“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.
Nhờ đó số tài sản của ông Jeffrey P. Bezos, nhà sáng lập Amazon đã tăng lên 105,1 tỷ USD, vượt qua kỷ lục cao nhất do tỷ phú Bill Gates của Microsoft lập vào năm 1999.
Ông Bezos khai sáng Amazon.com, Inc vào năm 1994 và nhanh chóng trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Hoa Kỳ với doanh số bán hàng trên mạng internet gấp 3 lần so với doanh thu của hãng xếp hạng nhì cùng lĩnh vực này. Hiện nay quy mô kinh doanh của Amazon tỏa rộng trên nhiều phương diện với nhân sự trên 30.000 người. Từ năm 2002, Amazon đặt mục tiêu hình thành một tập đoàn công nghệ tầm cỡ, cơ cấu lại tổ chức, đưa Andy Jassy phụ trách mảng Amazon Web Service (AWS).
AWS cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây cho khách hàng, bao gồm các cá nhân, doanh nghiệp và cả cơ quan chính phủ, như cơ quan tình báo CIA, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ… Đến năm 2015 đã có 2 triệu khách hàng của 190 quốc gia hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây; trong đó có hơn 2.000 tổ chức chính phủ, 5.000 tổ chức giáo dục và 17.500 tổ chức phi lợi nhuận. Thị trường công nghệ đám mây do AWS tạo ra nay vượt xa các đối thủ chuyên nghiệp và Jassy, một chuyên gia mới 50 tuổi đời, đã nổi lên như một chiến tướng, cung cấp các dịch vụ công nghệ hữu hiệu.
Nền tảng của AWS là một hệ sinh thái đầy đủ bao gồm các hoạt động điện toán, lưu trữ, dữ liệu phân tích, các ứng dụng về quản trị… Hiện nay các dịch vụ EC2 và S3 của Amazon trở nên phổ biến, mở các khóa đào tạo cung cấp chứng chỉ thực hành điện toán đám mây để làm gia tăng số nhà lập trình ứng dụng, làm Amazon trở thành “khủng long” trong lĩnh vực này, vượt mặt ngoạn mục các đối thủ với thị phần áp đảo thị trường 34%, so với Microsoft (11%), Google (8%) và IBM (6%).
Amazon luôn chứng tỏ khả năng nắm bắt tình thế, đi trước thời đại. Xuất thân từ một công ty thương mại điện tử chứ không phải lĩnh vực công nghệ nhưng với tầm nhìn và điều hành của Bezos và Jassy, Amazon đã nhanh chóng qua mặt các đối thủ lừng lẫy như Microsoft và Oracle. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty Gartner, đến năm 2015 số khách hàng thiết lập hạ tầng cho mình trên nền tảng AWS cao gấp 10 lần so với 14 công ty cung cấp điện toán đám mây hàng đầu cộng lại. Đến quý I-2016, AWS tăng doanh thu lên 64%, đạt lợi nhuận 604 triệu USD - lãi cao hơn cả việc bán lẻ của Amazon tại khu vực Bắc Mỹ và tính chung đạt mức 18 tỷ USD trong năm tài khóa 2017.
Các nhà phân tích cho rằng tương lai AWS rất sáng lạn, nhất là khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI), nhu cầu đám mây càng lớn hơn. Hãng nghiên cứu Morgan Stanley tiên đoán doanh thu AWS sẽ lên mức 38 tỷ USD trong năm nay. Andy Jassy nói về công việc của mình: “Giúp cho các nhà phát triển phần mềm không còn phải lo tìm chỗ để chứa dữ liệu; có thể cất trữ dữ liệu một cách an toàn và bảo mật, luôn được sẵn sàng đưa vào sử dụng khi họ cần; không phải quan tâm đến chi phí bảo hành máy chủ hay độ lớn của dung lượng sử dụng. Amazon S3 giúp họ tập trung vào việc sáng tạo với nền tảng dữ liệu có sẵn, thay vì suy nghĩ làm sao cất trữ dữ liệu đó. Đây là nguồn lực quản lý khổng lồ dành cho các nhà phát triển toàn cầu, cho phép họ mở rộng các công nghệ dựa trên nền tảng web”.
Amazon còn xác định mục tiêu mới: Đầu tư vào nền kinh tế AI. Cách đây 10 năm, họ giới thiệu và đưa ra thị trường máy đọc sách Kindle, tạo ra xu hướng đọc sách trên thiết bị số. Nay Amazon vào cuộc đua khác: phát triển robot giúp việc nhà - dự án có mật danh Vesta (nữ thần La Mã bảo vệ ngôi nhà và cuộc sống gia đình). Nguồn tin “rò rỉ” cho biết Amazon hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm robot này tại nhà nhân viên vào cuối năm nay và có thể tung ra thị trường vào năm 2019!
Với tài sản 135 tỷ USD, Jeff Bezos hiện là người giàu nhất hành tinh hiện nay. Thành công của Amazon là việc không ai phủ nhận, nhưng Bezos bộc lộ vẻ khiêm tốn của mình, là luôn “ngước lên” nhìn những người thành đạt, học hỏi và coi đó là những người thầy của mình: Warren Buffett - nhà đầu tư huyền thoại, Jamie Dimon - Chủ tịch JP Morgan Chase, Bob Iger - CEO đẳng cấp trong việc đầu tư mạo hiểm. Vì vậy, ở Amazon có những cách làm rất khác lạ. Tổng hành dinh của tập đoàn này ở Seattle, mặt trước là một tòa nhà gồm 2 khối cầu hình tròn. Nhân viên đi lại làm việc trong tâm trạng thoải mái với sở thích, hứng khởi riêng của mình trong một khu vườn nhiệt đới. Không có không gian chia tách, thậm chí nhân viên vác laptop ra bên ngoài sân vườn làm việc dưới bầu trời; thậm chí họ được mang theo chó và có khu riêng biệt để chó thư giãn cùng chủ. 
Khủng long Amazon này sẽ còn tiến xa trong kỷ nguyên số hóa…
“Khủng long” Amazon ảnh 1 Trụ sở chính của Amazon ở Seattle với 2 quả cầu thủy tinh, bên trong là không gian mở, có nhiều loại cây cối xanh tốt. 
“Khủng long” Amazon ảnh 2 Nhân viên mang máy tính ra sân vườn làm việc.
“Khủng long” Amazon ảnh 3 Cây cối và suối nước bên trong trụ sở Amazon. 
“Khủng long” Amazon ảnh 4 Du khách có thể vào tham quan trụ sở Amazon khi nhân viên đang làm việc.
“Khủng long” Amazon ảnh 5 Các loài cây đặc hữu nhiệt đới được chăm sóc kỹ lưỡng. 
“Khủng long” Amazon ảnh 6 Khu vực dành cho chó và nhân viên giải trí, giảm ức chế làm việc.
“Khủng long” Amazon ảnh 7 Một phòng làm việc thiết kế như tổ chim.
“Khủng long” Amazon ảnh 8 Kiến tạo phòng làm việc thư giãn, phong thái thoải mái để nuôi ý tưởng sáng tạo.
“Khủng long” Amazon ảnh 9 Tiểu cảnh cây, cá khu vực trung tâm trụ sở Amazon.

Các tin khác