Từ khóa: #lãi suất

Mỹ: Lãi suất có thể tiếp tục tăng nhẹ rồi đảo chiều

Mỹ: Lãi suất có thể tiếp tục tăng nhẹ rồi đảo chiều

Lo ngại tác động từ việc một số ngân hàng sụp đổ sẽ hạn chế hoạt động cho vay của ngành ngân hàng và làm suy yếu nền kinh tế, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến chỉ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, thậm chí việc đó cũng không chắc chắn.
Lãi suất giảm có tạo nên 'cửa sáng' cho chứng khoán?

Lãi suất giảm có tạo nên 'cửa sáng' cho chứng khoán?

(ĐTTCO) - Từ đầu tháng 3, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã đồng loạt giảm lãi suất huy động ở tất cả các kỳ hạn. Điều này dường như là trái ngược với dự báo của nhiều tổ chức đầu tư trong lẫn ngoài nước, rằng lãi suất VNĐ có thể sẽ còn một đợt tăng nữa, khi Fed tiếp tục nâng lãi suất nhanh hơn tới đây.
Việc tiếp cận nguồn vay vẫn còn nhiều khó khăn và mức lãi suất rất cao (Ảnh minh họa: KT)

Lãi suất cho vay quá cao là điều vô lý

(ĐTTCO) - Sau dịch bệnh COVID-19, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay, nhiều doanh nghiệp ở TPHCM vẫn khó tiếp cận vốn vay ngân hàng và nếu vay được thì lãi suất rất cao.
Giao dịch tại một ngân hàng ở TPHCM

Việt Nam: Nghịch lý lạm phát thấp nhưng lãi suất cao?

Lãi suất cho vay của Việt Nam cao hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới, trong khi Việt Nam lại là một trong những nước có mức lạm phát thấp nhất thế giới. Nghịch lý này cần được lý giải để tìm giải pháp giảm gánh nặng đè doanh nghiệp (DN).
Nền kinh tế Mỹ đang ở một giai đoạn rất khó để xác định được xu hướng trong năm nay.

Nền kinh tế Mỹ vẫn chưa ổn định

(ĐTTCO) - Ngày 14-2 vừa qua, chỉ số lạm phát CPI tháng 1-2023 của Mỹ được công bố đã phát ra tín hiệu tích cực lẫn tiêu cực. Cùng với các chỉ số kinh tế khác, rất khó trong giai đoạn này để các nhà phân tích thấy được một xu hướng tốt hay xấu rõ ràng của nền kinh tế hàng đầu thế giới này.
Giảm lãi suất, giải phóng nguồn cung BĐS

Giảm lãi suất, giải phóng nguồn cung BĐS

(ĐTTCO) - Theo PGS.TS Phạm Thế Anh, chuyên gia kinh tế vĩ mô, giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nếu so sánh tỷ lệ lạm phát với các nước lớn trên thế giới, Việt Nam đang ở vùng lạm phát tương đối thấp, có thể chấp nhận được.
Ảnh minh họa.

Tháo gỡ pháp lý cho các dự án

(ĐTTCO) - Thị trường bất động sản (BĐS) đang trải qua những tháng ngày khó khăn nhất. Và lần “khủng hoảng” này do nhiều nguyên nhân, không chỉ đơn thuần là thị trường như những lần trước. ĐTTC đã trao đổi với ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA).
Novaland đề xuất khách hàng chuyển đổi hình thức hỗ trợ trực tiếp lãi suất vay ngân hàng

Novaland đề xuất khách hàng chuyển đổi hình thức hỗ trợ trực tiếp lãi suất vay ngân hàng

(ĐTTCO)- Từ giữa năm 2022, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước có những biến động lớn, gây ảnh hưởng và tác động nhiều mặt thị trường. Song song đó, lạm phát, tín dụng thắt chặt, mặt bằng lãi suất tăng đã ảnh hưởng đến thanh khoản của hàng loạt doanh nghiệp, và Novaland cũng không ngoại lệ.
Dây chuyền sản xuất của Công ty CP công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (Khu Công nghệ cao TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khơi thông dòng vốn hỗ trợ doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Việt Nam đang kiểm soát lạm phát khá tốt khi lạm phát bình quân năm 2022 chỉ ở mức 3,15% và năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4,5%. Thế nhưng, lãi suất cho vay của các ngân hàng đang ở mức cao sẽ thách thức mục tiêu kiểm soát lạm phát, cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Mặt bằng lãi suất huy động cao tiếp tục hút tiền gửi từ dân cư

Mặt bằng lãi suất huy động cao tiếp tục hút tiền gửi từ dân cư

(ĐTTCO)-Tính đến cuối tháng 11/2022 so với đầu năm, tổng tiền gửi toàn hệ thống tăng 5,5%, trong đó, tốc độ tăng tiền gửi dân cư 8,38% trong khi tiền gửi tổ chức chỉ tăng 2,9%. Nhiều dự báo dư địa tăng nhẹ lãi suất huy động ở nhóm ngân hàng nhỏ vẫn còn trong 6 tháng đầu năm 2023...