Lãi suất cho vay đã giảm về gần mốc 9%

(ĐTTCO) - Đây là thông tin được Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chia sẻ tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, thời gian qua, việc giảm lãi suất theo chủ trương của Chính phủ là một trong những chính sách rất quan trọng, có ý nghĩa thiết thực giúp cho các DN, người dân trong sản xuất kinh doanh. Do đó, việc giảm lãi suất được thực hiện rất thiết thực và quyết liệt, đã có 8 chính sách của NHNN được triển khai trong 4 tháng đầu năm.

Một là, việc điều hành chính sách tiền tệ để bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền cũng như là bảo đảm ổn định tỷ giá. Hai là, tạo dư địa của lượng tín dụng năm nay, dự kiến là 14,5% cho việc khôi phục nền kinh tế cũng như tăng trưởng.

Ba là, NHNN có chính sách bảo đảm tính thanh khoản cho nền kinh tế cũng như tính thanh khoản của các tổ chức tín dụng. Bốn là, ngành NH tạo điều kiện cho thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu qua những chỉ đạo, điều hành. Thực tế, tốc độ tăng của kinh doanh bất động sản hiện nay rất cao (9,78%) trong khi tín dụng chung của nền kinh tế tăng 3,24% tính đến thời điểm hiện nay.

Năm là, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho bất động sản và rất nhiều gói khác của các NHTM được triển khai. Sáu là, giãn, hoãn nợ, kéo dài thời hạn trả nợ cho các DN có khó khăn đến kỳ hạn chưa trả nợ được, kể cả lãi và gốc 1 năm.

Bảy là, chỉ đạo tất cả các NHTM cắt giảm chi phí chính, thủ tục giảm chi phí,… hỗ trợ cho DN. Cuối cùng là chính sách giảm lãi suất.

Phó Thống đốc nhấn mạnh, từ đầu năm đến nay, trong 8 giải pháp, giải pháp giảm lãi suất được NHNN triển khai thông qua việc giảm lãi suất điều hành, tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay. Giảm lãi suất huy động chung của tất cả các tổ chức tín dụng trong nền kinh tế khoảng từ 1-1,2%, còn giảm lãi suất cho vay chung của các NH trong cả hệ thống khoảng 0,5-0,65%.

Trong đó, các NHTM nhà nước có mức giảm tích cực hơn. Đây cũng là những NH chủ lực, có vai trò định hướng thị trường, phần lãi suất huy động giảm trung bình từ 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm trung bình từ 1,5-2%.

Cũng theo Phó Thống đốc, hiện nay, lãi suất bình quân những khoản tiền gửi mới là 6-6,1%/năm (cộng tất cả kỳ hạn lại chia bình quân), lãi suất cho vay những khoản tín dụng mới khoảng từ 9-9,2%/năm.

"Đây là một trong những con số cho thấy được là tốc độ giảm lãi suất của chúng ta khá tích cực trong thời gian vừa qua", Phó Thống đốc nói.

Quan điểm của NHNN vẫn là tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, hợp lý và bảo đảm được mục tiêu chính là kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền và bảo đảm sự hài hòa giữa tỉ giá và lãi suất. NHNN điều hành lãi suất trên tinh thần vận động, chỉ đạo các NHTM tiếp tục cắt giảm những chi phí để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân vay vốn.

Theo Phó thống đốc, vừa qua tại hội nghị triển khai Thông tư 02 về giãn, hoãn, cơ cấu lại các khoản nợ, NHNN đặt ra vấn đề với các NH còn cho vay cao. Một vài NH cho vay cao đã được nhắc nhở, chỉ đạo, xem xét để sao có mặt bằng thống nhất. Dù không bằng nhau mà phải theo mức độ tài chính của các tổ chức tín dụng để đưa ra mức lãi suất của mình và có tính thống nhất chung.

Thời gian gần đây, các NH hầu hết đều có sự chủ động trong việc giảm lãi suất và các NHTM những tháng đầu năm đã có 2 đợt giảm: 3 tháng đầu năm và trong tháng 4 vừa qua. Đây cũng là một trong những định hướng rất tích cực.

"Sắp tới, chúng tôi chỉ đạo, định hướng, vận động các NHTM tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp, vừa chia sẻ với doanh nghiệp vừa tạo điều kiện mở rộng, đẩy mạnh hơn nữa tín dụng từ nay đến cuối năm", Phó Thống đốc chia sẻ.

Các tin khác