Kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư cũ trước mùa mưa bão

(ĐTTCO)-Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư cũ trên địa bàn, lập danh mục những khu nhà thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại.
Một chung cu cũ ở Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)
Một chung cu cũ ở Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Trong những năm vừa qua, tốc độ cải tạo chung cư cũ được cho là quá chậm, không đạt kỳ vọng dù đã có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thu hút doanh nghiệp tham gia.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các tỉnh, thành phố nhanh chóng nhập cuộc, triển khai thực hiện Nghị định số 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Theo Bộ Xây dựng, Nghị định số 69 nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Nghị định này được Chính phủ ban hành đã được các địa phương cũng như người dân đang sinh sống trong các nhà chung cư cũ đồng tình ủng hộ.

Vừa qua, nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội.

Tiếp đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/2022/NQ-CP ngày 30/01/2022 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15; trong đó có nội dung hỗ trợ đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thực hiện trong 2 năm (2022 và 2023).

Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn của Nhà nước, đồng thời bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của người dân trước mùa mưa bão năm 2022, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư cũ trên địa bàn.

Cùng với đó, các địa phương cần lập danh mục những nhà chung cư, khu chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại đưa vào kế hoạch thực hiện tại địa bàn, làm cơ sở để triển khai các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu vực có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại để nhà đầu tư có cơ sở tham gia xây dựng phương án đầu tư, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, hệ số K bồi thường tại các khu vực, vị trí có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại cần khẩn trương được ban hành để người dân biết khi tham gia lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản làm chủ đầu tư dự án cải tạo xây dựng lại nhà chung cư, Bộ Xây dựng yêu cầu.

Đồng thời, các địa phương cũng cần ban hành tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, làm cơ sở cho nhà đầu tư căn cứ vào năng lực, kinh nghiệm triển khai dự án của mình để tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

Đặc biệt, cần lập phương án, dự kiến các địa điểm để bố trí chỗ ở tạm thời phục vụ xây dựng lại trên địa bàn theo kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã được phê duyệt.

Ngoài ra, các địa phương cần tổ chức tập huấn, tuyên truyền rộng rãi đến các cấp, ngành, người dân đang sinh sống tại những khu vực có nhà chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại để tạo sự đồng thuận, thu hút sự tham gia rộng rãi của người dân. Đây chính là những yếu tố làm cơ sở để triển khai nhanh chóng, thuận lợi các cơ chế, chính sách về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định của Nghị định số 69.

Hiện Bộ Xây dựng giao Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản chủ động đôn đốc, phối hợp với các địa phương trong việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 69 nhằm đẩy nhanh công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT