằng Sars-CoV-2, tên chính thức của virus, đã lưu hành ở những người không có triệu chứng ở Ý vài tháng trước đó, điều được báo cáo ở Vũ Hán vào 12-2019.

Nghiên cứu cho thấy các kháng thể đặc hiệu với Sars-CoV-2 được phát hiện trong các mẫu máu được thu thập trong một thử nghiệm tầm soát ung thư phổi từ 9-2019 đến 3-2020.

Theo nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, 11,6% trong số 959 tình nguyện viên khỏe mạnh đã phát triển kháng thể Covid-19 trước tháng 2.

Tại Milan hôm 19-11, các nhà nghiên cứu Ý cho biết nghiên cứu của họ không “tranh chấp” về nguồn gốc của covid-19.

Giovanni Apolone, Giám đốc khoa học của Viện Ung thư Quốc gia và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Những phát hiện này chỉ đơn giản ghi lại rằng dịch bệnh ở Trung Quốc đã không được phát hiện kịp thời.”

Tại hội nghị trực tuyến, ông Zeng cho biết Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán nhờ việc thành lập hệ thống giám sát viêm phổi được thiết lập sau đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, hay còn gọi là Sars, 17 năm trước.

Ông nói: “Trung Quốc đã xây dựng một hệ thống giám sát hàng đầu thế giới để báo cáo tình trạng viêm phổi không rõ nguyên nhân kể từ khi dịch Sars bùng phát vào năm 2003. Chúng tôi luôn cảnh giác cao độ. Nhờ hệ thống này, chúng tôi có thể trở thành người đầu tiên trên thế giới xác định được Covid-19”.

Trung Quốc nói rằng nghiên cứu của Ý và nghiên cứu tương tự khác cho thấy nguồn gốc của virus là một vấn đề khoa học phức tạp và việc truy tìm nguồn gốc là một quá trình liên tục có thể liên quan đến nhiều quốc gia.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục tham gia vào nghiên cứu khoa học toàn cầu nhằm truy tìm nguồn gốc và đường lây truyền của vi rút, đồng thời làm việc với phần còn lại của cộng đồng quốc tế để đóng góp vào hợp tác toàn cầu chống lại Covid-19 và các vi rút khác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết hôm 17-11.

Các tin, bài viết khác