Loay hoay với nhà dưới 20triệu/m2

(ĐTTCO)-Theo Bộ Tư pháp, hiện tại các chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp chưa được quy định trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Thuế…
Nhu cầu về nhà ở đối với người lao động có thu nhập trung bình và thấp rất nhiều. Ảnh minh họa - Dân trí.
Nhu cầu về nhà ở đối với người lao động có thu nhập trung bình và thấp rất nhiều. Ảnh minh họa - Dân trí.

Do tình trạng thiếu hụt nhà giá rẻ nên đề xuất mới đây của Bộ Xây dựng về các chính sách ưu đãi để phát triển các dự án chung cư có giá bán không quá 20 triệu đồng/m2 ngay lập tức được nhiều người dân ủng hộ.

Nhu cầu về nhà ở đối với người lao động có thu nhập trung bình và thấp được đánh giá là rất nhiều. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư và các chuyên gia vẫn còn không ít băn khoăn về tính khả thi, đặc biệt là nhiều vấn đề pháp lý vẫn chưa được giải quyết.

Báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho thấy, 50% thuộc phân khúc cao cấp, 41% thuộc phân khúc trung cấp; còn nhà ở bình dân chiếm 0%. Tại Hà Nội, các dự án chung cư có giá dưới 25 triệu đồng/m2 vô cùng ít ỏi.

Sau hơn 3 năm hoàn thành dự án nhà ở thương mại giá rẻ, một chủ đầu tư cho biết, vẫn đang chờ đợi được cấp đất để có thể triển khai thêm các dự án mới. Do vậy, doanh nghiệp đang rất mong cơ chế Nhà nước trực tiếp đứng ra giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho doanh nghiệp như đề xuất của Bộ Xây dựng sớm được phê duyệt để doanh nghiệp có thể tiếp tục tham gia phát triển phân khúc này.

Các chính sách ưu đãi về thuế, về lãi suất hay rút ngắn thủ tục đầu tư… sẽ làm giảm chi phí đầu vào của quá trình xây dựng, tăng biên lợi nhuận, qua đó thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia phát triển phân khúc này. Đây đều là những nội dung được đưa ra trong đề xuất của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên các chính sách này lại chưa được quy định trong nhiều văn bản pháp luật. Đơn cử như về cơ chế miễn giảm tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp phát triển nhà thương mại dưới 20triệu/m2.

Theo các chuyên gia, nguồn cung căn hộ cao cấp áp đảo, trong khi đó 70 - 80% người lại có nhu cầu nhà ở thuộc phân khúc bình dân, đang là sự lệch pha cung - cầu đáng báo động.

Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp hiện tại các chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp chưa được quy định trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Thuế… Trong khi đó, nghị quyết của Chính phủ không phải là văn bản quy phạm pháp luật sẽ khiến các địa phương gặp khó khi thực hiện nếu được Chính phủ ban hành. Do vậy, chính sách phát triển nhà ở giá rẻ vẫn tiếp tục phải chờ đợi.

Các tin khác