Khủng hoảng với 'băng nhóm' chó mèo ở chung cư

(ĐTTCO) - Cháu bé đang tập đi dưới sân chung cư thì một con cho xông vô cào lên mặt khiến bé hoảng loạn. 

Gia đình nhanh chóng đưa bé đi chích ngừa nhưng cứ thấy chó mèo là bé khóc, xem tivi thấy chó cũng hoảng sợ.

Khủng hoảng với băng nhóm chó mèo ở chung cư - Ảnh 1.

Chó lùng sục khắp nơi ở một số chung cư - Ảnh: XUÂN HƯNG

Từ ngày vào TP.HCM sinh sống, anh Nguyễn Minh Hoàng, một nhân viên ngân hàng, đã phải chuyển chỗ ở liên tục.

Chó sủa một tràng, cãi nhau ba tiếng

Tại chung cư NTT (Q.3), sáng nào anh cũng phải chịu đựng tiếng chó sủa từ 4h-5h sáng. Tình trạng này cứ kéo dài như thế, anh Hoàng bị mất ngủ, sức khỏe giảm sút trầm trọng. "Có những hôm "đám giặc" chó mèo cứ cào vào cửa, tôi thức trắng cả đêm luôn. Đến lúc lên cơ quan, tôi cứ ngồi ngủ gật, ảnh hưởng xấu đến công việc và kết quả thi đua mấy tháng liền. Rồi có lúc sẽ xảy ra cãi cọ, đánh nhau vì mấy tiếng chó sủa, mèo kêu phiền phức này thôi. Thế là cuối cùng, tôi đành chọn cách dọn sang chung cư khác để cải thiện tình hình sức khỏe, năng suất lao động", anh Hoàng nói.

Tương tự, chị P.T.B.N - một người dân khác cũng sống tại một chung cư ở Q.3 - bức xúc cho biết chung cư này đã cũ kỹ, xuống cấp, cách âm kém. Trong khi đó, người dân sống tại chung cư này lại nuôi rất nhiều chó mèo. Ban đêm mấy con chó cứ sủa ầm ĩ, tru tréo vang cả dãy nhà, mèo thì chạy ầm ầm ngoài cửa. Hai vợ chồng chị không đêm nào ngủ yên giấc, cứ chốc chốc lại nghe tiếng ào ào ngoài cửa. Chính vì tiếng chó mèo vang động như vậy, con gái chị mới 1 tuổi giật mình khóc suốt. Ấy vậy mà khi tôi góp ý với mấy hộ có nuôi chó mèo còn bị họ mắng chửi, dọa nạt.

Một lần nọ, nhà hàng xóm còn thả chó đi rông dọc hành lang. Thấy ai đi qua, con chó sủa liên hồi. Có anh thanh niên nóng tính liền yêu cầu chủ nhà nhốt ngay con chó ấy lại để giữ trật tự cho tập thể nghỉ ngơi. Chuyện chỉ có vậy mà dẫn tới cãi nhau, chửi bới suốt mấy tiếng đồng hồ. Cả dãy nhà ai cũng lắc đầu "bó tay" để tình trạng này tiếp diễn.

Không chỉ vậy, có hộ gia đình nuôi chó mèo nhưng lại kém ý thức đến mức để chó mèo ị tràn lan ngay cầu thang, hành lang. Ngày mưa mùi phân, nước tiểu chó mèo bốc mùi hôi thối không ai thở nổi. Những chú chó lông lá xù xì, nhiều ngày không được tắm bốc mùi hôi trở thành nỗi ám ảnh với rất nhiều người dân nơi đây.

Theo chị N, nếu ai đã thích nuôi chó mèo thì nên có ý thức  giữ gìn vệ sinh, đảm bảo không gây ồn ào ảnh hưởng đến "tình làng nghĩa xóm".

Khủng hoảng với băng nhóm chó mèo ở chung cư - Ảnh 2.

Đất của ta, chung cư của ta - Ảnh: XUÂN HƯNG

Khủng hoảng với băng nhóm chó mèo ở chung cư - Ảnh 3.

Hình ảnh các cháu bé chơi ở sân chung cư cạnh chó mèo không hiếm tại một số chung cư - Ảnh: XUÂN HƯNG

Nhiều "băng nhóm" chó mèo rình rập con tôi

Chị B.C., một người dân sống tại một khu chung cư ở Q.Bình Thạnh, còn nơm nớp lo sợ con mình bị chó mèo tấn công. Chị C. cho biết: "Tôi chọn mua chung cư vì sự tiện lợi, môi trường sạch sẽ,  an toàn. Thế nhưng từ ngày dọn đến đây sống, tôi vỡ mộng vì hàng xóm của mình nuôi rất nhiều chó mèo. Tôi bị dị ứng với lông chó mèo nên cứ hắt xì và ngứa da suốt. Ban đêm, hàng xóm của tôi còn thả chó mèo đi lung tung khắp nơi rất nguy hiểm. 

Những người nuôi chó mèo thì thản nhiên nói chó cảnh hiền, không cắn đâu. Có hôm đi làm về, tôi cho mấy đứa con nhỏ xuống sân hít khí trời. Con vừa tập tễnh được vài bước đã khóc thét lên vì có con chó to đùng chạy vụt qua. Con còn bé, chân đi không vững lại không biết tránh, chỉ lơ đễnh một tí có khi hối hận cả đời. Vợ chồng tôi bị một phen hoảng hồn, con gái nhỏ thì sợ quá không dám ra khỏi cửa nữa".

Gia đình anh Đặng N.T.,  một người dân sống tại chung cư PXL (Q.Phú Nhuận), cũng quá sợ hãi việc nuôi chó mèo bừa bãi ở chung cư. Cách đây mấy tháng, con gái anh đang tập đi dưới sân thì bị con chó cảnh nhà hàng xóm cào vào mặt khiến bé bị hoảng loạn. Rất may mẹ bé phát hiện kịp thời nên bé chỉ bị cào nhẹ. Gia đình đã nhanh chóng đưa cháu bé đi chích ngừa nhưng tâm lý cháu bị ảnh hưởng nặng. Cứ thấy chó mèo là khóc suốt, thậm chí xem ti vi thấy chó cũng sợ hãi. Chuyện nghiêm trọng như vậy nhưng nhà hàng xóm vẫn dửng dưng cho rằng con chó chỉ đùa với cháu bé.

Anh T. cho rằng cấu tạo của chung cư hoàn toàn không thích hợp để nuôi chó mèo. Vì vậy, ban quản lý chung cư cần có cuộc họp để thống nhất quy định cấm hoặc hạn chế nuôi chó mèo trong chung cư. Còn nếu vẫn cho nuôi chó mèo tại các khu tập thể, ban quản lý phải có những quy định cụ thể cấm thả rông chó mèo, cấm chó mèo phóng uế bừa bãi. Bất cứ ai vi phạm thì phải bị xử lý hành chính để đảm bảo an ninh, môi trường sống văn minh ở chung cư.

"Những quy định tại phụ lục 1 của Thông tư 02/2016/TT-BXD, trong đó có quy định cấm nuôi chó, mèo trong nhà chung cư, chỉ mang tính chất để các hội nghị nhà chung cư tham khảo đưa vào nội quy nhà chung cư. Khi đưa vào nội quy nhà chung cư, chế tài xử lý thế nào sẽ do Hội nghị nhà chung cư thống nhất trên cơ sở đồng thuận" - Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Theo quy định tại điểm e, điểm d khoản 1 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư; để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng với mỗi hành vi. 

Các tin khác