Khu đô thị Tây Bắc, quy hoạch ngổn ngang

(ĐTTCO) - Lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cho biết, sau gần 2 tháng Hội nghị Xúc tiến kêu gọi đầu tư vào 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, đến nay công tác xúc tiến để các doanh nghiệp có thể triển khai dự án trên địa bàn Củ Chi còn khá chậm, do nhiều dự án còn vướng quy hoạch, pháp lý, đền bù giải tỏa... 

Một góc khu đô thị Tây Bắc - Củ Chi với quy hoạch vẫn còn dang dở.
Một góc khu đô thị Tây Bắc - Củ Chi với quy hoạch vẫn còn dang dở.
Ngổn ngang quy hoạch
Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết hiện nay trên địa bàn có hàng chục dự án đang kêu gọi đầu tư, hoặc các nhà đầu tư đã ký kết ghi nhớ cam kết đầu tư với TPHCM. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện thủ tục đầu tư đã phát sinh nhiều vấn đề.
Một trong những vướng mắc hiện nay là nhiều dự án quy hoạch không còn phù hợp phải điều chỉnh với thực tiễn, hoặc điều chỉnh theo yêu cầu của nhà đầu tư.
Cụ thể, hiện nay trên địa bàn huyện có 10 phân khu ven sông Sài Gòn nằm trên 8 địa bàn xã, như Phú Mỹ Hưng, An Nhơn Tây, Nhuận Đức... với tổng diện tích 4.481,68ha tổng chiều dài đoạn sông Sài Gòn từ xã Phú Mỹ Hưng đến xã Bình Mỹ khoảng 51,5km. 
Về tính chất quy hoạch, đây là khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái và dân cư ven sông Sài Gòn, góp phần giữ gìn, tôn tạo cảnh quan ven sông, kết hợp phát triển du lịch sinh thái nhà vườn, phục vụ chủ yếu cho sản xuất tại chỗ, vui chơi giải trí, dã ngoại...
Về pháp lý đã được UBND TPHCM phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 từ tháng 9-2013. UBND huyện Củ Chi kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) xây dựng dự án kêu gọi đầu tư theo đúng tính chất, quy mô, cơ cấu sử dụng đất theo đồ án đã được phê duyệt.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có thể thay đổi chức năng quy hoạch nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, nhưng không thay đổi tính chất cơ cấu sử dụng đất.
 Nhà đầu tư muốn thực hiện dự án như cam kết với lãnh đạo Trung ương, TP, còn chính quyền huyện Củ Chi nóng lòng muốn các dự án pháp lý được hoàn thiện để dọn đường cho nhà đầu tư. Trong khi đó, quy hoạch vẫn còn ngổn ngang về pháp lý, đền bù…
Ngoài ra, Củ Chi hiện cũng còn nhiều dự án không phù hợp quy hoạch phải bổ sung, điều chỉnh quy hoạch qua các buổi làm việc với các nhà đầu tư. Cụ thể, khu nhà ở xã hội (NoXH) quy mô 10.000 căn tại xã Tân Thạnh Tây, gồm 2 khu, khu 1 quy mô 21ha và khu 2 quy mô 26,83ha.
Đây là dự án Tập đoàn Sovico quan tâm muốn có pháp lý “sạch” để triển khai ngay vì ý nghĩa xã hội. Từ đó đại diện nhà đầu tư kiến nghị TP cập nhật điều chỉnh quy hoạch chung TP sang “đất ở đô thị” (khu 1); kiến nghị cập nhật điều chỉnh quy hoạch chung TP và đồ án phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu dân cư (khu 2) sang chức năng đất ở đô thị (xây dựng khu NoXH). Ngoài ra, nhà đầu tư còn kiến nghị làm rõ “đất công và tư trong khu vực dự án, để từ đó có cở sở đấu thầu hay đấu giá khi triển khai dự án. 

Huyện nóng lòng để nhà đầu tư “nhập cuộc”
Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết sau Hội nghị xúc tiến đầu tư, lãnh đạo Trung ương và TP quan tâm rất sát sao về tình hình triển khai các dự án, do đó huyện cũng rất nóng lòng để “mở đường” cho nhà đầu tư.
Mới đây huyện đã chủ động kiến nghị Sở KH-ĐT tổ chức cuộc họp với huyện cùng với các sở ngành liên quan để tháo gỡ các vướng mắc đang tồn tại. Tại buổi làm việc, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, một số nội dung UBND huyện Củ Chi nêu liên quan đến vướng mắc công tác quy hoạch, nhiều dự án, đồ án Sở đã trình UBND TP xem xét phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch, khi có quyết định này, hồ sơ thủ tục đầu tư cho dự án sẽ đầy đủ cơ sở pháp lý. 
Ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, sở ghi nhận tất cả kiến nghị của Củ Chi và đề xuất của các sở ngành, từ đó báo cáo kiến nghị UBND TP xem xét giải quyết. Những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của sở, sở sẽ giải quyết hoặc phối hợp với các sở ngành để giải quyết nhanh chóng nhất cho Củ Chi. 
 Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC: 
Đôn đốc các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn
Tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TPHCM với cử tri 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn trong ngày 11-5 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã một lần nữa nhắc lại việc đôn đốc các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn. Trao đổi sau khi cử tri phát biểu, Chủ tịch nước biểu dương nỗ lực và quyết tâm của TPHCM đưa các hoạt động kinh tế, xã hội trở lại nhịp độ bình thường. Ông đề nghị TPHCM nỗ lực phục hồi để TP tiếp tục vai trò dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.
Nói riêng về 2 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là 2 địa phương có truyền thống cách mạng, và với những tiềm năng đang có 2 địa phương này như "con rồng đang ngủ cần được đánh thức". Chủ tịch nước đánh giá cao việc TPHCM khởi động mạnh mẽ, căn cơ trong việc phát triển Củ Chi và Hóc Môn, trong đó đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn và Củ Chi năm 2022. Theo ông, vấn đề quan trọng sau hội nghị, TP cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc, hạn chế, đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư. Riêng đối với các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước cho biết sẽ theo dõi và đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện cam kết và "hứa mà không làm không được đâu".
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, cho biết thêm sau hội nghị, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm đến huyện Củ Chi và Hóc Môn. Tuy nhiên, để triển khai là quá trình dài. “Chúng ta phải giải được điểm nghẽn trước hết là quy hoạch. Ngoài việc làm tốt công tác quy hoạch, chúng ta hết sức quan tâm để có những thông tin truyền thông, tuyên truyền để mọi người cùng hiểu và chung tay để phát triển quy hoạch huyện Củ Chi và Hóc Môn, tránh quy hoạch nóng, quy hoạch ảo làm cản trở sự phát triển của địa phương" - ông Mãi chia sẻ.

Các tin khác