Lộc Trời xây dựng vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao 12.000 tỷ đồng tại Kiên Giang

(ĐTTCO) - Vùng nguyên liệu này sẽ được cấp mã số vùng trồng, ứng dụng các mô hình sản xuất hiệu quả cao như: canh tác không dùng tiền mặt, mặt ruộng không dấu chân, cơ giới hóa đồng bộ, rải vụ trong vụ.


CTCP Tập đoàn Lộc Trời (LTG) vừa ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Kiên Giang và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) về việc phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao với tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng.

Theo đó, Sở NN&PTNT Kiên Giang sẽ phối hợp với các cơ quan ban ngành thuộc tỉnh để cùng với LTG xây dựng kế hoạch hàng năm và phát triển vùng nguyên liệu lên tới 300.000 ha. Vùng nguyên liệu này sẽ được cấp mã số vùng trồng, ứng dụng các mô hình sản xuất hiệu quả cao mà LTG đang thực hiện như: canh tác không dùng tiền mặt, mặt ruộng không dấu chân, cơ giới hóa đồng bộ, rải vụ trong vụ.

Với vai trò tài chính, MB Bank là đơn vị sẽ cung cấp tín dụng cho tất cả các hoạt động sản xuất tương ứng với diện tích vùng nguyên liệu trong chuỗi giá trị tương ứng với diện tích vùng nguyên liệu với tổng giá trị gói tín dụng lên đến 12.000 tỷ đồng. Gói tín dụng này có thời hạn tới 31-12-2024, sau đó các bên sẽ quyết định gia hạn sau khi đánh giá tính hiệu quả hoạt động của toàn chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất tại Kiên Giang, hiện chiếm 5% tổng sản lượng xuất khẩu hàng năm của thị trường thế giới, LTG sẽ nghiên cứu việc xây dựng nhà máy sấy-bóc vỏ lúa hiện đại. LTG cũng sẽ phối hợp với Kiên Giang xây dựng hệ thống thông tin nông nghiệp, phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm chuyển đổi số trong nông nghiệp và nghiên cứu khai thác giá trị của chuỗi kinh tế lúa gạo.

Các tin khác