Mekong Connect 2023 mở rộng phạm vi liên kết cho toàn bộ khu vực ĐBSCL

(ĐTTCO) - Năm 2023, Mekong Connect đánh dấu lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TPHCM và tất cả 13 tỉnh thành ĐBSCL. 
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC chia sẻ tại buổi họp báo
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC chia sẻ tại buổi họp báo

Ngày 8-11, lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM cùng Hội DN HVNCLC tổ chức họp báo giới thiệu Diễn đàn Mekong Connect 2023 với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TPHCM và ĐBSCL hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”. Diễn đàn có sự chủ trì của TPHCM, Bộ NN&PTNT và Bộ KH&CN.

Năm 2023, Mekong Connect đánh dấu lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TPHCM và tất cả 13 tỉnh thành ĐBSCL, hướng tới trở thành diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng kinh tế TPHCM, trong mối liên kết với khu vực ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ, nhằm tạo không gian tiếp cận, thảo luận và kiến nghị các cơ hội, thách thức và giải pháp có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế của khu vực.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, đây là lần thứ 2 diễn đàn được tổ chức tại TPHCM. Đầu này cho thấy sự quan trọng của TPHCM trong mối liên kết, hợp tác với khu vực ĐBSCL, về vấn đề liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội.

"Trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình kinh tế thế giới tác động mạnh mẽ đến Việt Nam. Trong đó, nổi bật nhất là những xu hướng về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững đang dẫn dắt thị trường. Nhiều DN đã và đang hành động để thích nghi theo xu hướng này. Đây cũng chính là lý do thời gian qua TPHCM đã tổ chức nhiều diễn đàn, sự kiện bàn về kinh tế xanh, phát triển bền vững, cung cấp thông tin cho DN”, bà Hạnh chia sẻ.

Trong 2 ngày diễn ra diễn đàn sẽ có 4 phiên thảo luận (vào chiều ngày 15-11) và 1 phiên toàn thể vào sáng ngày 16-11. Chủ đề của 4 phiên thảo luận chiều ngày 15: Kiến tạo môi trường cho cộng động DN của nền kinh tế xanh. Những thị trường mới nổi: tái chế và tín chỉ carbon. Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024. Giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh trong xã hội và chuyển đổi xanh trong cộng đồng DN.

Trong phiên toàn thể sáng 16-11 sẽ có nhiều nội dung hấp dẫn như: cơ chế đặc thù phát triển TPHCM tác động thế nào đến việc tăng cường liên kết cho DN TPHCM và ĐBSCL trong chuỗi cung ứng hàng hoá dịch vụ; tận dụng đòn bẩy chính sách để tăng cường liên kết kinh tế và thương mại khu vực kinh tế TPHCM và ĐBSCL.

Các tin khác