Lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, giá vàng phục hồi

(ĐTTCO)-Giá vàng giao ngay tăng 0,7%, lên 1.335,34 USD/ounce vào lúc 14 giờ 24 phút theo giờ Việt Nam, sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 3/6 là 1.319,35 USD/ounce trong phiên trước.
Vàng được bày bán tại cửa hàng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Vàng được bày bán tại cửa hàng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày 12/6 tại châu Á, sau khi chạm mức thấp nhất trong một tuần vào phiên trước, khi những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trunggia tăng làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Giá vàng giao ngay tăng 0,7%, lên 1.335,34 USD/ounce vào lúc 14 giờ 24 phút theo giờ Việt Nam, sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 3/6 là 1.319,35 USD/ounce trong phiên trước.

Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,6%, lên 1.339 USD/ounce.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo vệ quan điểm sẽ sử dụng thuế trong chiến lược thương mại, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ có phản ứng cứng rắn nếu Mỹ vẫn làm leo thang căng thẳng trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Ông Trump cũng nhấn mạnh sẽ trì hoãn thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trừ phi Trung Quốc lại nhất trí về bốn trong năm điểm chính, dù không nêu rõ là những điểm gì.

Theo nhà phân tích thị trường Alfonso Esparza của OANDA, giá vàng sẽ tăng khi các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn, nếu hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung không ngồi lại với nhau khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng này tại Nhật Bản, trong khi các đoàn đàm phán thương mại hai nước chưa làm việc trở lại kể từ sau khi vòng đàm phán trong tháng trước rơi vào bế tắc.

Giá vàng cũng nhận được động lực tích cực từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.

Ông Trump, người luôn ủng hộ việc cắt giảm lãi suất, trong phát biểu ngày 11/6 nói rằng lãi suất hiện quá cao.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ có cuộc họp trong hai ngày 18-19/6 tới, trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng, tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm hơn và số việc làm mới giảm mạnh trong tháng trước.

Hiện, thị trường đang chú ý tới số liệu về giá tiêu dùng tại Mỹ sẽ được công bố vào lúc 19 giờ 50 theo giờ Việt Nam. Lạm phát cơ bản được cho là sẽ giảm xuống mức 1,9%, trong khi lạm phát lõi ổn định ở mức 2,1%.

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng SJC vào thời điểm 3 giờ 28 phút chiều ngày 12/6 được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở ngưỡng 37,15-37,4 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Các tin khác