Từ khóa: #Luật Đầu tư 2020

Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp bất động sản: Đầu đội thủ tục, chân đạp ngân hàng

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ các ngành các cấp từ trung ương đến địa phương, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp (DN) lại quan tâm đến những khó khăn của bất động sản (BĐS) như thời gian qua. Hàng loạt chỉ đạo từ Chính phủ đến bộ ngành, các cuộc họp đột xuất cũng như định kỳ nhằm tháo gỡ các khó khăn cho thị trường, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có tín hiệu nào khả quan hơn.
Ảnh minh họa.

Gỡ ngay nút thắt, khơi thông dự án “đóng băng“

(ĐTTCO) - Tại phiên họp tình hình kinh tế-xã hội TPHCM 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhận định điểm nghẽn về thủ tục hành chính là thách thức lớn nhất cho sự phát triển của TP thời gian qua. Một trong những lĩnh vực bị tác động mạnh nhất là đầu tư- kinh doanh bất động sản (BĐS). Chủ tịch TP yêu cầu các sở ngành liên quan phải tháo gỡ ngay những nút thắt này.

Giá nhà tăng là do thủ tục kéo dài.

Nếu gỡ ách tắc thủ tục, sẽ kéo giảm giá nhà

(ĐTTCO) - Giá nhà quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân, vì vậy nỗ lực đem đến cơ hội sở hữu nhà cho nhiều người, không cách nào khác phải hạ giá thành sản phẩm. Và tháo gỡ ách tắc trong quy định pháp luật liên quan đến đầu tư dự án, rút ngắn thủ tục và thời gian để triển khai dự án, là một trong những giải pháp hữu hiệu.

Ảnh minh họa.

Mạnh tay thu hồi dự án chậm tiến độ khi luật có hiệu lực

(ĐTTCO) - Hiện còn rất nhiều dự án được phê duyệt chậm tiến độ hoặc không thực hiện (dự án treo) nhưng vẫn chưa bị thu hồi. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân, trong đó có sự chưa thống nhất về mặt luật pháp trong các văn bản luật. Xử lý những vướng mắc đó sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án, tạo nguồn cung nhà ở cho TPHCM.

Dịch vụ logistics không còn là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (Ảnh: Bốc dỡ hàng tại cảng Cát Lái, TPHCM). Ảnh: CAO THĂNG

Đầu tư, kinh doanh theo luật mới: Vẫn hồi hộp về thủ tục

(ĐTTCO)-Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư vừa được ban hành sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2021, được đánh giá là “cởi mở” hơn, tạo bước ngoặt mới cho doanh nghiệp (DN). Thế nhưng, việc thực hiện như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào các văn bản dưới luật vì hiện nay vẫn chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn.